Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Slack ยื่นเรื่องร้องเรียน Microsoft แข่งขันไม่เป็นธรรม

Slack ยื่นเรื่องร้องเรียน Microsoft แข่งขันไม่เป็นธรรมMicrosoft Teams คือ “ผลิตภัณฑ์เลียนแบบอ่อนด้อย” ที่ถูกแถมมาพร้อมกับ Office 365 ตัวดังของ Microsoft - Slack กล่าว
 
Slack ยื่นเรื่องร้องเรียน Microsoft ในยุโรปประเด็นเรื่องการแข่งขันไม่เป็นธรรม จากกรณีที่ Microsoft แถม Teams พร้อมกับโปรแกรม Office 365 ทั้งชุด

แพลตฟอร์มสื่อสารนี้กล่าวหาว่า Microsoft ได้ทำการแถม Teams พร้อมกับชุดโปรแกรมทำงานของตนที่ครองตลาดอยู่อย่าง ‘ผิดกฎหมาย’ ซึ่งเป็นการขัดขวางการแข่งขัน โดยทำให้ไม่สามารถนำโปรแกรมดังกล่าวออกได้

ในคำร้องนี้ Slack กล่าวว่ามั่นใจใน ‘ข้อดี’ ของผลิตภัณฑ์ตนเอง แต่ไม่สามารถละเลย ‘พฤติกรรมผิดกฎหมาย’ ที่กีดกันไม่ให้ลูกค้าเข้าถึงเครื่องมือและบริการได้ตามต้องการ โดย Slack กล่าวหาว่า Microsoft ใช้วิธี “บังคับติดตั้ง” ที่ทำให้ผู้ใช้นับล้านต้องติดตั้ง Teams และซุกซ่อนต้นทุนที่แท้จริงไว้ไม่ให้ลูกค้ารู้

Slack กล่าวว่าตนต้องการเพียงให้มีการแข่งขันที่เป็นธรรม และร้องขอให้คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เป็นผู้ตัดสินในการทะเลาะวิวาทอันยาวนานนับปีของทั้งสองเจ้า ซึ่งในที่สุดก็มาถึงจุดตัดสินด้วยกฎหมาย

“นี่เป็นยิ่งกว่า Slack ปะทะ Microsoft - มันคือการปะทะระหว่างตัวแทนของปรัชญาสองขั้วที่แตกต่างกันว่าด้วยอนาคตของระบบนิเวศน์ดิจิทัล มันคือการปะทะกันระหว่างประตู (Gateways) และผู้เฝ้าประตู (Gatekeepers)” โจนาธาน ปรินซ์ รองประธานฝ่ายการสื่อสารและนโยบายของ Slack กล่าว

“Slack เสนอแนวทางที่เปิดกว้างและยืดหยุ่น ทั้งหมดถือเป็นภัยคุกคามต่อ Microsoft เนื่องจากมันทำหน้าที่เป็นประตูสู่เทคโนโลยีอันริเริ่มสร้างสรรค์ที่ดีที่สุด ซึ่งท้าทายทุกอย่างที่ Microsoft มี ซ้ำยังให้อิสระลูกค้าในการสร้างโซลูชันได้ตามใจอีกต่างหาก”
“เราต้องการเป็น 2% ในงบค่าซอฟต์แวร์ของคุณที่ทำให้อีก 98% ที่เหลือมีคุณค่ามากขึ้น ส่วนพวกเขาต้องการงบทั้งหมดของคุณ 100% ทุกครั้ง”

สงครามระหว่าง Slack กับ Microsoft ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัสเมื่อการทำงานระยะไกลมีมากขึ้น Microsoft ประกาศว่ามียอดผู้ใช้งานทะลุ 44 ล้านตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการล็อคดาวน์ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา แต่ Slack โต้แย้งตัวเลขดังกล่าวว่าเป็นการอ้างอิงที่รวมการแถมพ่วงพร้อมชุดโปรแกรม Office 365 เข้าไปด้วย

“Microsoft กำลังย้อนกลับไปทำพฤติกรรมแบบเดิม ๆ พวกเขาทำผลิตภัณฑ์ตัวเลียนแบบอ่อนด้อยขึ้นมา ใช้วิธีแถมไปพร้อมกับผลิตภัณฑ์ Office ตัวหลักของพวกเขาและบังคับให้ติดตั้งโปรแกรม ซ้ำยังบล็อกไม่ให้ถอนการติดตั้งได้อีกด้วย สำเนาเดียวกันกับพฤติกรรมผิดกฎหมายช่วง ‘สงครามเบราว์เซอร์’ เป็ะ” เดวิด เชลล์เฮส ที่ปรึกษาทางกฎหมายของ Slack กล่าว

“Slack ขอให้คณะกรรมาธิการยุโรปเร่งดำเนินการเพื่อให้แน่ใจได้ว่า Microsoft จะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากอำนาจในตลาดหนึ่งของตนไปสู่อีกตลาดหนึ่งอย่างผิดกฎหมาย ผ่านวิธีการพ่วงแถมผลิตภัณฑ์ได้อีกต่อไป”

โฆษกของ Microsoft บอกกับ IT Pro ว่าในช่วง COVID-19 ตลาด ‘รับเอา’ Teams มาใช้มากเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่ Slack เผชิญปัญหาจากการที่แอปพลิเคชันไม่มีการประชุมทางวิดีโอ

“เราหวังว่าจะได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางคณะกรรมาธิการยุโรป และตอบคำถามใดก็ตามที่พวกเขาอาจสงสัย” โฆษกกล่าว
 

ที่มา: 
https://bit.ly/3mbKBv3
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์