SOLUTIONS CORNER
Cloud solutionคืออะไร จุดเด่นและข้อจำกัดที่คุณควรรู้ไว้ก่อนใช้ในองค์กร

Cloud solutionคืออะไร จุดเด่นและข้อจำกัดที่คุณควรรู้ไว้ก่อนใช้ในองค์กร

เทคโนโลยี Cloud กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแวดวงธุรกิจ ทำให้มีการพูดถึงบริการแบบ cloud solution กันมากขึ้นในปัจจุบัน และที่สำคัญมีหลายองค์กรเริ่มขยับปรับเปลี่ยนมาใช้กันแล้วด้วย แล้ว cloud solution คืออะไรแน่ หากคุณอยากจะให้บริษัทของคุณลองเปลี่ยนมาใช้บ้างจะเริ่มพิจารณาอย่างไรดี วันนี้เรามีคำแนะนำเรื่องนี้มาบอกเล่าแล้ว


มารู้จักกันก่อนว่า cloud solution คืออะไร


Cloud solution คือ บริการรูปแบบหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับการสร้าง การเปลี่ยนแปลง และการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกกระทำผ่านระบบออนไลน์ หากคำอธิบายนี้ยังรู้สึกว่ายากไป ก็ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันชัด ๆ ว่า cloud solution คืออะไร เชื่อว่าคุณคงจะรู้จัก Gmail กับ outlook กันเป็นอย่างดี ทั้งสองอย่างนี้เป็นหนึ่งในเครื่องมือหรือ Application ที่เป็น cloud solution สำหรับ Gmail เป็นเครื่องมือที่อยู่ใน G Suite อันเป็น cloud solution ของฝั่ง Google ส่วน outlook เป็นเครื่องมือที่อยู่ใน Office 365 อันเป็น cloud solution ของค่าย Microsoft ซึ่งในโซลูชั่นของทั้งสองค่ายนี้ ไม่ได้มีแค่นี้ แต่ยังมีเครื่องมืออีกมากมาย ที่สามารถตอบสนองการทำงานยุคใหม่แบบออนไลน์ในอย่างครบถ้วน เช่น ฝั่ง Google ก็จะมี Google Calendar, Google Sheets, Google Site เป็นเครื่องมือให้เลือกใช้ หรืออย่างฝั่ง Microsoft ก็จะมี Word, Excel, PowerPoint, One Note, Skype มาให้ใช้งานกันง่าย ๆ ผ่านระบบออนไลน์ อย่างนี้เป็นต้น


Cloud solution คือ เครื่องมือทำงานที่อเนกประสงค์ขนาดนี้ มีข้อเสียบ้างหรือไม่


จะเห็นว่า cloud solution คือเครื่องมือที่มีความน่าสนใจมากในการทำงานในยุคดิจิทัลออนไลน์แบบนี้ จะเลือกใช้เลยดีไหม? ก่อนจะสรุปลองมาดูข้อดีข้อเสียของระบบเครื่องมือนี้กันก่อนดีกว่า จะได้มั่นใจมากขึ้น

ข้อดี

  • Cloud solution ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นของธุรกิจไปได้มากเลย อย่างค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีบางอย่าง สามารถตัดออกไปได้เลย
  • เป็นระบบที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับการขยายตัวทางธุรกิจในอย่างลงตัว
  • สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ไม่ว่าจะรับส่ง อัพเดตข้อมูล รวมไปถึงการจัดเก็บ
  • ข้อมูลถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
ข้อเสีย
  • ค่าบริการยังคงสูงอยู่ อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นธุรกิจ เพราะทุกอย่างจะมีค่าใช้จ่ายตลอด
  • ประเด็นเรื่องความปลอดภัยมีทั้งข้อดีข้อเสียในตัวเอง ในส่วนของการจัดเก็บข้อมูลนั้น คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ในช่วงระหว่างการจัดส่งข้อมูลไปเก็บยังเครือข่ายนั้นจะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ก็ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่
คุณจะเห็นว่า cloud solution คือเครื่องมือที่น่าสนใจมากในการนำมาใช้กับการทำงานและทำธุรกิจยุคใหม่นี้ หากธุรกิจของคุณมีความมั่นคงพอสมควรแล้ว การตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการทำงานก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี ส่วนจุดด้อยหรือข้อเสียนั้น ก็ต้องบอกกันตามตรงว่า ถ้าการทำงานในบริษัทไม่ได้มีข้อมูลที่สุ่มเสี่ยงหรือต้องปิดเป็นความลับอะไร ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะอย่างไรเสียธุรกิจยุคใหม่ก็เข้าสู่ระบบออนไลน์กันหมดแล้ว และข้อมูลออนไลน์นั้นส่วนใหญ่ก็เป็นข้อมูลสาธารณะที่จะต้องเปิดเผยกันอยู่แล้ว เรื่องนี้จึงไม่น่ากังวลนัก การนำเครื่องมือเหล่านี้มาใช้จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีต่อธุรกิจมากกว่าข้อเสียแน่นอน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์