Please wait...
SOLUTIONS CORNER
LTE VS 4G

LTE VS 4G

@chayanit via Twenty20

เทคโนโลยีเซลลูลาร์นั้นค่อนข้างซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนึกถึงการตลาดของเทคโนโลยีประเภทนี้ และนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีของ LTE และ 4G โดยที่ LTE ก็มีอีกชื่อหนึ่งว่า 4G LTE

ทั้งสองเทคโนโลยีนี้ได้รับความนิยมในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน และต่างก็ได้รับการขนานนามว่าเป็นก้าวต่อไปของระบบการสื่อสารเคลื่อนที่หลังจากยุคแห่งรุ่นที่สามซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ 3G

ถึงแม้ว่าคนมักใช้คำว่า LTE และ 4G สลับกัน ทว่าจริง ๆ แล้วทั้งสองไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ความเกี่ยวข้องระหว่างทั้งสองคำนี้ และ 3G กับ 5G นั้นซับซ้อน แต่เราก็จำเป็นเข้าใจถึงความแตกต่างเหล่านี้


4G คืออะไร

 

เทคโนโลยีแห่งการสื่อสารโทรคมนาคมเคลื่อนที่รุ่นที่สี่ เป็นที่รู้จักกันในนาม 4G ซึ่งตามมาหลังรุ่นที่สาม (3G) อย่างที่ก็คงเดากันได้ โดย 3G ก็มาหลังจากรุ่นที่สอง (2G) อีกทีนั่นเอง

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU-R) วางมาตรฐานสำหรับ 4G ไว้ โดยระบุว่า 4G ควรมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100Mb/วินาทีสำหรับการเชื่อมต่อที่มี "คล่องตัวสูง" (เช่นในยานพาหนะ) และความเร็วสูงสุดในการเชื่อมต่อที่มี "คล่องตัวต่ำ" อยู่ที่ 1Gb/วินาที เช่น พวกอุปกรณ์ติดที่ หรือที่ใช้โดยคนสัญจรบนทางเท้า)

แต่ถึงแม้ ITU-R จะกำหนดมาตรฐานสำหรับสิ่งที่เราพิจารณาว่าเป็น 4G ไว้ก็จริง แต่สหภาพดังกล่าวไม่ใช่หน่วยงานกำกับดูแล ดังนั้นจึงไม่มีการควบคุมใด ๆ เกี่ยวกับสินค้า 4G ที่วางขายในตลาด นี่จึงเป็นอีกหนึ่งคำอธิบายว่าทำไมผู้ใช้ในสหราชอาณาจักรถึงเห็นได้ว่าความเร็ว 4G ของพวกเขามักจะช้ากว่าความเร็วที่กำหนดโดย ITU-R ซึ่งในความเป็นจริง สินค้าที่วางขายในตลาดโดยบอกว่าเป็น 4G ในสหราชอาณาจักรมักจะเป็น LTE


LTE คืออะไร

 

LTE หรือบางครั้งก็เรียกว่า 4G LTE เป็นเทคโนโลยี 4G ประเภทหนึ่ง คำว่า LTE ย่อมาจาก "Long Term Evolution" มันช้ากว่า 4G  ของจริง แต่ก็เร็วกว่า 3G อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งตัว 3G นั้นมีอัตราข้อมูลที่วัดเป็นกิโลบิตต่อวินาที แทนที่จะเป็นเมกะบิตต่อวินาที

เพื่อให้เห็นความแตกต่าง ในเดือนเมษายน 2020 Opensignal พบว่าเครือข่าย 4G ที่เร็วที่สุดในสหราชอาณาจักรคือ EE ด้วยความเร็วในการดาวน์โหลด 39Mb/วินาที แม้ว่าเร็วกว่าความเร็วดาวน์โหลดของ 3G อย่างไม่เห็นฝุ่น (17.3Mb/วินาทีจาก O2) แต่ก็น้อยกว่ามาตรฐาน ITU-R มาก

แล้ว LTE กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ 4G ได้อย่างไร ในที่ ๆ ไม่ใช่แค่ในสหราชอาณาจักรแต่ประเทศอื่น ๆ ส่วนใหญ่เช่นกัน จริง ๆ แล้วเป็นเพราะการตลาด ถ้าตั้งชื่อแบบอื่น เช่น 3.5G จะไม่ดูเหมือนเป็นสินค้าที่ก้าวหน้าไปจากเดิมอย่างชัดเจน และดังที่เล่าไว้ข้างต้น LTE ถือเป็นการก้าวกระโดดจาก 3G จริง ๆ ไม่มีใครในระดับชาติหรือระดับนานาชาติที่จะบอกว่า LTE เรียกว่า 4G ไม่ได้เนื่องจาก ITU-R ไม่มีอำนาจบังคับใช้ใด ๆ และในสหราชอาณาจักรมีการควบคุมเฉพาะการโฆษณาความเร็วเท่านั้น ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์จึงตัดสินใจประกาศว่าบริการมือถือที่เร็วกว่าเดิมตัวใหม่ของตนคือ 4G


MIMO คืออะไร

 

คำว่า MIMO ย่อมาจาก multiple-input และ multiple-output และเป็นวิธีการเพิ่มแบนด์วิดท์ในการเชื่อมต่อคลื่นวิทยุ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีโทรคมนาคมเคลื่อนที่ทุกรูปแบบ รวมทั้ง 4G และ LTE ด้วย

โดยเทคโนโลยี MIMO จะช่วยให้มีเครือข่ายส่งและรับจุดข้อมูลหลายจุดพร้อมกัน ตราบเท่าที่อยู่ในช่องสัญญาณเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าเราสามารถใช้เสาอากาศได้มากกว่าหนึ่งเสาเพื่อให้อุปกรณ์มีการเชื่อมต่อสัญญาณแข็งแรงขึ้น โดยพื้นฐานแล้วก็คืออุดช่องว่างเพื่อให้บริการเป็นไปได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยวิธีนี้ MIMO ช่วยให้ LTE เข้าใกล้ความเร็วระดับ 4G ที่ ITU-R  กำหนดไว้ในมาตรฐานมากขึ้นที่มา: https://bit.ly/3xvUQkH
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์