Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว HPE Aruba Instant On AP12

รีวิว HPE Aruba Instant On AP12: โซลูชันชั้นเยี่ยมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง
Aruba Instant On AP12


นอกจากราคาที่เอื้อมถึงได้สุดๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กแล้ว Aruba Instant On ยังทำให้การติดตั้งเครือข่ายไร้สายง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก
 
Aruba เป็นที่รู้จักมากที่สุดในฐานะบริษัทที่จัดทำอุปกรณ์ไร้สาย แต่ Instant On ที่อยู่ในกลุ่มของอุปกรณ์ AP ไร้สายและอุปกรณ์ศูนย์กลางเชื่อมต่ออุปกรณ์ (network switch) นั้นมุ่งเป้าไปที่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง เพราะมุ่งเน้นให้การติดตั้งและการจัดการเครือข่ายนั้นง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Instant On AP12 เป็นอุปกรณ์ AP Wave 2 ที่ทำงานบนสองคลื่นความถี่ มีความเร็วสูงสุดถึง 1,300Mbits/วินาทีบนคลื่น 5GHz และมีความเร็วสูงสุด 300Mbits/วินาทีบนคลื่น 2.4GHz ในการรีวิวครั้งนี้ เราจะใช้อุปกรณ์ขาตั้งยึดอุปกรณ์ แต่ไม่ได้ใช้พาวเวอร์ซัพพลาย เพราะเครื่อง AP ตัวนี้ใช้การจ่ายไฟบนสายแลน (PoE) พร้อมพอร์ต uplink Gigabit Ethernet นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ เราจึงเลือกใช้  Aruba’s 1930 8G PoE switch ราคา 163 ปอนด์ ที่มีพอร์ต Gigabit Ethernet มาให้ 8 พอร์ต แต่ละพอร์ตรองรับ PoE+ และมีงบกำลังแสงสูงสุด 124 วัตต์ - นอกจากนี้ยังมีสายไฟเบอร์ uplink Gigabit มาให้ด้วยสองสาย คุณจะใช้มันหรือ switch ของตัวเองก็ได้ แต่ถ้าใช้อุปกรณ์ Aruba ก็จะเข้าคู่กันได้ดีกับ Aruba AP12 ที่ผสานเข้ามากันได้อย่างไร้รอยต่อและบังคับควบคุมได้ด้วยคอนโซลเดียว 

การติดตั้งก็ง่ายจนไม่รู้จะง่ายอย่างไร ถ้าคุณใช้โทรศัพท์มือถือหรือแท็ปเล็ตได้ก็ใช้เจ้า AP ตัวนี้ได้แล้ว ทั้งหมดที่ต้องทำก็คือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรี Instant On ลงมาใน iPad จากนั้นก็เชื่อมต่อ AP12 เข้ากับ switch และเปิดใช้งาน

แอปพลิเคชันตัวนี้จะนำทางคุณผ่านกระบวนการเชื่อมต่อทั้งหมด และค้นหา AP ในระยะซึ่งยังไม่ถูกใช้งานให้คุณโดยอัตโนมัติ ซึ่งหลังจากสมัครใช้งานแล้ว คุณก็แค่ตั้งค่าอะไรอีกนิดหน่อยเพื่อกำหนดชื่อเครือข่ายไร้สายที่มีความปลอดภัยเครือข่ายแรกของคุณ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

เมื่อเครือข่ายของคุณทำงาน แดชบอร์ดในหน้าแอปพลิเคชันจะคอยบอกข้อมูลสถานะของเครือข่ายไร้สายของคุณที่ทำงานอยู่ ข้อมูลการเชื่อมต่อกับไคลเอนต์ และข้อมูลของการถ่ายโอนข้อมูลในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และบอกจำนวนของอุปกรณ์ที่จัดการดูแลอยู่ การแตะหน้าจอจะช่วยขยายจอภาพ และทำให้เห็นรายละเอียด พร้อมปรับแต่งแก้ไขการตั้งค่าได้

คุณยังสามารถปรับแต่งการตั้งค่าให้มีเครือข่ายไร้สายได้ถึงแปดเครือข่ายต่อไซต์ผ่านทางแอปฯ โดยที่แต่ละ SSID จะสามารถเลือกให้เข้ารหัสมาตรฐาน WPA2 หรือ WPA3 ก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้กำหนดขีดจำกัดของแบนด์วิดท์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละไคลเอนต์ คุณยังสามารถเปิดใช้  Layer 2 (L2) isolation ที่บล็อคแต่ละไคลเอนต์ไม่ให้มีปฏิสัมพันธ์กันได้อีกด้วย แปลว่าไคลเอนต์จะทำได้เพียงการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเท่านั้น นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งเวลาว่าเครือข่ายไหนจะใช้งานได้ในช่วงเวลาไหนได้อีกด้วย

การแตะ widget ‘ถ่ายโอนข้อมูล’ จะช่วยให้คุณเห็นอัตรา traffic แบบเรียลไทม์ แต่ที่น่าตื่นเต้นไปกว่านั้นก็คือมันจะช่วยให้คุณเห็นได้ด้วยว่าใครหรืออะไรกำลังใช้แบนด์วิดท์ของคุณอยู่ ซอฟต์แวร์ของ Aruba สามารถจดจำแอปพลิเคชันได้หลายประเภทแล้วทำการจัดเรียงแอปพลิเคชันเหล่านั้นให้เป็นหมวดหมู่ นับตั้งแต่อีเมล ธุรกิจ อำนวยความสะดวก เกม ไปจนถึงไซต์อันตราย ซึ่งถ้าคุณต้องการเลือกปิดการทำงานของกิจกรรมบางประเภทโดยเฉพาะ ให้ทำการแตะแถบบาร์ของมันแล้วเลือกปิดการเข้าถึงทั้งหมด

ส่วนวิธีเปิดการจัดการคลาวด์ คุณก็แค่ต้องเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีพอร์ทัลฟรีของ Instant On  จากนั้นก็เข้าไปที่หน้าเว็บซึ่งมีหน้าตาและฟีเจอร์เหมือนกับในแอปพลิเคชัน จากนั้นก็เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการสร้างพอร์ทัลที่กำหนดได้เองสำหรับผู้ใช้งาน

นอกจากใช้งานได้ง่ายสุด ๆ แล้ว เรายังพบว่า AP12 นั้นเป็น AP ที่ใช้ Wi-Fi 5 ที่รวดเร็วอย่างน่าประทับใจ การสำเนาไฟล์ขนาดใหญ่จากเครื่อง Windows 10 Pro ด้วย USB ของ  Netgear Nighthawk AC1900 และเซิร์ฟเวอร์สายแลนจากระยะใกล้ ใช้เวลาโดยเฉลี่ยเพียง  71MB/วินาทีเท่านั้น  ซึ่งลดลงเหลือ  64MB/วินาที จากระยะห่าง 10 เมตร  คุณไม่จำเป็นต้องใช้ Wi-Fi ที่เร็วไปกว่านั้นแล้ว และเทคโนโลยี 3x3 MU-MIMO จะช่วยประคองให้การเชื่อมต่อยังคงมีประสิทธิภาพอยู่แม้จะมีหลายไคลเอนต์ก็ตาม

จุดแข็งจุดสุดท้ายของ Aruba ก็คือ Mesh Technology ซึ่งถือว่าเป็นส่วนผสานเข้ามาที่ดีมากสำหรับราคาระดับนี้ ทันทีที่เราต่อสาย AP12 ตัวที่สองซึ่งตั้งอยู่คนละฝั่งกับ AP ตัวแรกในแล็ป แอปพลิเคชันจะใช้เวลาราว ๆ สองนาทีในการค้นหาเครื่อง AP ตัวที่สอง การแตะเพียงครั้งเดียวจะเชื่อมต่อเครื่อง AP ทั้งสองเข้าด้วยกัน

ถ้าคุณกำลังกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากในการจัดการเครือข่ายไร้สาย Instant On ของ Aruba คือทางออกชั้นดี อุปกรณ์ AP12 ดังกล่าวมีฟีเจอร์ชั้นเยี่ยมมากมายให้คุณได้เลือกใช้งานในราคาที่สมเหตุสมผล มาพร้อมกับแอปพลิเคชันสุดเก๋ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวได้ในเวลาไม่นาน


สเปค HPE Aruba Instant On AP12

Band support Wave 2 AC1600 dual-band 2.4GHz/5GHz 802.11ac
Radios 3x3 MU-MIMO
Ports Gigabit PoE
Additional features Wall/ceiling mounting plate
Dimensions (WDH) 167 x 167 x 34mm
Weight 483g

ที่มา: https://bit.ly/3wU5mAp
ช่องทางการสั่งซื้อ HPE Aruba Instant On AP12: https://bit.ly/3kFEqlf
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์