Please wait...
Success
Recaptchar ไม่ถูกต้องกรุณากรอกข้อมูลใหม่
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์

มอนิเตอร์ (Monitor) คืออะไร


เป็นตัวจอภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องปลายทาง (terminal) นั่งเอง จอภาพนั้นมีหลายชนิด เช่น มีสีเดียว มีหลากสี มีหลายขนาด เป็นต้น จอภาพที่ดีจะต้องมีความถี่สูง ทำให้ได้ภาพที่นิ่งสนิท ไม่มีอันตรายต่อสายตา และมีความคมชัดสูง (high resolution) ขนาดมาตรฐานจะมีความละเอียดอยู่ที่ 1024 x 768 จุด ประหยัดไฟ ปิดตัวเองได้ในขณะที่ไม่ใช้งาน หรือเรียกอีกอย่างว่า green monitor

โดยทั่วไปแล้วจอภาพที่เราใช้อยู่มีหลายแบบ 
ซึ่งมีคุณภาพที่แตกต่างกันไป ถูกแบ่งเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

๑.จอ CRT (Cathode Ray Tube) เป็นจอรุ่นเก่ามากตั้งแต่เริ่มต้นเลย จอภาพขนาดใหญ่ที่รับสัญญาณภาพแบบอนาล็อก มีหลอดสุญญากาศเหมือนกับโทรทัศน์ จะทำงานโดยใช้หลักการยิงแสงอิเล็กตรอนไปยังที่ผิวหน้าจอ เมื่อถูกแสงอิเล็กตรอนกระทบ สารเหล่านี้จะเกิดการเรืองแสงขึ้นมา จะทำให้ภาพเรามีความชัดเจนมาก  เนื่องจากการทำงานดังกล่าวทำให้เกิดความร้อนและใช้พลังงานสูงมาก มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก และยังมีรังสีแผกระจายออกมาได้  จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีมาใหม่  และยกเลิกการผลิตไปแล้ว

๒. จอ LCD (Liquid Crystal Display)  มีการใช้เทคโนโลยีแทนการใช้หลอดภาพซึ่งเมื่อก่อนราคาสูงมากแต่ปัจจุบันราคาถูกกว่าเดิมจึงสามารถที่จะมาแทนจอรุ่นเก่าได้ การทำงานโดยใช้ผลึกของเหลวกึ่งของแข็งในการแสดงภาพและใช้หลอดไฟในการส่องแสงสว่างให้กับจอออกมาจึงทำให้เราเป็นภาพต่างๆ มีการระบุความเร็วในการแสดงผลไว้กับรายละเอียดการเลือกซื้อด้วย  ระยะเวลาในการใช้งานมีข้อจำกัดด้วย  แต่ด้วยไม่มีรังสี  ใช้ความร้อนและพลังงานน้อยกว่า  และมีเทคโนโลยีในการรองรับการทำงานแบบใหม่  สามารถที่จะดูหนังได้สมจริง มีขนาดที่เล็ก  จึงทำให้ได้รับความนิยม
 
๓.จอ LED (Light Emitting Diode) ที่ได้รับการพัฒนาต่อจาก LCD มีหลักการทำงานที่รูปแบบเดียวกันแต่ว่าใช้หลอด LED ที่เป็นหลอดขนาดเล็กมาในการส่องแสงแทนการใช้หลอดไฟแบบ LCD จึงทำให้สามารถที่จะประหยัดไฟกว่าและความร้อนน้อยกว่า ให้ความละเอียดสูงและที่สำคัญสามารถที่จะสานต่อเทคโนโลยีได้มากกว่า และสามารถที่จะใช้งานในรูปแบบ 3D ได้อีกด้วย จึงทำให้ได้รับความนิยมในปัจจุบัน
 
การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ กับจอมอนิเตอร์ จะเชื่อมต่อด้วยสายซึ่งมีหัวสำหรับเชื่อมต่ออยู่หลายชนิด เช่น RGB, DVI, HDMI เป็นต้น ปัจจุบันหัวต่อที่ได้รับความนิยมได้แก่หัวต่อแบบ HDMI สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังคงเป็นสเปคเดิม (รุ่นเก่า) จะเป็นหัวต่อแบบ RGB หรือ DVI
 
IPS เทคโนโลยีใหม่ของหน้าจอคอมพิวเตอร์ 
(Monitor)

เป็นเทคโนโลยีที่ให้ภาพและสีสันสมจริงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีมุมมองที่ดีขึ้นอีกด้วย เทคโนโลยี IPS เรายังสามารถพบได้ในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตอีกด้วย เราจะเห็นคำว่า IPS เป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอ LED ไปแล้ว ถ้าคุณต้องการความแตกต่างของจอภาพแบบธรรมดา และต้องการความคมชัดของการแสดงผลสูงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการดูวีดีโอหรือแม้กระทั่งการตัดต่อภาพบนคอมพิวเตอร์
 
การเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ (Monitor)

เราจะให้ความสำคัญกับประเภทของจอภาพและความละเอียดที่ต้องการเป็นอย่างมาก  เช่น หากต้องการให้จอมอนิเตอร์สามารถรองรับกับไฟล์วีดีโอที่มีความละเอียดสูงก็ต้องเป็นจอภาพแบบ Full HD  ส่วนฟังก์ชั่นการทำงานอื่น ๆ ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับตนเอง ตามอุปกรณ์ที่มีอยู่ หรือคาดการณ์ว่าจะมีในอนาคต และที่สำคัญเลือกให้พอกับงบประมาณในกระเป๋าเงินคุณจะดีที่สุด
 
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์