SOLUTIONS CORNER
Cloud database คืออะไร ผู้ที่จะดูแลควรมีทักษะอะไรบ้าง

Cloud database คืออะไร ผู้ที่จะดูแลควรมีทักษะอะไรบ้าง
หลายคนที่ยังใหม่ต่อเรื่องระบบการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมาก ๆ ในองค์กรอาจจะเคยได้ยินคำว่า cloud database กันมาบ้าง แต่ก็ยังไม่รู้จริง ๆ ว่า cloud database คืออะไรกันแน่ ในครั้งนี้เราจะมีไขปัญหาเรื่องนี้กัน และจะแนะนำให้ด้วยว่าผู้ที่จะเข้าไปดูแลในส่วนนี้ควรจะต้องเตรียมตัวอย่างไร หรือต้องมีทักษะอะไรบ้าง ไปเริ่มกันเลย

Cloud database คืออะไร
 

Cloud database คือ ระบบของฐานข้อมูลอีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถทำงานได้แบบออนไลน์ สามารถที่จะทำงานเชื่อมโยงกับ Web Application ได้อย่างสะดวกและลงตัวมากขึ้น หรืออาจจะกล่าวได้อีกอย่างว่า cloud database คือ ระบบฐานข้อมูลที่ทำงานอยู่บนเทคโนโลยี Cloud ทำให้ระบบฐานข้อมูลมีความยืดหยุ่น สามารถรับส่งข้อมูลได้อย่าง Realtime อัพเดตข้อมูลได้แบบทันที และยังสามารถปรับแต่ง เพิ่มขนาดหรือขยายฐานข้อมูลและทำการแก้ไขได้อย่างอิสระอีกด้วย นั่นเท่ากับว่าระบบฐานข้อมูลแบบนี้สามารถตอบสนองการทำงานในยุคปัจจุบันได้ดีกว่า ระบบฐานข้อมูลแบบเก่า ๆ ตรงนี้จึงทำให้องค์กรธุรกิจต่าง ๆ นำระบบฐานข้อมูลแบบนี้เข้าไปใช้ในองค์กรกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

หากคุณจะต้องดูแลเรื่อง cloud database ล่ะควรจะต้องเรียนรู้เรื่องอะไรบ้าง


 

เมื่อ cloud database คือ ระบบฐานข้อมูลที่ตอบโจทย์การทำงานในยุคนี้ ก็เป็นไปได้มากที่หัวหน้าของคุณจะมีนโยบายนำระบบฐานข้อมูลแบบนี้มาใช้ในองค์กรบ้าง และถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่าถ้าระบบนี้ถูกนำมาใช้ในบริษัท คุณจะต้องรับหน้าที่ศึกษาดูแล แล้วแบบนี้คุณจะต้องเตรียมตัวเรียนรู้พัฒนาทักษะเรื่องใดบ้าง ถึงจะสามารถดูแลเรื่อง cloud database ได้อย่างคล่องตัว เราขอแนะนำดังนี้

  1. ควรจะต้องรู้จักผู้ให้บริการเทคโนโลยี Cloud ผู้ให้บริการเทคโนโลยี Cloud รายใหญ่นั้นยังมีไม่มากนัก แต่ในแต่ละที่ก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยและข้อแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน การรู้จักข้อเด่นข้อด้อยของ Cloud Provider แต่ละรายจะช่วยให้คุณสามารถให้คำแนะนำกับผู้บริหารได้ว่าควรเลือกใช้ของใคร หรือเลือกใช้ไปแล้วหากจะมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข ควรจะเปลี่ยนไปเจ้าไหน

  2. ต้องรู้วิธีการย้ายข้อมูลไปบน Cloud ตรงนี้คุณจะต้องไปเรียนรู้และฝึกอบรมมาให้ดี ว่าก่อนทำการย้ายข้อมูล ช่วงระหว่างการย้าย การดูแลรักษาฐานข้อมูลทั้งหมดที่ถูกย้ายขึ้นไปบน Cloud มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และหากมีปัญหาเกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอนควรแก้ไขอย่างไร

  3. ต้องวางแผนเพื่อความคุ้มค่าได้ ทักษะในข้อนี้จะมีได้คุณก็ต้องศึกษาเรื่อง cloud database ในเชิงลึก เพราะโลกตอนนี้เปลี่ยนแปลงเร็ว ปริมาณข้อมูลในแต่ละวันมีมากขึ้น ธุรกิจในวันนี้ปรับตัวกันเป็นรายวัน ไม่ได้มานั่งรอขยายฐานข้อมูลกันเป็นรายปีหรือรายเดือนเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ฉะนั้น คุณจะต้องรู้ว่าระบบ cloud database ไหนจะคุ้มค่า ตอบโจทย์องค์กรได้ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและปริมาณความจุของข้อมูล

  4. ต้องรู้ว่าตรงไหนบริหารจัดการด้วยตนเองไม่ได้ การดูแล cloud database ในบางเรื่องคุณก็อาจไม่สามารถทำได้หรือทำได้แต่ก็ไม่ชำนาญ ก็อย่าฝืนหากตรงไหนทำไม่ได้จำเป็นจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมาดูแลแทนจริง ๆ ก็ให้บอกผู้บังคับบัญชาไว้ล่วงหน้าเลย หัวหน้าของคุณจะได้จัดเตรียมงบประมาณไว้อย่างพอเพียง และทำให้คุณไม่ต้องถูกบังคับให้ต้องเรียนรู้วิธีการแก้ไขเองซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถนัด

Cloud database คือเทคโนโลยีฐานข้อมูลที่แพร่หลายในวันนี้ มีโอกาสมากที่อีกไม่ช้าบริษัทของคุณ จะเปลี่ยนมาใช้ระบบฐานข้อมูลแบบนี้ ฉะนั้น เรียนรู้และเตรียมตัวให้พร้อมไว้ก่อนจึงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร และหากมีการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ คุณก็จะพร้อมรับมืออย่างไม่ต้องตื่นกลัว

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์