QuickServ จำหน่าย Workstation ราคาถูกที่สุด
Please wait...
dwad
Success
Recaptchar ไม่ถูกต้องกรุณากรอกข้อมูลใหม่
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์

เวิร์คสเตชันคอมพิวเตอร์ (Workstation Computer)  คืออะไร


เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่สนับสนุนการทำงานของคอมพิวเตอร์เครือข่าย ซึ่งใช้ในการจัดสรรและใช้ทรัพยากรร่วมกัน อีกทั้งได้ถูกออกแบบมาให้มีความสามารถในการคำนวณด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม หรืองานอื่น ๆ ที่เน้นการแสดงผลด้านกราฟิก เช่น การนำมาช่วยออกแบบภาพกราฟิกที่มีความละเอียดสูง ทำให้เวิร์คสเตชันใช้หน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงและมีหน่วยเก็บข้อมูลสำรองจำนวนมาก
  

มาดูความความแตกต่างระหว่างเวิร์กสเตชัน (workstation) กับ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (desktop computer)
 
๑.ราคา คอมพิวเตอร์ระดับธุรกิจส่วนใหญ่มีต้นทุนต่ำสุดตั้งแต่ 15,000 ถึง ประมาณ 30,000
ในขณะที่เวิร์กสเตชันต้นทุนต่ำสุดเริ่มต้นที่ 49,000 บาทไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

๒.ประสิทธิภาพ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมีประสิทธิภาพที่จะทำงานได้ดี เช่น อีเมล ท่องเว็บ และการประมวลผลคำ แต่เวิร์กสเตชันมีประสิทธิภาพมากกว่านั้น อาทิ สามารถจัดการด้าน CAD, ภาพเคลื่อนไหว และการวิเคราะห์ข้อมูล รวมถึงการสร้างและตัดต่อไฟล์เสียงและวีดิโออีกด้วย

๓.ความทนทาน การทำงานภายในของเวิร์กสเตชันถือว่ามีมาตรฐานสูงกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทุกชิ้นส่วน อาทิ เมนบอร์ด, ซีพียู, แรม,การ์ดจอ ฯลฯ) ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์หลักๆคือทำงานหนักตลอดทั้งวันได้ในหลาย ๆ
กรณี


คอมพิวเตอร์ที่จัดว่าเป็นเวิร์กสเตชัน มักมีคุณลักษณะ 5 ประการดังต่อไปนี้
 

ECC RAM แรมที่มีการเช็คข้อมูลให้ถูกต้อง (Error-correcting code memory) ทำให้ระบบของคุณน่าเชื่อถือมากขึ้น จะแก้ไขข้อผิดพลาดของหน่วยความจำก่อนที่จะมีผลต่อระบบและไม่เสียเวลาดาวน์ไทม์

Multiple Processor Cores เป็นการรวมแกนประมวลผลของหน่วยประมวลผลกลางทำให้มีความสามารถในการประมวลผลมากขึ้น อย่างไรก็ตามไม่รับประกันว่าจะทำงานเร็วขึ้น ซอฟต์แวร์ที่ใช้ต้องตั้งโปรแกรมไว้เพื่อใช้ประโยชน์จากมันและมักมาพร้อมกับประโยชน์หลายอย่าง

RAID (Redundant Array of Independent Disks) ใช้ฮาร์ดไดรฟ์ภายในจำนวนมากเพื่อเก็บและประมวลผลข้อมูล ระบบ RAID มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับชนิดของระบบ คุณสามารถเรียกใช้ไดรฟ์หลายตัวในการประมวลผลข้อมูลหรือคุณอาจเรียกใช้ mirror drive หมายความว่าถ้าไดรฟ์หนึ่งหยุดทำงานแต่ไดรฟ์อื่น ๆ จะยังคงทำงานปกติ

SSD ทำงานแตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วไป เนื่องจากไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ ดังนั้นจึงมีโอกาสเกิดความล้มเหลวทางกายภาพน้อยลง แถมทำงานเร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือมีราคาแพงและมีความสามารถในการจัดเก็บน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไป

Optimized GPU คอมพิวเตอร์ทั้งหมดนั้นจำเป็นต้องแสดงผลออกบนหน้าจอ การมี GPU (Graphics Processing Unit) สูงกว่า หมายความว่า CPU ในการประมวลผลแสดงผลออกบนหน้าจอทำงานน้อยกว่า ในบางกรณี GPU สามารถรับโหลดบางส่วนจาก CPU ทำให้ทุกอย่างเร็วขึ้น แต่ข้อเสียก็คือ GPU ระดับไฮเอนด์มีราคาสูงมาก

หากคุณตัดสินใจแล้วว่าคุณจะเลือกใช้เวิร์คสเตชันในการจัดสรรทรัพยากรของออฟฟิสคุณแล้ว ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแต่ก็อาจจะมีคำถามตามมาว่าจะเลือกอย่างไร สำหรับมือใหม่ที่ทำงานเฉพาะทาง และกำลังจะเลือกซื้อ หลายคนก็คงถามถึงเรื่องสเปคที่ต้องการ การนำไปใช้งาน ขนาดและยี่ห้อที่ต้องการ งบประมาณที่ตั้งเอาไว้ หากมีคำตอบของคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้ว ก็จะทำคุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายและตรงกับการใช้งานอีกด้วยแก้ไขข้อผิดพลาดของหน่วยความจำก่อนที่จะมีผลต่อระบบและไม่เสียเวลาดาวน์ไทม์ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์