UPS คืออุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมองข้าม ทำความรู้จักก่อนเลือกใช้ได้เหมาะสม
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
UPS คืออุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมองข้าม ทำความรู้จักก่อนเลือกใช้ได้เหมาะสม

UPS คืออุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมองข้าม ทำความรู้จักก่อนเลือกใช้ได้เหมาะสม

ups คือ


 เมื่อเราพูดถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นชิ้นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้งานหลายคนก็มักจะคิดไปถึงอุปกรณ์อย่าง CPU แรม การ์ดจอ หรือฮาร์ดดิสกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ ups คืออุปกรณ์สำคัญที่ใครหลายคนต่างมองข้ามไป สาเหตุอาจเป็นเพราะว่าเราไม่ได้เข้าใจถึงหน้าที่และความสำคัญในการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นว่าเป็นอย่างไร เลยทำให้รู้เพียงแค่ว่าในคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องก็ควรที่จะต้องมี ups เป็นส่วนประกอบหนึ่งเพื่อการใช้งานที่สะดวกปลอดภัยแค่นั้นเอง

UPS คืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

              

Uninterruptible Power Supply หรือเรียกโดยย่อว่า ups คือเครื่องสำรองไฟฟ้า สำหรับจ่ายไฟและปรับแรงดันไฟให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้เครื่องมีกำลังไฟสำหรับการเปิดใช้งานที่สม่ำเสมอและปลอดภัย โดยที่แม้จะเป็นช่วงที่กระแสไฟฟ้าดับหรือเกิดไฟกระชาก อุปกรณ์ ups ก็จะทำหน้าที่ปรับแรงดันและจ่ายไฟฟ้าในระดับที่เหมาะสมให้แก่เครื่องคอมพิวเตอร์ให้สามารถทำงานต่อไปได้ในระยะเวลาหนึ่ง โดยหน้าที่หลักของ ups คือการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของเรา จากสาเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกี่ยวกับไฟฟ้าที่จะส่งผลโดยตรงต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังทำงานอยู่ ซึ่งผลร้ายแรงที่สุดจากสาเหตุที่บอกมานั้นคือการสูญเสียอุปกรณ์และข้อมูลสำคัญที่อาจกู้กลับคืนมาไม่ได้
               
หลักการทำงานของ ups ก็คือการรับพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่ตัวเครื่องซึ่งเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ แล้วทำการเปลี่ยนให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรง จากนั้นตัวเครื่องก็จะทำการเก็บไฟฟ้าสำรองไว้ที่แบตเตอรี่ และทำการจ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์อีกทีหนึ่ง ซึ่งกระแสไฟที่จ่ายไปนั้นจะเป็นกระแสที่มีความสม่ำเสมอ และมีแรงดันของไฟฟ้าที่เหมาะสมที่มีความปลอดภัยต่อการทำงานของเครื่องและอุปกรณ์ภายในต่าง ๆ


UPS คืออุปกรณ์ที่มีประโยชน์อะไรและแบ่งได้กี่ประเภท

              

ups คืออุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างคอมพิวเตอร์ได้ เนื่องด้วยคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยกระแสไฟฟ้าที่เหมาะสมในการทำงาน หากไฟเกิดการกระชากหรือไฟตก ups ก็จะทำหน้าที่ป้องกันอันตรายนั้น รวมไปถึงประโยชน์ในเรื่องของการป้องกันสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่คอมพิวเตอร์ของเราได้ สำหรับ ups โดยทั่วไปนั้นสามารถที่จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Offline ups ที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันกรณีเกิดไฟฟ้าดับเพียงอย่างเดียว, Online Protection ups ที่เป็นรุ่นพัฒนาโดยเพิ่มระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าเข้ามา และสุดท้ายกับ True Online ups เป็นรุ่นที่มีศักยภาพในการทำงานที่สูงที่สุดและสามารถป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับไฟฟ้าได้ทุกกรณี
               
พอได้รู้ถึงความสำคัญและประโยชน์ของ ups แล้ว ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าทำไม ups คืออุปกรณ์ที่เราจะต้องมีไว้ใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ เพราะเมื่อเปรียบเทียบความสำคัญและคุณสมบัติในการปกป้องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว ups ก็คืออุปกรณ์ที่มีความคุ้มค่าในแง่ของการใช้งานเพื่อความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์