SOLUTIONS CORNER
5G อนาคตแห่งเทคโนโลยีไร้สาย ที่ไม่มีดีแค่ความเร็ว

5G อนาคตแห่งเทคโนโลยีไร้สาย ที่ไม่มีดีแค่ความเร็ว


5g


ทุกวันนี้เราทุกคนต่างก็ใช้โทรศัพท์มือถือ 4g กันหมดแล้ว และในอีกไม่นาน 5g ก็จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีชีวิตและการทำงานของพวกเราทุกคนกันแล้ว เรื่องนี้ถูกพูดถึงกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเริ่มจะใกล้ตัวเราทุกคนกันมากขึ้นทุกวัน 5g จะเข้ามาเปลี่ยนเราอย่างไรและจะมีอิทธิพลต่อโลกธุรกิจอย่างไรมาดูไปพร้อม ๆ กัน

การพัฒนาการสื่อสารไร้สายก่อนมาถึงยุค 5G

 

การสื่อสารแบบไร้สายของเราถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และทำอะไรได้มากขึ้นเรื่อย ๆ จากโทรศัพท์ 1g ที่หน้าตาเหมือนกระติกน้ำ ที่ทำให้มนุษย์สามารถพูดคุยผ่านโทรศัพท์มือถือได้เป็นครั้งแรก มาถึง 2g ที่นอกจากจะทำให้เราคุยกันด้วยเสียงแล้วยังทำให้เราสามารถส่งข้อความ SMS ถึงกันได้ และส่งต่อมายัง 3g ที่ทำให้เราออนไลน์ถึงกันได้ เพราะใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือได้ มาจนถึง 4g ที่ทำให้โทรศัพท์เป็นมากกว่าโทรศัพท์ เราสามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ผ่านมือถือได้อย่างไม่มีสะดุด แถมไลฟ์สดได้ด้วย แต่แล้ว 4g ก็เริ่มจะเดินทางมาถึงปลายทางของยุคแล้ว เพราะเริ่มที่จะไม่ตอบโจทย์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้เราต้องเดินเข้าสู่ยุค 5g เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายใน Generation ถัดไป ที่จะไม่ใช่แค่เปลี่ยนชีวิตเรา แต่จะมาเปลี่ยนสังคมและรูปแบบของการดำเนินธุรกิจไปอย่างมากมาย

แล้ว 5G ทำอะไรได้บ้าง


1.จะตอบสนองความต้องการเรื่องความเร็วได้ดีขึ้น : หากเทียบเรื่องความเร็วในการตอบสนองและรับส่งข้อมูลระหว่าง 5g กับ 4g ก็ต้องบอกว่า 5g จะเร็วกว่าเดิมมากขึ้น 10 - 20 เท่าเลยทีเดียว ยกตัวอย่างการโหลดหนังเรื่องหนึ่งความยาวประมาณ 2 ชั่วโมง 4g อาจใช้เวลาประมาณอยู่ที่ 6 นาที แต่ถ้าเป็น 5g จะใช้เวลาเพียง 3 - 4 วินาทีเท่านั้น ความเร็วในการตอบสนองที่มากขึ้นนี้จะช่วยให้ภาคธุรกิจทำงานได้เร็วขึ้น สามารถรับส่งไฟล์ใหญ่ ๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

2.ส่งข้อมูลได้มากกว่าเดิม : 5g  จะสามารถส่งข้อมูลได้มากกว่า 4g ถึง 7 เท่า นั่นทำให้องค์กรธุรกิจสามารถที่จะรับส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้สะดวกขึ้น

3.เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น: เสาสัญญาณ 4g นั้น 1 ต้น จะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบได้ประมาณ 1 แสนชิ้น แต่ถ้าเป็น 5g จะสามารถจะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้มากขึ้นถึง 1 ล้านชิ้น เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า ซึ่งนอกจากจะดีต่อประชาชนคนทั่วไปแล้ว ยังส่งผลดีอย่างมากต่อภาคธุรกิจด้วย เพราะจะสามารถขับเคลื่อนธุรกิจได้ด้วยอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น

4.ทำให้ IoT เป็นจริงได้มากขึ้น : แนวความคิดเรี่อง IoT (Internet of Things) ถูกพูดถึงกันมากในช่วงไม่กี่ปีผ่านมานี้ และสิ่งที่จะทำให้คอนเซ็ปต์ Machine to Machine เกิดขึ้นได้จรินั่นก็คือ การเข้ามาของ 5g นั่นเอง ซึ่งนั่นจะทำให้เราเห็นศักยภาพใหม่ ๆ ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่สามารถเชื่อมโยงการทำงานถึงกันได้ และตอบสนองความสะดวกสบายของเราได้มากยิ่งขึ้น

คงจะได้ทราบกันแล้วว่า 5g จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมเราอย่างไร และส่งผลดีอะไรบ้างต่อโลกธุรกิจ ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้มีดีแค่เรื่องความเร็วอย่างที่เราเข้าใจกันอย่างผิวเผินจริง ๆ


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์