SOLUTIONS CORNER
Port M 2 SSD อีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค

Port M 2 SSD อีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คPort M 2 SSDคือพอร์ตหรือสล็อตเชื่อมต่ออีกแบบหนึ่ง ที่จะมีในเมนบอร์ดโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ซึ่งนับเป็นหนึ่งสิ่งที่จะต้องพิจารณาหากใครจะซื้อโน้ตบุ๊คใหม่เร็ว ๆ นี้

เมื่อเรื่องของข้อมูลในยุคนี้ต้องเรียกว่ามีความสำคัญยิ่งชีพโดยเฉพาะภาคธุรกิจ ข้อมูลมีความสำคัญถึงขนาดเปลี่ยนแปลงองค์กรได้ การจัดเก็บข้อมูลด้วยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ถูกต้อง เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ตัวอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเองก็มีการพัฒนาการมาเรื่อย ๆ เป็นยุค ๆ ไป ที่ยังมีใช้และเรียกว่าไม่ตกยุคก็คือ HDDและวันนี้ก็มีตัวเลือกใหม่ก็คือ SSDเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับการจัดเก็บข้อมูล ซึ่ง SSDก็ไม่หยุดพัฒนา มีการก้าวไปอีกขั้นของประสิทธิภาพการจัดเก็บและการถ่ายโอนข้อมูล SSDรุ่นใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมกันตอนนี้ก็จะถูกเรียกว่า SSDแบบ M 2 นั่นจึงทำให้ใครที่กำลังพิจารณาจะซื้อโน้ตบุ๊คใหม่เอาไว้ใช้เอง หรือเอาไว้เป็นส่วนกลางของออฟฟิศต้องพิจารณากันให้ดีในเรื่องของ Port M 2 SSDทำไมต้องคำนึงถึงสิ่งนี้ด้วย ไปดูกันเลย

มารู้จักกับ Port M 2 SSD กันก่อน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลมีการพัฒนามาเรื่อย ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง หลังจากที่ SSD เกิดขึ้นและได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีการพัฒนาไปสู่ SSDเวอร์ชันใหม่ที่ทำงานได้ดีมากขึ้น ในช่วงแรกนั้น SSDที่ออกมาจะเป็นแบบ SATAแต่หลักการของ SSDนั้น ความตั้งใจก็คือ ต้องการจัดเก็บและถ่ายโอนข้อมูลแบบ Flashแต่การที่จะต้องทำการเชื่อมต่อด้วยพอร์ตสาย SATAแบบเดียวกับที่ใช้ใน HDDจึงทำให้การอ่านและเขียนข้อมูลไม่ได้รวดเร็วหรือมีความเป็น Flashอย่างที่ตั้งใจไว้ในตอนแรกแบบ 100%เมื่อมีข้อจำกัดในตรงนี้ผู้พัฒนาจึงได้มีการสร้างสรรค์ Port M 2 SSDขึ้นมาเพื่อให้ตัว SSDสามารถใช้งานไปถึงขีดขั้นสุดของความสามารถที่ควรจะเป็นได้ โดย Port M 2 SSDสามารถจะทำงานเชื่อมต่อกับระบบได้ครอบคลุมทั้ง แบบ SATAเดิม แบบ PCIeที่มีในคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ รวมไปถึง สามารถทำงานเชื่อมต่อกับพอร์ต USBได้ด้วย ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้ SSDสามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วขึ้นตามหลักการเดิมที่ตั้งไว้นั่นเอง

Port M 2 SSD ไม่ได้มีในเมนบอร์ดโน้ตบุ๊คทุกรุ่น

ได้รู้จักกับพอร์ตชนิดนี้กันไปแล้ว ทีนี้ใครหรือบริษัทไหนกำลังจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊คเอาไว้ใช้งานอย่างจริงจังต้องการที่จะอัพเกรดหน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลจากHDDไปเป็น SSDแบบ M 2 ก็จำเป็นที่จะต้องดูสเปกโน้ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยว่าให้ Port M 2 SSDมาในเมนบอร์ดด้วยหรือไม่ ซึ่งพอร์ตนี้มักจะมีในเมนบอร์ดโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีในทุกรุ่น อันนี้ก็อยู่ที่จุดประสงค์ในการใช้งานของคุณด้วย แต่อยากจะเสนอว่าหากคุณพิจารณาเลือกซื้อโน้ตบุ๊คที่มีพอร์ตM 2คุณจะได้ประโยชน์อยู่ 2 ประการหลัก ๆ คือ

·      ได้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเพิ่มหากโน้ตบุ๊คที่คุณเลือกมีพอร์ต M 2คุณสามารถที่จะเสียบ SSDแบบ M 2เพิ่มเข้าไปได้เลยโดยไม่ต้องถอด HDDออกจากเครื่องนั่นทำให้คุณจะได้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเพิ่มสามารถ แบ่งส่วนการใช้งานลงระบบปฏิบัติการแยกส่วนกับการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ

·      ได้ความรวดเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลเพิ่มSSDแบบ M 2สามารถช่วยให้การอ่านเขียนข้อมูลในระบบทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเห็นผลชัดเจนมากกว่าการเพิ่ม Ram เสียอีก
อย่างที่กล่าวไว้ Port M 2 SSDไม่ได้มีในโน้ตบุ๊คทุกรุ่น คุณจึงต้องพิจารณาการใช้งานของคุณก่อนว่าจะใช้งานหนักแค่ไหน ต้องมีการถ่ายโอนข้อมูลและประมวลผลเร็วแค่ไหนด้วย ถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไป ก็อาจไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อรุ่นที่มีพอร์ต M 2ก็ได้ เพราะรุ่นที่มีพอร์ต M 2ก็จะมีราคาที่สูงขึ้นมากว่าปกติ รวมถึงคุณจะต้องเสียเงินซื้อหรืออัพเกรด 

SSDแบบ M 2มาเพิ่มเพื่อให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพด้วยนั่นเอง ตรงนี้ก็ต้องพิจารณากันดูว่าอยากจะได้โน้ตบุ๊คแรง ๆ หรือต้องการแบบที่ประหยัดงบประมาณ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์