Please wait...
Close X
ENTERPRISE IT UPDATE
HPE ร่วมมือกับ AMD ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

HPE ร่วมมือกับ AMD ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์ El Capitan ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

HPE ร่วมมือกับ AMD ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์ El Capitan ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

ซึ่งเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลมากกว่า 2 exaflops โดยมีวัตถุประสงค์ตั้งขึ้นเพื่อปกป้องคลังนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา
 
HPE ได้คัดเลือกผู้ผลิตชิป AMD เพื่อนำมาสร้างเป็นส่วนประกอบสำหรับระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับและรักษาความปลอดภัยของคลังเก็บนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะ
 
ยังมีการคาดการ์ณว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ El Capitan จะเปิดใช้งานในปี 2566 โดยใช้ชิปประมวลผล (CPU) และกราฟิคการ์ด (GPU) ของ AMD ที่มีพลังในการประมวลผลสองระดับ และยิ่งไปกว่านั้น HPE ยังเคลมว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ El Capitan จะมีประสิทธิภาพมากกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุด 200 อันดับแรกในปัจจุบัน 
 
ระบบดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสถาปัตยกรรม Cray’s Shasta ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ HPE ที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา ให้เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานด้านการบริหารความปลอดภัยทางนิวเคลียร์แห่งชาติ (National Nuclear Security Administration : NNSA)
 
ซึ่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ El Capitan จะถูกนำไปใช้โดยห้องปฏิบัติการแห่งชาติของ NNSA สามแห่ง เพื่อทดลองเปิดใช้งานการจำลองขั้นสูงและการสร้างแบบจำลองเพื่อรองรับคลังนิวเคลียร์
 
นายปีเตอร์ อันกาโร รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป, HPC and Mission Critical Solutions (MCS) ของ HPE กล่าวว่า “ในฐานะอุตสาหกรรมและในฐานะประเทศ เราถือว่าประสบความสำเร็จในการใช้คอมพิวเตอร์ครั้งสำคัญนี้ไปแล้วอีกขึ้นหนึ่ง
 
“ยิ่งไปกว่านั้น HPE รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาและห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ ในภารกิจเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญนี้ เพื่อให้ตำแหน่งของสหรัฐอเมริกาแข็งแกร่งมากขึ้นทั้งในด้านความมั่นคงและการป้องกัน”
 
พลังและความสามารถในการประมวลผลของระบบนี้ได้แสดงถึงนวัตกรรมยุคใหม่ ที่สามารถจะมาปลดล็อกการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนที่สุดของสังคมและตอบคำถามที่เราไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้ให้เป็นไปได้”
โดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์นี้จะผ่านการจำลองการสำรวจ 3 มิติ ที่มีความซับซ้อนและใช้เวลานานสำหรับภารกิจของ NNSA ซึ่งปัจจุบันเครื่องจักรที่ว่าทรงพลังที่สุดแล้วในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถทำได้
 
นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักวิจัยได้สำรวจพื้นที่แอปพลิเคชันใหม่ สำหรับปริมาณงานที่ต้องใช้ข้อมูล ตั้งแต่การจำลองไปจนถึงการวิเคราะห์ ตลอดจนการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อรองรับการสนับสนุนภารกิจในอนาคต
 
จากความร่วมมือ AMD จะมีส่วนร่วมในหน่วยประมวลผล EPYC ที่เรียกว่า 'Genoa' ซึ่งมีโปรเซสเซอร์นประมวลผลแบบ Zen 4 และกราฟิกการ์ด AMD Radeon Instinct รุ่นใหม่ที่อิงตามสถาปัตยกรรมที่ได้รับการพัฒนามา
 
นอกจากนี้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์  El Captian ยังมีการติดตั้ง AMD Infinity Architecture รุ่นที่ 3 ซึ่งจะให้แบนด์วิดท์สูงและเวลาแฝงต่ำระหว่างการเชื่อมต่อของกราฟิกการ์ดและโปรเซสเซอร์ 
 
โดยการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ HPE เข้าซื้อกิจการของ Cray เมื่อปีที่แล้ว ซึ่่งบริษัทได้พยายามที่จะเข้าถึงตลาดฮาร์ดแวร์สำหรับองค์กรเพิ่มเติมเช่นกัน

ที่มา: 
https://bit.ly/3kI1WLj
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์