Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Visa ร่วมมือกับแพลตฟอร์มกว่า 50 ที่ รองรับการชำระเงินด้วยคริปโตฯ

Visa ร่วมมือกับแพลตฟอร์มกว่า 50 ที่ เตรียมรองรับการชำระเงินด้วยคริปโตฯ โดยตรง

Image credit: twenty20

ตอนนี้เราสามารถซื้อของด้วยบัตร Visa ที่เชื่อมกับสกุลเงินคริปโต พร้อมสะสมรางวัลเหมือนสะสมไมล์เครื่องบินได้แล้ว

Visa ได้ร่วมมือกับบริษัทสกุลเงินคริปโตกว่า 50 บริษัท เพื่อให้ลูกค้าของตนสามารถแปลงค่าเงินและใช้สกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ได้กับผู้ค้าประมาณ 70 ล้านคนทั่วโลก แม้ว่าผู้ค้าเหล่านั้นจะไม่ได้รองรับสกุลเงินคริปโตก็ตาม

ยักษ์ใหญ่ระดับโลกแห่งการชำระเงินเจ้านี้อ้างว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี  2021 ลูกค้าของตนชำระเงินไปมากกว่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์ด้วยบัตร Visa ที่เชื่อมสกุลเงินคริปโต โดย Visa เชื่อว่า ‘ชุมชนคริปโต’ มองเห็นคุณค่าของการผสานสกุลเงินคริปโตเข้ากับเครือข่ายการชำระเงินทั่วโลก

เราจะได้เห็น Visa พัฒนาแผนโปรแกรมบัตรชำระเงินร่วมกับองค์กรต่าง ๆ อย่าง FTX และ Coinbase โดยผสานความเชี่ยวชาญในแบบฉบับของตัวเองเข้ากับโครงสร้างด้านการคลังของ Visa ให้สามารถรองรับการชำระเงินด้วยบล็อคเชนได้ 

“ผู้ค้าไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนในจุดไหนเลย” Cuy Sheffield หัวหน้าฝ่ายดูแลด้านสกุลเงินคริปโตของ Visa บอกกับ Business Insider “การชำระเงินในครั้งนี้จะไม่แตกต่างไปจากการชำระเงินครั้งอื่น ๆ ด้วยบัตร Visa สำหรับพวกเขา แค่ในส่วนของหลังบ้าน จะเกิดการแปลงสินทรัพย์คริปโตเป็นเงินตราทันทีเท่านั้น”

“เราเริ่มมีลูกค้าที่ครอบครองสินทรัพย์คริปโตบนแพลตฟอร์มคริปโตมากขึ้นเรื่อย ๆ มีลูกค้าที่ทำการเทรดคริปโตและถือสกุลเงินนี้ไว้มากขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีผู้ค้ากว่าล้านคนที่ไม่เข้าใจเรื่องสกุลเงินคริปโต พวกเขาไม่อยากปรับจุดชำระเงินของตัวเอง และยังไม่อยากรู้ว่าบล็อคเชนมันคืออะไรกันแน่”

ส่วนเรื่องกลไกของการแปลงสกุลเงิน ไปจนเรื่องที่ว่าจะมีฟีเจอร์อะไรเข้ามาเพิ่มเติมหรือไม่นั้น จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนที่รองรับแต่ละโปรแกรมของบัตร Visa  แต่โดยรวม ๆ แล้ว โครงสร้างการชำระเงินของ Visa จะทำหน้าที่รองรับการแลกเปลี่ยนโดยทันทีระหว่างสกุลเงินตราและสกุลเงินคริปโต

ผู้ใช้ยังจะได้ผลประโยชน์จากระบบสะสมแต้มจากการใช้สกุลเงินคริปโต เหมือนระบบสะสมแต้มโรงแรมหรือไมล์เครื่องบิน  โปรแกรมต่าง ๆ จะมีความคล้ายคลึงกับโปรแกรมของบัตรเครดิต BlockFi Rewards Visa โดยผู้ใช้จะมีการใช้สกุลเงินตราทั่วไปและรับรางวัลเป็นสกุลเงินคริปโต  Visa มองว่านี่เป็นวิธีการดึงดูดผู้ใช้สกุลเงินคริปโตที่ช่ำชอง ในขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดประตูต้อนรับผู้ใช้หน้าใหม่

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจชำระเงินได้เตรียมการขยับขยายเพื่อรองรับสกุลเงินคริปโตในไม่กี่ปีมานี้ และเกิดขึ้นตามมาหลังจากมีความเคลื่อนไหวของบริษัทอื่น ๆ ในวงการอย่างเช่น Mastercard และ Paypal ที่ก็กระโดดลงมาเล่นในระบบนิเวศของสกุลเงินคริปโต Visa เองก็กระตือรือร้นที่จะเป็นศูนย์กลางของเทรนด์ใด ๆ ก็ตามที่คิดจะใช้สกุลเงินคริปโตในระดับเป็นวงกว้างยิ่งขึ้น 

ในเดือนมีนาคม บริษัทกล่าวว่าจะยินยอมให้ใช้ Stablecoin ที่ผูกกับเงินสกุลดอลลาร์ ทำธุรกรรมในเครือข่ายการชำระเงินของตน ทั้งนี้ ทาง Visa ยังได้ทำโครงการนำร่องร่วมกับ Crypto.com  และวางแผนจะขยายตัวเลือกดังกล่าวไปยังพันธมิตรของตนในภายหลัง ในปี 2021

ก่อนหน้านี้ หากลูกค้าใช้บัตร Visa ที่ร่วมกับ Crypto.com เพื่อชำระเงิน สกุลเงินคริปโตที่เก็บไว้ในกระเป๋าเงินคริปโตจะต้องแปลงเป็นเงินตรา กระเป๋าเงินคริปโตจะฝากสกุลเงินตราดั้งเดิมเข้าบัญชีธนาคารที่ตั้งค่าให้เชื่อมต่อกับ Visa เพื่อทำการชำระธุรกรรม
การกระทำครั้งนี้ของ Visa หมายความว่าตอนนี้มันใช้บล็อคเชน Ethereum เพื่อจะได้ไม่ต้องแปลงสกุลเงินคริปโตเป็นเงินตราสำหรับการทำธุรกรรม บริษัทยังร่วมเป็นพันธมิตรกับธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัล Anchorage ในการดูแลการชำระเงินครั้งแรก โดย Crypto.com จะส่งสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐไปยังที่อยู่ Ethereum ของ Visa ที่ธนาคาร Anchorage โดยตรง

ที่มา: 
https://bit.ly/3hVt8Yq
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์