SOLUTIONS CORNER
Malware คืออะไร รวมความรู้พื้นฐานและอันตรายของมัน

Malware คืออะไร รวมความรู้พื้นฐานและอันตรายของมัน


malware คือ


สำหรับใครที่เป็นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ Laptop หรือต้องทำงานบน Device ที่ทำงานโดยใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นหลัก ต่างก็จะต้องเคยได้ยินคำว่า malware คือตัวอันตรายหรือโปรแกรมที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเราเกิดการทำงานที่ผิดปกติ จากที่เคยทำงานได้ก็จะทำไม่ได้ หรือเกิดการรันโปรแกรมต่าง ๆ ขึ้นมาแบบงง ๆ แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่าเจ้า malware นั้นมีหน้าตาที่แท้จริงเป็นอย่างไร เดินทางเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างไร และอันตรายที่เกิดจาก malware นั้นมีอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักกันว่า malware คืออะไร


ตามความหมายหรือคำจัดกัดความที่เป็นสากลนั้น malware คือโปรแกรมประเภทหนึ่งที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Malicious Software หน้าที่ของโปรแกรมชนิดนี้ก็คือการสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ หรือพูดง่าย ๆ ว่า malware คือวายร้ายตัวอันตรายที่จะทำทุกอย่างตามคำสั่งของผู้สร้าง เพื่อบรรลุจุดประสงค์อันชั่วร้ายที่ต่างกันออกไป โดยปกติแล้วเราสามารถแยกประเภทของ malware คร่าว ๆ คือ

Computer Virus เป็นโปรแกรมที่สามารถแพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์ได้เหมือนกับไวรัสในสิ่งมีชีวิต ซึ่งไวรัสจะฝังตัวเองลงไปในโปรแกรม ถ้ามีคนเปิดใช้ก็มีโอกาสที่จะทำลายทั้ง Hardware และ Software ของคอมพิวเตอร์

Worm มีการทำงานคล้ายไวรัส แต่ไม่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างโปรแกรมในการแพร่กระจาย แถมยังสามารถจำลองตัวเองได้อัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดใช้งานด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะทำลายส่วนที่เป็น Software System

Trojan Horse ม้าโทรจันที่ดูเผิน ๆ แล้วอาจเป็นโปรแกรมธรรมดา แต่ภายในนั้นจะแฝง malware ที่เป็นอันตรายเอาไว้หากมีการเปิดใช้งาน

Spyware malware สายลับที่จะทำงานโดยการล้วงข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ไปทำประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล E-mail รหัสผ่าน และเลขบัตรเครดิต และยังมี malware ประเภทอื่น ๆ ที่ทำงานหลากหลายหน้าที่ แต่รับรองได้เลยว่าแต่ละตัวก็มีแต่ร้าย ๆ ทั้งนั้น


ต้องรู้ทัน malware คือวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด


malware มีวีธีการแพร่กระจายตัวเองได้หลากหลายแบบ ทั้งจากการผ่านการถ่ายเทไฟล์งานที่เรานิยมใช้กัน นั่นก็คือทาง flash drive หรือจะเป็นผ่านการส่งไฟล์ต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต และส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนใหญ่นั่นก็คือการดาวน์โหลดด้วยตัวผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เองโดยที่ไม่รู้ตัวว่าไฟล์หรือโปรแกรมที่เราโหลดมานั้นมีตัวร้ายแถมติดมาด้วย และส่วนใหญ่ malware คือโปรแกรมที่จะอยู่ตามเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยต่าง ๆ และเราเองก็มักจะโดนหลอกให้กดเข้าหรือโหลดไฟล์โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ วิธีป้องกันคือก่อนกดเข้า Link ต่าง ๆ ควรดูให้ดีว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใดและถูกส่งมาจากไหน
 
และนั่นคือเรื่องราวที่ว่า malware คือตัวอันตรายที่เป็นโปรแกรมซึ่งเราต้องระวังให้ดี อีกวิธีหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญก็คือการลงโปรแกรมป้องกันไวรัสเอาไว้ที่คอมพิวเตอร์ และหมั่นแสกนอยู่บ่อย ๆ จะช่วยป้องกันการกระจายตัวและหลบซ่อนของ malware ได้


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์