Nas คืออะไร รู้จักกันหรือยังกับการจัดเก็บข้อมูลแบบสมาร์ท ๆ
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Nas คืออะไร รู้จักกันหรือยังกับการจัดเก็บข้อมูลแบบสมาร์ท ๆ

Nas คืออะไร รู้จักกันหรือยังกับการจัดเก็บข้อมูลแบบสมาร์ท ๆ


Nas คืออะไร

ทุกวันนี้เราทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์กันหมดแล้ว นั่นทำให้ปริมาณข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ หรือ VDO มากขึ้นเรื่อย ๆ จนบางทีก็มากจนไม่พอที่จะเก็บไว้ในเครื่องได้ หลายคนอาจใช้วิธีย้ายไปเก็บไว้ใน Cloud บ้าง แต่ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยสะดวกอยู่ดี และก็มีทางเลือกหนึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการจัดเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ นั่นคือ การเก็บข้อมูลกับ nas (นาส) แล้ว nas คืออะไร ทำไมจึงเข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ในการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างน่าสนใจ ไปหาคำตอบกัน


การจัดเก็บข้อมูลแบบ nas คืออะไร


Nas เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Network Attached Storage ซึ่งนั่นก็หมายถึงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชนิดหนึ่ง ลักษณะจะคล้าย ๆ กับ External Hard disk แต่ nas จะใช้เก็บข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากกว่านั้น คือ ใช้เก็บข้อมูลระบบเครือข่าย แล้วประโยชน์จริง ๆ ของ nas คืออะไร ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าคุณสร้างระบบเครือข่ายไว้ที่บ้านหรือสำนักงาน มีคอมพิวเตอร์และผู้ใช้งานหลายคน ซึ่งไฟล์งานต่าง ๆ ก็จะมีการแชร์ไว้บนเครือข่าย การจะทำให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลที่เราแชร์ไว้บนเครือข่ายภายในบ้านนั้น จำเป็นที่เราจะต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไว้ และหากเราปิดคอมพิวเตอร์ผู้อื่นก็จะเข้าถึงข้อมูลที่เราแชร์ไว้ไม่ได้ แต่ถ้าใช้การจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ใน nas แม้เราจะปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ คนอื่นก็ยังเข้าถึงไฟล์ที่เราแชร์ไว้บนเครือข่ายได้ เพียงแค่เราเปิดเครื่อง nas เอาไว้เท่านั้น

อย่างที่กล่าวไปตัวเครื่อง nas ลักษณะจะคล้าย ๆ กับ External Hard disk ตัวเครื่องจะมีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB เพื่อการเก็บข้อมูลและสำรองข้อมูลไว้ และก็ยังมีช่องพอร์ต LAN และตัวรับสัญญาณ wi-fi เพื่อเอาไว้เชื่อมเครือข่าย กล่าวง่าย ๆ nas ก็เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ย่อส่วน มีฮาร์ดแวร์คล้าย ๆ กันมี CPU มี Ram และก็ต้องใส่ฮาร์ดดิสก์เพิ่ม โดยส่วนมากแล้วอุปกรณ์ nas จะมาเป็นเครื่องเปล่าไม่มีตัวฮาร์ดดิสก์มาให้ด้วย เราต้องไปซื้อใส่เอง เพราะผู้ผลิตมักต้องการให้เราเลือกใช้เองตามสะดวก ก็อาจมีบางรุ่นที่มีฮาร์ดดิสก์มาให้เลย แต่แบบนี้จะแกะเครื่องเพื่อใส่ฮาร์ดดิสก์เพิ่มไม่ได้ แบบนี้มักจะเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ nas ฉะนั้น ใครที่อยากได้เครื่องที่เก็บข้อมูลได้มาก ๆ ก็ต้องเลือกเครื่องที่ไม่แถมฮาร์ดดิสก์มาให้ แบบนี้จะทำให้คุณเลือกความจุฮาร์ดดิสก์ตามความต้องการได้


จุดเด่นของ nas คืออะไร ทำไมควรเลือกใช้


จากที่กล่าวมาข้างต้นทุกคนอาจจะยังมองไม่ออกว่าแล้ว จุดเด่นของ nas คืออะไรกันแน่ เพราะคุณสมบัติก็คล้าย ๆ ฮาร์ดดิสก์ และ คุณสมบัติบางอย่างใช้ระบบ Cloud แทนก็ได้ ไม่เห็นจำเป็นที่จะต้องซื้อมาใช้เลย เราก็ขอชี้ให้คุณเห็นจุดเด่นดังนี้

1.เป็นจุดศูนย์รวมข้อมูลที่เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึง เมื่อข้อมูลมีปริมาณมากขึ้นทุกวัน จากทั้งเราและสมาชิกคนอื่น ๆ แทนที่จะต้องไปอัปเกรดคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องหรือทำการย้ายข้อมูลจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง เราใช้การเก็บข้อมูลบนเครื่อง nas ไปเลยทีเดียวจะสะดวกกว่ามาก ประหยัดพื้นที่ในคอมและยังช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวกด้วย เพราะ nas สามารถสั่งการทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ด้วย

2.เก็บข้อมูลได้มิดชิดและปลอดภัยกว่า Cloud หลายคนอาจจะรู้สึกว่า สิ่งที่ nas ทำได้ ระบบ Cloud ก็ทำได้เหมือนกัน แต่การเก็บข้อมูลต่าง ๆบน Cloud นั้นถ้าต้องการพื้นที่เก็บมาก ๆ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็ถือว่าค่อนข้างสูงและที่สำคัญระบบ Cloud เป็นการเก็บไฟล์ไว้ให้คนอื่นดูแล ความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจะน้อยกว่าการเก็บบน nas แน่นอน

ตอนนี้คุณได้รู้แล้วว่า nas คืออะไร มีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง ซึ่งคุณจะเห็นว่านี่เป็นทางเลือกในการจัดเก็บข้อมูลบนเครือข่ายที่มีความอัจฉริยะมากและปลอดภัยมากทีเดียว หากคุณต้องการระบบการจัดเก็บข้อมูลที่มีปริมาณมากแบบสมาร์ท ทางเลือกนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยคุณว่าไหม


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์