Please wait...
Success
Recaptchar ไม่ถูกต้องกรุณากรอกข้อมูลใหม่
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์

แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์(laptop computer) หรือโน้คบุ๊คคอมพิวเตอร์ (Notebook computer) ‎คืออะไร

แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์(laptop computer)หรือเรียกย่อว่า แล็ปท็อป หรือ โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ (Notebook computer) เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก สามารถขนย้ายหรือพกพาได้สะดวก โดยปกติจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1-3 กก. การทำงานของแล็ปท็อปจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรรี่ และในขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้โดยตรงจากการเสียบปลั๊กไฟ ประสิทธิภาพของแล็ปท็อปโดยทั่วไปนั้นเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบปกติ ในขณะที่ราคาของแล็ปท็อปจะสูงกว่า โดยส่วนที่จะแตกต่างกับคอมพิวเตอร์ทั่วไปคือจอภาพจะเป็นลักษณะจอแอลซีดี  และจะมีทัชแพดที่ใช้สำหรับควบคุมการทำงานของลูกศรบริเวณหน้าจออีกด้วย         
                           

โดยพื้นฐานแล้วส่วนประกอบหลักๆของแล็ปท็อป กับ เดสก์ท็อป พีซี ก็จะมีความคล้ายคลึงกัน เพราะเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีการทำงานหลักๆเหมือนกัน อาจจะมีบางส่วนที่หดหายไปรวมกับตัวเมนบอร์ดเพื่อลดขนาดลง ดังนั้นหากใครพอจะรู้ทางด้าน เดสก์ท็อป พีซี มาบ้างก็คงจะเข้าใจได้รวดเร็ว ส่วนคนที่ไม่รู้ทางด้านนี้เลยก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากแน่นอน
 

 

จุดเด่นของแล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ หรือ โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์


มีขนาดเล็กและบางมาก เพื่อตอบสนองในการพกพาและง่ายต่อการเคลื่อนย้าย สามารใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยความที่มีแบตเตอรี่ใส่เข้ามาในเครื่องด้วย จึงทำให้การใช้งานง่ายขึ้นถึงแม้ไม่มีปลั๊กไฟ ในระดับหนึ่งตามความจุของแบตเตอรี่ พร้อมทั้งยังประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานอีกด้วย

 

จุดด้อยของแล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ หรือ โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์


ราคาสูงกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มีข้อจำกัดบางประการ เพราะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ทำให้การทำงานขั้นสูง หรือการทำงานด้านกราฟฟิก จำเป็นต้องมีจอขนาดใหญ่ หน่วยประมวลผลที่เร็ว อีกทั้งยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่สามารถใช้แทนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้  ทำให้การUpgradeและซ่อมยากเนื่องจากเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กเลยทำให้ต้องมีการจัดวางตำแหน่ง รวมทั้งการติดตั้งอุปกรณ์บางอย่างส่งผลให้การ Upgrade เกิดความยุ่งยาก


การเลือกซื้อแล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ หรือ โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์

คุณต้องพิจารณาถึงส่วนประกอบภายใน ภายนอก อุปกรณ์เสริมต่างๆ และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้  เพื่อจะได้ตอบโจทย์ในการใช้งานของอุปกรณ์เพิ่มมากขึ้นโดยแบ่งออกตามรูปแบบการใช้งานเพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อได้ดังนี้
 

๑.โน้ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทั่วไป  ซึ่งเหมาะกับการพิมพ์งาน หรือการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไปที่ไม่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงมากนัก รูปทรงก็มักจะมาในรูปทรงของโน้ตบุ๊คมาตรฐานทั่วไปที่มีรูปแบบไม่เด่นไปในด้านใดด้านหนึ่ง ส่วนมากน้ำหนักจะอยู่ในช่วงประมาณ 3-5 กิโลกรัม สเปคของโน๊ตบุ๊คประเภทนี้มักจะมาในระดับกลางๆ ทำให้ระดับราคานั้นไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไรนัก  หากคุณมองหาโน๊คบุ๊ตสำหรับการใช้งานทั่วๆไปและไม่ได้พกพาบ่อยนัก โน้ตบุ๊คชนิดนี้น่าจะตอบโจทย์การใช้งานและคุ้มค่ากับงบประมาณของมากคุณมากที่สุด 

 ๒. Ultrabook  เป็นโน้ตบุ๊คที่มีจุดเด่นในเรื่องของความสะดวกสบายในการพกพา เหมาะกับการพิมพ์งาน หรือการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไป มีจุดเด่นคือรูปทรงอันบางเฉียบ มีน้ำหนักเบา และใช้หน่วยประมวลผลที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อมุ่งเน้นไปที่การประหยัดพลังงานด้วยรูปทรงที่มีขนาดเล็กจึงมีที่สำหรับบรรจุแบตเตอรี่น้อยกว่าโน้ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทั่วไป  หากคุณต้องการโน้ตบุ๊คโดยไม่ต้องเน้นไปที่ประสิทธิภาพและความครบถ้วนในฟีเจอร์การใช้งานมากนัก Ultrabook ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว
 

๓.Hybrid Book เป็นโน้ตบุ๊คที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเครื่องเพื่อตอบสนองต่อจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป  อันประกอบไปด้วยโหมดโน้ตบุ๊คสำหรับการใช้งานทั่วไปที่เน้นการพิมพ์ข้อความผ่านคีย์บอร์ด,การรับชมสื่อบันเทิง และโหมดแท็บเล็ตที่แบ่งตามรูปแบบการดีไซน์ออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือประเภทแรกสามารถพลิกหน้าจอได้ 360 องศา และประเภทที่สองมีการดีไซน์ให้สามารถถอดหน้าจอแยกออกจากคีย์บอร์ดได้ หากคุณชอบโน้ตบุ๊คที่มีการเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายในเครื่องเดียว  Hybrid Book เครื่องนี้ก็เอาอยู่แล้ว
 
๔.Gamer Book เป็นโน้ตบุ๊คเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมด้วยสมรรถนะขั้นสูง รวมไปถึงผู้ที่ใช้งานด้านการออกแบบภาพสามมิติ โดยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 2.5 กิโลกรัมขึ้นไป ซึงโน้ตบุ๊คชนิดนี้มีขนาดใหญ่พกพาได้ยากจึงไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายหรือการพกพามากนัก แต่หากคุณต้องการโน๊ตบุ้คที่มีประสิทธิภาพในด้านกราฟิกและเกมมิ่งขั้นสูงสุด Gamer Book เครื่องนี้จะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

                   
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์