SOLUTIONS CORNER
Facebook Coin อย่างลิบราไปต่อไหวไหม เมื่อ PayPal ขอถอนตัวจากแนวร่วม

Facebook Coin อย่างลิบราไปต่อไหวไหม เมื่อ PayPal ขอถอนตัวจากแนวร่วม


Facebook Coinอย่างลิบราเริ่มจะส่อแววล่มเสียแล้ว เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่เดือนก็เริ่มมีสมาชิกแนวร่วมขอถอนตัว และรายแรกก็คือบริษัทรับชำระเงินอย่าง PayPalนั่นเอง

Facebookได้ประกาศเปิดตัวโครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิตอลแบบมูลค่าคงที่อย่าง Libraแบบเขย่าโลกด้วย เอกสาร White Paper ความยาว 12 หน้าไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมาเท่านั้น ผ่านมาไม่กี่เดือนดูเหมือน Facebook Coinอย่างลิบราจะมีปัญหาเสียแล้ว เมื่อพันธมิตรที่ร่วม Libra Associationเริ่มประกาศถอนตัว และรายแรกก็เป็นบริษัทรับชำระเงินชื่อดังอย่าง PayPalแม้ว่าทาง PayPalไม่ได้ระบุถึงเหตุผลที่เฉพาะเจาะจงในการถอนตัวออกจากLibra Associationแต่นั่นก็เป็นสัญญาณอะไรบางอย่างที่บ่งบอกว่าโครงการนี้อาจเริ่มไปไม่รอด เพราะหลังจาก PayPalก้าวถอยออกมาก็เริ่มมีพันธมิตรรายอื่น ๆ ขอถอนตัวบ้างตามมาเช่นกัน

เมื่อมีพาร์ทเนอร์ขอถอนตัวหลายรายหรือFacebook Coinจะไม่เจ๋งอย่างที่คิด 

จำได้ว่าตอนที่ Facebook ประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอล หรือ Facebook Coinของตนเอง ดูเป็นเรื่องที่เขย่าโลกมาก มีบริษัทใหญ่ด้านการเงินและการชำระเงิน 27 แห่งเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรในโครงการนี้แต่โลกเปลี่ยนไปเร็วกว่าที่คิด ไม่กี่เดือนหลังจากเปิดตัวแบบเขย่าโลกนี้ PayPalประกาศขอถอนตัวจากLibra Associationแต่ทางผู้บริหาร PayPalยังบอกว่า พวกเขายังคงสนับสนุนแนวคิดนี้ของทาง Facebookและยังหวังว่าคงจะมีโอกาสได้กลับมาร่วมเดินทางกันอีกในอนาคต

หลังจากนั้นอีกไม่กี่วัน พันธมิตรรายอื่น ๆ ที่เป็นกลุ่ม Founderอีก 6 บริษัทก็พากันถอนตัวจากโครงการFacebook Coinไล่เรียงมาตั้งแต่ Mastercard,Visa, eBay, Stripe, Mercado Pago และ Booking Holdings รวมแล้วทั้งสิ้นมีพันธมิตรที่ถอนตัวไปถึง 7 ราย ทำให้ตอนนี้ถ้ารวม Facebookด้วยLibra Associationมีสมาชิกเหลือเพียง 21 รายเท่านั้น ซึ่งจากตรงนี้ก็ทำให้ภาพลักษณ์สกุลเงินดิจิตอลอย่างลิบราดูเบาและไร้น้ำหนักลงไปอย่างมากเลยทีเดียวจึงนำมาสู่คำถามที่มากมายว่าเกิดอะไรขึ้นกับลิบรา และเกิดอะไรขึ้นกับความเชื่อมั่นของ Facebook


Facebook Coinภาพลักษณ์ดี แต่ใช่ว่าจะเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ

เป้าหมายของFacebook Coinอย่างลิบรา ถือกำหนดขึ้นมาก็เพื่อที่จะต้องการแก้ปัญหาข้อจำกัดและความเหลื่อมล้ำต่าง ๆ ในการทำธุรกรรมทางการเงินของผู้คนบนโลก ก็ต้องเรียกว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่ดีทีเดียว แต่นั่นก็หมายถึงว่าสิ่งนี้ทำให้หลายประเทศเกิดความสงสัยและคลางแคลงใจพร้อม ๆ กันแบบมิได้นัดหมายว่า มีอะไรเป็นเบื้องหลังของการเกิดขึ้นของสกุลเงินนี้หรือเปล่า และถ้าหากลิบราถูกนำไปใช้ในโลกจริง ๆ แบบแพร่หลายแต่ใช้ในทางที่ผิด เกิดเป็นช่องทางใหม่ในการฟอกเงิน เป็นหนทางใหม่ในการเลี่ยงภาษี หรือเป็นสกุลเงินในตลาดมืดที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนซื้อขายอาวุธ และยาเสพติด รวมถึงการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ 

Facebookจะทำอย่างไร นั่นทำให้ให้หลาย ๆ ประเทศประกาศค่อนข้างชัดเจนว่าไม่เอาลิบรา อย่างฝรั่งเศสและเยอรมันที่ยืนกรานชัดเจน อย่าว่าแต่ประเทศในยุโรปเลย แม้กระทั่งสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ยังรู้สึกขยาดไม่ไว้วางใจกับโครงการนี้
จึงมีแนวโน้มมากเหลือเกินว่าโครงการFacebook Coinอย่างลิบราอาจจะหมดท่าไปต่อไม่ไหว เพราะเริ่มเสียกองหนุนไปเรื่อย ๆ และยังไม่มีใครที่มีน้ำหนักมาก ๆ เข้ามาสนับสนุนแทนที่เลย สิ่งนี้จะเป็นทางเลือกทางการเงินในอนาคตได้หรือไม่และจะไปต่ออย่างไร เราคงต้องมาจับตาดูกันต่อไป

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์