เทคนิคการปรับแสงหน้าจอคอมให้สว่างพอดี แบบไม่ทำร้ายดวงตา
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
เทคนิคการปรับแสงหน้าจอคอมให้สว่างพอดี แบบไม่ทำร้ายดวงตา

เทคนิคการปรับแสงหน้าจอคอมให้สว่างพอดี แบบไม่ทำร้ายดวงตา


ปรับแสงหน้าจอคอม

การใช้งานคอมพิวเตอร์ถือได้ว่าเป็นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้ดวงตา การมอง และความสว่างของหน้าจอ ซึ่งเป็นเรื่องที่แยกออกจากกันไม่ได้ และอย่างที่เรารู้กันดีว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์คือตัวการหนึ่งที่ทำร้ายดวงตาของเรา หากไม่มีการป้องกันที่ดีการนั่งทำงานหน้าจอคอมนาน ๆ ก็จะส่งผลให้ดวงตาของเราเกิดการเสื่อมไวกว่าเวลาอันควร ทางที่ดีเราจึงควรทำความเข้าใจและเรียนรู้ถึงวิธีการปรับแสงหน้าจอคอมที่จะช่วยลดอันตรายให้น้อยลงได้

ก่อนการปรับแสงหน้าจอคอมควรปรับรูปแบบการทำงานที่หน้าจอก่อน

 

ท่าทางและวิธีการใช้งานของเราก็คือหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อการจ้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งผลจะดีหรือร้ายก็ขึ้นอยู่กับความเข้าใจในการนั่งทำงานหน้าจอที่ถูกต้อง ก่อนการปรับแสงหน้าจอคอมเราจึงควรมาปรับวิธีการทำงานของเราเสียก่อน ด้วยวิธีง่าย ๆ วิธีแรกเลยกับการนั่งทำงานให้ห่างจากจอในระยะที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ว่าจะเป็นหน้าจอของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุ๊ค ระยะที่เหมาะสมคือประมาณ 50 เซนติเมตร จะเป็นระยะที่เหมาะสมมากที่สุด เพราะดวงตาจะไม่ต้องเพ่งมากเกินไป พร้อมกับเป็นการรับแสงในระยะที่เหมาะสม

ความสว่างภายในห้องทำงานก็คือปัจจัยสำคัญ โดยปกติแล้วเรามักจะให้ความสำคัญหรือโฟกัสไปที่ความสว่างของหน้าจอเป็นหลัก แต่หลายคนกลับลืมไปว่าการที่เราต้องปรับแสงหน้าจอคอมให้เข้มและแรงอาจเป็นเพราะมีแสงสว่างบางตัวภายในห้องทำงานที่ไปรบกวนแสงสว่างจากหน้าจอคอม หาพบว่ามีแสงไฟจากตรงไหนที่รบกวนการทำงาน หรือภายในห้องมีแสงสว่างมากเกินไป ก็ให้หาทางลดลงให้เกิดความพอดี จะได้ไม่ต้องเร่งแสงหน้าจอให้สูงเกินไปจนอาจเป็นอันตรายกับดวงตา


เทคนิควิธีการปรับแสงหน้าจอคอมให้ไม่ทำร้ายดวงตา


หลังจากที่จัดการกับปัญหาในการทำงานในเบื้องต้นกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะใช้เทคนิคการปรับแสงหน้าจอคอมให้มีความพอดีกับการทำงานและไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเทคนิคแรกก็คือการปรับระดับของแสงให้เหมาะสมกับความสว่างของห้อง หากห้องมืดหรือนั่งทำงานตอนกลางคืนให้ลดความสว่างลง หรือจะหาโคมไฟตั้งโต๊ะมาเปิดให้ความสว่าง แต่ทางที่ดีควรเปิดไฟทำงานจะดีที่สุด และการปรับสีของหน้าจอให้เป็นโทนสีถนอมสายตา ปกติแล้วการตั้งค่าสีของหน้าจอจะอยู่ในช่วงโทนสีฟ้าซึ่งช่วยให้เรามองเห็นได้ชัด แต่กลับเป็นอันตราย ให้ลองเปลี่ยนมาใช้โทนสีแบบ Warm Tone ก็จะสามารถช่วยถนอมสายตาได้ ถึงแม้ว่าจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องสีเพี้ยน แต่ถ้าเปิดโทนฟ้าแล้วตาเพี้ยนก็ควรเปลี่ยนจะดีกว่า

นอกจากวิธีในการปรับแสงหน้าจอคอมที่สามารถช่วยถนอมสายตาได้แล้ว การพักสายตาหลังจากการทำงานมาได้สักระยะก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ดวงตาได้คลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน แล้วเราก็ยังสามารถหาแว่นกรองแสงถนอมสายตามาใส่เพื่อช่วยเสริมการดูแลให้ดวงตาของเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยได้


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์