SOLUTIONS CORNER
Access switchคืออะไร ไขคำตอบเพื่อความเข้าใจในระบบ Network บริษัทของคุณ

Access switchคืออะไร ไขคำตอบเพื่อความเข้าใจในระบบ Network บริษัทของคุณ
การวางระบบ Network ในบริษัทนั้นเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่น้อย ระบบเครือข่ายนั้นมีส่วนช่วยให้การรับส่งข้อมูลภายในและภายนอกให้ราบรื่นต่อเนื่องไม่มีสะดุด ไม่ว่าคุณจะทำงานเป็นแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม ระบบเครือข่ายจึงเพิ่มความสะดวกให้แก่การทำงานอย่างมาก ถ้าในบริษัทของคุณมีพนักงานทำงานกันอยู่หลายคน ระบบ Network ก็จะต้องขยายรองรับตามจำนวนผู้ใช้งาน

ซึ่งยิ่งจำนวนคนมากการจะเชื่อมคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องเข้าด้วยกัน ให้สามารถทำงานร่วมกัน และส่งข้อมูลถึงกันได้อย่างราบรื่นนั้น ก็จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เข้ามาเชื่อมคอมพิวเตอร์เหล่านั้นให้อยู่ในระบบเครือข่ายเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นก็คือ access switch แล้ว access switch คืออะไรสำคัญขนาดไหน มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน


Access switch คือ Hub ประเภทหนึ่ง

Access switch คืออุปกรณ์ประเภทอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เชื่อมระบบ Network ภายในเข้าด้วยกัน อาจเรียกว่าเป็น Hub อีกแบบหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่ง Hub นั้นเป็นสิ่งที่จะทำหน้าที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ไอทีและอุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ เข้ามาอยู่ในระบบเครือข่ายเดียวกัน access switch ก็จะทำหน้าที่ในลักษณะใกล้เคียงกันกับ Hub นั่นเอง แต่แตกต่างกันตรงที่ access switch จะสามารถแบ่งและแยกสัญญาณ Network เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องออกจากกันชัดเจน ทำให้การรับส่งข้อมูลแต่ละเครื่องที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันราบรื่นมากขึ้น

เปรียบให้เห็นภาพง่าย ๆ Hub คือถนนสายใหญ่หนึ่งเส้นที่ไม่มีการแบ่งเลน เมื่อมีรถ 1 – 2 คันวิ่งก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีรถเป็น 10 คันวิ่งบนถนนเส้นนั้นโดยไม่มีการแบ่งเลนปัญหาคงเกิดขึ้นเพราะทุกคนจะแย่งกันวิ่งบนถนนเส้นนั้นและในที่สุดก็ขับต่อไม่ได้เพราะรถติด เราจะไปเขาจะมายื้อแย่งกันอยู่แบบนั้น แต่ access switch คือถนนเหมือนกัน แต่มีการแบ่งเลนชัดเจน มีทั้งขาไปและขามา เลนแต่ละฝั่งก็ถูกกำหนดให้วิ่งไปในทางเดียวกันอย่างชัดเจน นั่นทำให้การเดินทางในช่วงเวลาเดียวกันทั้งขาไปและขามาสามารถทำได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุดนั่นเอง


แล้วจะรู้ได้อย่างไรอุปกรณ์ไหนเป็น access switch บ้าง
 จากที่กล่าวมาข้างต้น คุณคงพอจะเป็นแล้วว่า access switch คืออุปกรณ์เชื่อมโยงสัญญาณเครือข่ายที่มากความสามารถมากกว่า Hub เพราะช่วยให้การรับส่งข้อมูลในเวลาเดียวกันขณะทำงานของคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องเป็นไปอย่างราบรื่น ตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มอยากรู้แล้วว่า access switch มันอยู่ตรงไหนของบริษัทเราบ้าง เอาง่าย ๆ ให้คุณดูที่สาย LAN ที่เสียบกับ PC และ Notebook ของคุณอยู่ ปลายอีกด้านไปเสียบอยู่กับอุปกรณ์ไหน อุปกรณ์ชิ้นนั้นนั่นแหละที่เป็น access switch ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ดี access switch ก็เหมาะสมกับบริษัทหรือองค์กรเล็ก ๆ ที่มีคนใช้งานไม่กี่คนเท่านั้น ถ้ามีคนทำงานร่วมกันประมาณ 15 – 20 คนขึ้นไป access switch ก็อาจให้การตอบสนองได้ไม่เต็มที่เช่นกัน แบบนี้ก็อาจต้องแยก access switch ออกเป็นหลายจุด

คุณคงจะได้รับรู้กันแล้วว่า access switch คืออะไรและมีความสำคัญต่อระบบ Network ในองค์กรอย่างไร ถ้าบริษัทคุณเป็นลักษณะแบบเล็ก ๆ มีสมาชิกกันอยู่ไม่กี่คนแต่ต้องการทำงานเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันแบบง่าย ๆ และไม่มีสะดุดอย่างลืมให้ความสำคัญในเรื่องการวางระบบ access switch กันด้วยนะ รับรองส่งข้อมูลกันลื่นมากขึ้นแน่นอนเลย

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์