SOLUTIONS CORNER
Access Point WiFi 6 (802.11AX) มาตรฐานใหม่แห่งการเชื่อมต่อไร้สาย

Access Point Wi-Fi 6 (802.11AX) มาตรฐานใหม่แห่งการเชื่อมต่อไร้สายในปี 2019Access Point Wi-Fi6 (802.11AX) เป็นเวอร์ชันใหม่ของการเชื่อมต่อไร้สายหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อWi-Fiซึ่งเริ่มมีใช้กันแล้วในปีนี้

ทุกวันนี้หากจะบอกว่าโลกหมุนเร็วขึ้นก็น่าจะกล่าวได้ หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นโดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยี มีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนอย่างมากในปี 2019 นี้ก็คือเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายอย่างWi-Fiปีนี้คือการก้าวเข้ามาสู่ Wi-Fiเวอร์ชัน 6 อย่างเต็มตัวรวมถึงมีตัวอุปกรณ์เชื่อมต่อและกระจายสัญญาณAccess Point Wi-Fi 6 (802.11AX)ออกมารองรับด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ดีอย่างไรและแตกต่างจากเวอร์ชันก่อน ๆ อย่างไรมาติดตามกัน

ก่อนมาถึงAccess Point Wi-Fi 6 (802.11AX)Wi-Fi เวอร์ชันอื่นเป็นอย่างไรกันบ้าง

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายอย่างWi-Fiนั้นไม่ได้อยู่ดี ๆ ก็โผล่มาเป็นเวอร์ชัน 6 เลย แต่มีพัฒนาการมาเป็นลำดับ แรกเริ่มเดิมทีนั้น Wi-Fi1 เริ่มต้นใช้กันมาตั้งแต่ปี 1999 แล้วก็พัฒนามาเรื่อย ๆ มาจนถึงเวอร์ชัน 3 ในปี 2003 ซึ่งปัจจุบันอุปกรณ์ Access Point Wi-Fiที่รองรับWi-Fi เวอร์ชัน 1 – 3 นั้นได้ตกรุ่นล้าสมัยและอาจจะเรียกว่าได้หายไปจากโลกนี้ไปแล้วเรียบร้อย อุปกรณ์เชื่อมต่อต่าง ๆในปัจจุบันนี้จะเริ่มต้นมีระบบเชื่อมต่อ Wi-Fiตั้งแต่เวอร์ชัน 4 ขึ้นไปทั้งนั้น ซึ่ง Wi-Fi 4 เริ่มใช้กันมาตั้งแต่ปี 2009 และก็กระโดดมาเป็นเวอร์ชัน 5 ในปี 2014 และตอนนี้ ปี 2019 ก็พัฒนามาสู่ Wi-Fiเวอร์ชัน 6 นั่นจึงนำไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อกระจายสัญญาณAccess Point Wi-Fi 6 (802.11AX)ตามมา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ซึ่งแต่เดิมนั้นชื่อเรียกเวอร์ชันWi-Fi แต่ละรุ่นนั้นใช้เป็นชุดตัวเลขที่จำค่อนข้างยาก อย่างเช่น 802.11nเป็นชื่อเรียกของ Wi-Fi4 และ 802.11acเป็นชื่อเรียกของ Wi-Fi5 อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งเวลาเราจะเข้าไปจัดการเรื่องการเชื่อมต่อ Wi-Fiในอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ Smart Deviceก็จะต้องเห็นชุดเลขพวกนี้ ทำให้บางทีก็สับสนและดูยาก ในปีนี้ผู้ที่พัฒนาจึงได้มีการกำหนดมาตรฐานใหม่ที่มาพร้อม Wi-Fi เวอร์ชัน 6 นั่นคือให้ใช้ชื่อแบบที่ง่ายขึ้นตรงตัวขึ้น ก็จะมีการเรียกคู่กันเป็น Wi-Fi 6 :802.11AXซึ่งจำง่ายกว่าและเข้าใจเป็นสากลมากขึ้น และตัวอุปกรณ์เชื่อมต่อกระจายสัญญาณ Access Pointก็จะมีระบุชัดเจนเลยว่า รองรับเวอร์ชันไหน

Access Point Wi-Fi 6 (802.11AX) มีอะไรพัฒนาขึ้นบ้าง

Wi-Fiแต่ละเวอร์ชันนั้นก็มีความสามารถที่ต่างกันไปซึ่งก็พัฒนามากขึ้นตามลำดับ ใน Wi-Fi4 คลื่นสัญญาณเริ่มแรง สามารถทะลุสิ่งกีดขวางได้ไกลมากขึ้น แต่จุดอ่อนก็คือ อ่อนไหวต่อสัญญาณรบกวน ทำให้อินเตอร์เน็ตช้าลงกว่าที่ควรจะเป็น พอเข้าสู่ Wi-Fi5 สัญญาณเร็วขึ้น ถูกรบกวนยากขึ้น แต่ราคาของการวางระบบแพง และอุปกรณ์บางชิ้นไม่รองรับด้วย แต่พอมาเป็น Wi-Fi6 มาตรฐานการเชื่อมต่อสูงขึ้นอีกหนึ่งระดับ จากเดิมที่ Wi-Fi เวอร์ชัน 5 รองรับ Bandwidth สูงสุดที่ 3.5 Gbps. ซึ่งก็ถือว่าสูงมากแล้ว แต่ Wi-Fi6 จะรองรับ Bandwidth สูงสุดถึง 9.6 Gbps. เลยทีเดียว จุดนี้จึงทำให้ได้เปรียบ Wi-Fiเวอร์ชันเก่า ๆ เป็นอย่างมาก นั่นทำให้อุปกรณ์กระจายสัญญาณAccess Point Wi-Fi 6 (802.11AX)ที่พัฒนาออกมารองรับ Wi-Fi6 โดยเฉพาะนี้จะช่วยให้การเชื่อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำได้ดีขึ้น และสามารถที่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย อีกทั้งประสิทธิภาพเรื่องของการ Download และ Uploadก็จะทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นด้วย
ซึ่งถ้าธุรกิจของคุณจำเป็นที่จะต้องออนไลน์กันอยู่โดยตลอดเวลา ภายในบริษัทการเลือกใช้ Access Point Wi-Fi 6 (802.11AX)ก็ดูเป็นเรื่องที่เหมาะสมเพราะเป็นการปรับอุปกรณ์กระจายสัญญาณให้เหมาะสมกับมาตรฐานใหม่ของ Wi-Fiซึ่งช่วยให้ภายในองค์กรของคุณได้ประโยชน์และประสิทธิภาพเต็ม ๆ จากอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง สามารถทำงานกันได้ต่อเนื่องอย่างลื่นไหลมากขึ้นนั่นเอง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์