SOLUTIONS CORNER
Data Mining คืออะไร ทำไมจึงเป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจระดับโลกต้องจับตา

Data Mining คืออะไร ทำไมจึงเป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจระดับโลกต้องจับตา

data mining
ปัจจุบันเราเข้าสู่ยุคของ Big data กันอย่างเต็มตัว ทุกกิจที่ทำทุกพฤติกรรมในการใช้งานสิ่งต่าง ๆ ล้วนทำให้เกิดข้อมูลขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะมีประโยชน์และสร้างโอกาสอย่างมาก หากภาคธุรกิจต่าง ๆ นำไปใช้ แต่การจะนำข้อมูลอันมหาศาลเหล่านี้ไปใช้งานได้ แน่นอนว่าก็จะต้องมีการแยกแยะและจำแนกข้อมูลชุดนั้นออกมา ว่าอะไรเป็นประเภทไหนอย่างไร ซึ่งตรงนี่เองที่ data mining คือสิ่งที่จะเข้ามาช่วยให้เราสามารถ จำแนกแยกแยะข้อมูลจำนวนมาเหล่านี้ได้


Data Mining คือ Data Analytics รูปแบบหนึ่ง

มีคำหนึ่งที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับคำว่า Big data ก็คือ Data Analytics ซึ่งนั่นก็คือ การวิเคราะห์ข้อมูล หากเปรียบไปแล้ว Big data ก็เป็นเพียงก้อนข้อมูลขนาดใหญ่มหึมาเท่านั้น และมันจะไม่มีค่าเลยหากเราไม่สามารถแกะหรือถอดมันออกมาวิเคราะห์ได้ ในส่วนของการวิเคราะห์หรือ Data Analytics สามารถทำได้หลากหลายวิธีและหลายรูปแบบ แต่หนึ่งในนั้นและเป็นวิธีที่องค์กรธุรกิจระดับโลกหลายแห่งเลือกใช้ก็คือ Data Mining ซึ่ง Data Mining คือการวิเคราะห์แยกแยะและหาความสัมพันธ์ของข้อมูลที่อยู่ใน Big data เสมือนเป็นการทะลวงหรือขุดเข้าไปในก้อนข้อมูลนั้น แล้วจับข้อมูลเหล่านั้นมาแยกหาความสัมพันธ์ของข้อมูลแต่ละชุดแต่ละแบบ เปรียบไปก็เหมือนเราทำเหมืองพลอย เมื่อขุดหาพลอย เราก็จะได้พลอยออกมาหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะต้องมีการแยกประเภทที่เหมือนและต่างกันไว้ สำหรับข้อมูลก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ต้องมาการจำแนกและตีความว่าเป็นข้อมูลอะไร เป็นตัวเลข เป็นตัวอักษร แต่ละชุดข้อมูลมีความเกี่ยวโยงกันอย่างไร เมื่อแยกประเภทตามความสัมพันธ์ได้แล้ว ก็จะช่วยทำให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ได้โดยง่ายมากขึ้นนั่นเอง

 

Data Mining คือสิ่งที่องค์กรยุคใหม่ต้องรู้จัก
ตอนนี้ไปไหนทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการงาน ทั้งอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี เราจะหนีไม่พ้นคำว่า Big data เราต่างรู้ว่า Big data สำคัญอย่างไร แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าจะหาประโยชน์หรือนำ Big data มาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร data mining คือสิ่งนั้น เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จาก Big data ได้จริง เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ผู้นำองค์กรยุคใหม่ควรจะต้องตระหนักและใส่ใจ หลายคนอาจจะยังมองภาพไม่ออกว่า ประโยชน์จริง ๆ ของ Data Mining คืออะไร มันเอามาใช้ให้เห็นภาพจริง ๆ ได้อย่างไร เราก็ขอยกตัวอย่างเกี่ยวกับวงการแพทย์ ที่ได้มีการทำ Data Mining ไปใช้ อย่างที่ทราบกันว่าปัจจุบันมีคนป่วยด้วยโรคต่าง ๆ มากขึ้น เชื้อไวรัสใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการแพทย์มีการเก็บสถิติข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยด้วยโรคต่าง ๆ จากการติดเชื้อไวรัสไว้มากมาย ซึ่งข้อมูลนี้เชื่อมโยงถึงกันทั่วโลก แต่ในภูมิภาคอาเซียนและในประเทศไทย เชื้อไวรัสบางชนิดอาจไม่มีการแพร่ระบาด และความชุกของโรคอาจกระจุกตัวอยู่แค่เพียงภาคไหนสักแห่งของประเทศไทยเท่านั้น ในลักษณะนี้ข้อมูลผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัสจากทั่วโลกก็คือ Big data และการเจาะเข้าไปในจำนวนข้อมูลเหล่านี้เพื่อเอาข้อมูลของผู้ป่วยในภูมิภาคอาเซียนและในประเทศไทยออกมาจำแนก ว่าความชุกและการแพร่ระบาดของเชื้อเยอะที่ภาคไหน ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นชายหรือหญิงและมีอายุเท่าไหร่ เหล่านี้ก็คือ Data Mining นั่นเอง ซึ่งเมื่อแพทย์ได้ข้อมูลที่ชัดเจนแบบนี้แล้ว ก็จะเฝ้าระวัง ประกาศเตือนประชาชน รวมถึงจัดหายาและวัคซีนได้ทันนั่นเอง

เรื่องของวิธีการวิเคราะห์และหาความเชื่อมโยงของข้อมูลหรือ Data Mining คือสิ่งที่ต้องจับตามองและให้ความสนใจกันจริง ๆ เพราะนี่คือสิ่งที่จะทำให้พวกเราได้ประโยชน์อีกมากมายจากข้อมูลที่มีอยู่มากมาย และนับเป็นโอกาสและช่องทางของการเติบโตของภาคธุรกิจด้วย
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์