SOLUTIONS CORNER
web server พื้นฐานเบื้องต้นของการใช้งานเว็บไซต์ที่หลายคนยังไม่รู้

web server พื้นฐานเบื้องต้นของการใช้งานเว็บไซต์ที่หลายคนยังไม่รู้


web server คือ

การเข้าชมเว็บไซต์ต่าง ๆ ในหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้น คงเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าการเปิดชมเว็บไซต์เหล่านี้มีเบื้องหลังการทำงานอย่างไร และต้องประกอบไปได้ด้วยซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ประเภทใดบ้าง web server คือหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและใช้งานเว็บไซต์เหล่านี้ได้ วันนี้เราจึงจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจถึงหลักการทำงานของ web server กัน

web server คืออะไร อธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ 

Server web หรือ web server คือซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมสำหรับเซิร์ฟเวอร์รวมถึงฮาร์ดแวร์ซึ่งก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่สามารถตอบสนองต่อคำสั่งของเครื่อง Client ที่เรียกใช้งานเว็บไซต์ในรูปแบบของ www ให้สามารถเรียกชมหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ ได้ ซึ่งทั่วไปแล้วใน 1 web server จะสามารถบรรจุข้อมูลของเว็บไซต์เอาไว้ได้ตั้งแต่ 1 เว็บไซต์ขึ้นไป โดยหน้าที่หลักของ web server คือการจัดเก็บ ประมวลผล และส่งมอบหน้าเว็บให้กับผู้ใช้ในรูปแบบของการสื่อสารระหว่างเครื่อง Client และ Server โดยใช้ Hypertext Transfer Protocol (HTTP) ทำหน้าที่จัดส่งข้อมูลในรูปแบบเว็บไซต์ HTML ที่ถูกเก็บอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นการนำเสนอเนื้อหาในหลายรูปแบบ ได้แก่ รูปภาพ ตัวหนังสือ วิดีโอ ฯลฯ เป็นต้น และไม่เพียงแต่การแสดงเนื้อหาของเว็บไซต์ให้กับผู้ใช้งานเท่านั้น แต่โปรโตคอล HTTP ยังสามารถรับเนื้อหาจากผู้ใช้เพื่อส่งกลับไปยัง web server ได้อีกด้วย โดยผู้ให้บริการเว็บไซต์อาจจะใช้เว็บเซิร์ฟเวอร์เครื่องเดียวหรือใช้เว็บเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ เครื่องสำหรับการให้บริการเว็บไซต์ที่มีการใช้งานสูงก็สามารถทำได้ 

เมื่อ web server คือองค์ประกอบที่สำคัญของเว็บไซต์ แล้วผู้ให้บริการจะเลือก web server ให้เหมาะกับธุรกิจได้อย่างไร 

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง web server คือองค์ประกอบสำคัญที่ต้องอาศัยการพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสม ได้แก่ การพิจารณาถึงจำนวนของข้อมูลและบริการที่ต้องการนำเสนอให้แก่ลูกค้า ตัวอย่างเช่น ต้องการเว็บไซต์เพื่อนำเสนอข้อมูลเพียงอย่างเดียว หรือเป็นเว็บที่มีฟังก์ชันการใช้งาน อย่างเช่น การออเดอร์สินค้า ระบบการจ่ายเงิน หรือต้องการการสนทนาสด (Live chat) ด้วยหรือไม่ เนื่องจากต้องคำนึงถึงหน่วยความจำและจำนวน Bandwidth การใช้งานให้เหมาะสม อีกทั้งยังต้องมีการคาดการณ์ถึงจำนวนของลูกค้าที่จะเข้ามาใช้งานเว็บไซต์พร้อม ๆ กัน เพราะหาก web server มีคุณสมบัติในการรองรับ Trafficไม่เพียงพอก็จะทำให้เว็บล่มได้ ไม่เพียงเท่านั้นปัจจุบัน web server ยังมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ share server, VPS (Virtual Private Server), dedicate server และ Cloud server ซึ่ง Web Server แต่ละแบบก็มีคุณสมบัติและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป 

ในปัจจุบัน web server คือส่วนสำคัญในโลกของภาคธุรกิจ เนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ จึงต้องใส่ใจในการเลือก web server ที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ตลอดเวลา

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์