Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
จัดการแคชได้ด้วย PowerEdge และ AMD EPYC

จัดการแคชได้ด้วย PowerEdge และ AMD EPYC

ณ ตอนนี้ PowerEdge มีโปรเซสเซอร์ AMD EPYC™ เจนเนอเรชั่น 3 ตัวล่าสุดพร้อมให้ใช้ 3D V-Cache แล้ว
Dell Technologies

การออกแบบผลิตภัณฑ์สำคัญ ๆ และการผลิตสร้างทางดิจิทัลกำลังทวีความละเอียดยิ่งขึ้น จากปริมาณของข้อมูลที่ถูกสร้างและถูกรวบรวมไว้ในงานเหล่านั้น
ในงานแข่งรถ McLaren ความแตกต่างระหว่างห้าอันดับแรกที่ชนะการแข่งนั้นแตกต่างกันเล็กน้อยจนอาจห่างกันเพียงแค่ 0.15% การแข่งขันดังกล่าวเข้มข้นเสียจนความแตกต่างระหว่างรถคันที่เร็วที่สุดและรถคันที่ช้าที่สุดในสนามอาจห่างกันเพียง 4% เท่านั้น โดย McLaren ได้รวบรวมข้อมูล 100,000 จุดต่อวินาที และรันแบบจำลองหลายพันล้านครั้งในหนึ่งปี เพื่อปรับแต่งการออกแบบผลิตภัณฑ์ของรถของตน

ความเร็วและความละเอียดของเวิร์กโหลด HPC เหล่านี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณแคชของ CPU และจำนวนโหนด ซึ่งเมื่อจำนวนโหนดเพิ่มขึ้น ความซับซ้อนของการสื่อสารระหว่างโหนดก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้จำนวนแคชต่อซ็อกเก็ตมีความสำคัญอย่างยิ่ง ความเชื่อมโยงข้อนี้มีความสำคัญทั้งสำหรับแคชของ CPU และแคชหน่วยความจำ

และเพื่อเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพของเวิร์กโหลด HPC เหล่านี้ ทีมงาน Dell PowerEdge ภูมิใจนำเสนอโปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC™ รุ่นใหม่ พร้อมด้วยเทคโนโลยี AMD 3D V-Cache™ ซึ่งเพิ่มปริมาณแคช L3 เป็น 768MB¹ และปรับระยะเวลาแฝงของข้อมูลเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด  PowerEdge ที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 Series และ AMD 3D V-Cache สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของ HPC โดยเฉพาะสำหรับการประมวลผลทางเทคนิค

จะเห็นได้ว่าปริมาณเวิร์กโหลด ทางเทคนิคที่ทำงานบนโปรเซสเซอร์ AMD EPYC เจนเนอเรชั่น 3 ที่มีเทคโนโลยี AMD 3D V-Cache นั้น มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 61% สำหรับ CFD บน Ansys® CFX® และสูงสุดถึง 56% สำหรับ FEA บน Altair Radioss™ เมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 7003 ที่ไม่มี 3D V-Cache ซึ่งการรักษาข้อมูลไว้กับโปรเซสเซอร์นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเวิร์กโหลด เช่น SAP

PowerEdge R7525 ที่ใช้ซีพียู AMD EPYC 7773X สร้างสถิติโลกใหม่โดยมีผู้ใช้ถึง 86,000 รายที่ใช้ SAP SD เป็นสถิติใหม่ เพิ่มขึ้น 14% จากสถิติโลกก่อนหน้านี้

ปริมาณแคช L3 ที่เพิ่มขึ้นยังรองรับเวิร์กโหลดของการสร้างงานดิจิทัล ด้วยการปรับปรุงระยะเวลาแฝงของข้อมูลและแบนด์วิดท์ของหน่วยความจำ  เนื่องจากจำนวนแคช L3 ในโปรเซสเซอร์ตัวนี้เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์ AMD EPYC ที่ไม่มี 3D V-Cache แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิดท์ของหน่วยความจำสูงจะได้ประโยชน์อย่างมาก อย่างเช่นการใช้พลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณ (Computational Fluid Dynamics: CFD)หรือระเบียบวิธีไฟไนต์เอเลเม้นต์ (Finite Element Analysis) จะได้ประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ Dell ยังพบว่าเวลาแฝงของหน่วยความจำลดลงประมาณ 25-35% ซึ่งอัตราที่ลดลงนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการจำลอง RTL และยังมีผลกระทบต่อ HPC ในอุตสาหกรรมการเงินอีกด้วย

พื้นที่จัดเก็บแบบ Rack มีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อสำหรับปริมาณงาน HPC เหล่านี้ ลูกค้าที่กำลังมองหาจุดที่ลงตัวระหว่างประสิทธิภาพ กำลัง การระบายความร้อน และค่าลิขสิทธิ์ จะต้องตื่นเต้นกับตัวเลือกแบบ 1 ซ็อคเก็ต (R6515 และ R7515) ของเรา ซึ่งจับคู่กับโปรเซสเซอร์ได้ทั้งแบบแกน 32 และแกน 64 ซึ่งชุดโปรเซสเซอร์ AMD EPYC เจนเนอเรชั่น 3 ที่มีเทคโนโลยี AMD 3D V-Cache แบบครบชุดนั้นเหมาะกับแพลตฟอร์มแบบ 2 ซ็อคเก็ตเอามาก ๆ

แม้ว่าโปรเซสเซอร์เหล่านี้จะถูกวางโพสิชันไว้สำหรับแอปพลิเคชันและเวิร์กโหลด ที่มีความเฉพาะเจาะจงมาก แต่สิ่งนี้ก็ยังมีนัยยะสำหรับนวัตกรรมของ AMD ในระยะยาว กล่าวคือ เวลาแฝงของหน่วยความจำที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการออกแบบ CPU ตัวนี้ อาจเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าของ Dell และ AMD ในอนาคต

เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สนับสนุนฟีเจอร์เหล่านี้ และอยากอยู่ร่วมกับลูกค้าของเราในทุกขั้นตอนของหนทางแห่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของลูกค้า ติดตามเราได้ที่ Dell.com สำหรับข่าวสารล่าสุดของ Dell PowerEdge และนวัตกรรม AMD EPYC
 
ที่มา: 
https://dell.to/3sP5Qs7
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์