Please wait...
SOLUTIONS CORNER
vps คือ อะไร เปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ว่าทำไมต้องเลือกใช้ vps

vps คือ อะไร เปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ว่าทำไมต้องเลือกใช้ vps

หนึ่งในรูปแบบของการเช่าใช้ server vps คือรูปแบบที่ยืดหยุ่นที่สุด สามารถใช้ประสิทธิภาพของ server ได้หลายบริการครอบคลุมทุกงานที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น mail sever, webboard, backup server หรือ web hosting ก็ทำได้หมด และสามารถเลือกใช้ตามขนาดที่ต้องการ ถ้าต้องการขยายเพิ่มก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

vps คือการใช้งาน server ในรูปแบบเสมือน ใช้งานได้คุ้มค่า

VPS เป็นบริการ ที่ย่อมาจากคำว่า Virtual Private Server เป็นบริการการเช่า server อีกรูปแบบ เป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่ ปี 2010 หลักการทำงานของ vps คือสร้างเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวจำลอง หรือจะเรียกว่าเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวเสมือนด้วยซอฟต์แวร์ เพื่อให้เกิด server หลายตัว แล้วแยกกันไปใช้งานแบบอิสระ ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพ จะยกตัวอย่างเช่น Server มี CPU 12 ตัว, RAM 32 GB , HDD 5 TB  เมื่อทำการติดตั้ง software สร้าง server เสมือนขึ้นมา 4 ตัว แบ่งทรัพยากรด้าน Hardware ตามที่กำหนด จากนั้น server แต่ละตัว ก็ทำงานได้อิสระ สามารถลงโปรแกรมและให้บริการที่ต่างกันไปได้ มีหมายเลขไอพีแอดเดรส (IP Address) ที่แยกเป็นอิสระ ไม่ต้องไปแชร์ร่วมกับผู้ใช้บริการอื่น ปลอดภัยสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่มีการจัดการเรื่องการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เกิดใช้งานที่ยืดหยุ่นมาก ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้าน Hardware ในขนาดใหญ่ เริ่มต้นด้วยประสิทธิภาพตามความต้องการ เมื่อมีความต้องการเพิ่มก็สามารถแจ้งผู้ให้บริการเพื่อเพิ่มขนาดของ server ได้

ความเหนือกว่าของประสิทธิภาพและการใช้งานทำให้ vps คือคำตอบสำหรับการเช่า server

การสร้าง server สเมือนของ vps คือการทำให้ผู้ใช้บริการสามารถมีพื้นที่และการจัดการ server ได้ด้วยตัวเองในราคาไม่แพง ลองมาดูว่าการให้บริการของ vps มีจุดเด่นที่น่าสนใจอะไรบ้าง
  • ถ้าเปรียบเทียบ vps กับ shared server ถือว่า vps มีประสิทธิภาพสูงกว่า ด้วยแบ่งทรัพยากรการใช้งานชัดเจนให้กับผู้รับบริการแต่ละราย เมื่อเกิดปัญหาการใช้งานของผู้ใช้บริการรายใดรายหนึ่ง ของ shared server ผู้ใช้บริการอื่นจะมีผลกระทบไปด้วย แต่ของ vps จะไม่พบปัญหานี้
  • มีอิสระในการติดตั้งโปรแกรมในการทำงาน shared server จะไม่สามารถทำแบบนี้ได้ ผู้ใช้บริการทุกคนใน server จะต้องใช้โปรแกรมเดียวกัน
  • มีความเร็วในการใช้งานสูงกว่า ด้วยการส่งข้อมูลของ vps คือจะมี IP Address แยกเป็นอิสระ จึงมีความเร็วในการรับส่ง ข้อมูลตามที่ผู้ให้บริการจัดสรรให้
  • มีความเป็นส่วนตัวสูง สามารถใช้บริการได้ด้วยความมั่นใจ ว่าข้อมูลจะมีความปลอดภัย จึงจะใช้เป็นพื้นที่ของ file server และ Backup server ได้
  • มีความปลอดภัยสูง จากการที่สามารถติดตั้งระบบการป้องกันความปลอดภัยแยกต่างหากจากผู้ใช้บริการรายอื่นได้ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงจากการที่ผู้ใช้บริการอื่นถูกโจมตี แล้วจะส่งผลกระทบมายังระบบงานของเราได้
 
จะเห็นว่าระบบงานของ vps คือเสมือนมี server เป็นอิสระของตัวเอง กำหนัดทรัพยากรด้าน Hardware ให้เพียงพอต่อความต้องการ แล้วยังสามารถบริหารงานด้านโปรแกรมและ Network รวมไปถึงด้านความปลอดภัยได้ด้วยตัวเอง ทำให้การเริ่มต้นบริหารงานออนไลน์ไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์