Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีถ่ายภาพหน้าจอพีซีบน Windows 11

วิธีถ่ายภาพหน้าจอพีซีบน Windows 11 ของคุณ

How to take screenshots Window11


โดยคุณสามารถทำได้หลายวิธี

Windows 10 เปิดตัวเครื่องมือสกรีนช็อตที่เรียกว่า Snip & Sketch ซึ่งที่ผ่านมา Windows 11 ส่วนใหญ่จะอาศัยเครื่องมือ Snipping Tool ที่ใช้งานง่ายกว่า และยังมีวิธีอื่นๆที่ คุณสามารถถ่ายภาพหน้าจอได้เช่นกัน โดยเราจะเริ่มด้วยวิธีการที่ง่ายที่สุด
 

ใช้ปุ่ม Print Screen บนแป้นพิมพ์

 

หากคุณรีบร้อนจริงๆ วิธีที่รวดเร็วคือถ่ายภาพหน้าจอของทั้งหน้าจอโดยกดปุ่มโลโก้ Windows พร้อมกันกับปุ่ม PrintScreen (ซึ่งอาจมีป้ายกำกับว่า PrtScrn หรือ PrtScr) รูปภาพจะถูกบันทึกในโฟลเดอร์สกรีนช็อตของคุณเป็นไฟล์ PNG โดยคุณสามารถค้นหาโฟลเดอร์สกรีนช็อตใน File Explorer ได้อย่างง่ายดาย แต่หากคุณหาไม่พบ ให้เลือก รูปภาพ > โฟลเดอร์
 
คุณยังสามารถถ่ายภาพหน้าจอของทั้งหน้าจอได้ด้วยการกดปุ่ม Print Screen ด้วยตัวเอง รูปภาพจะถูกคัดลอกไปยังคลิปบอร์ดของคุณ จากนั้นคุณก็จะสามารถวางมันลงในเอกสารหรืออีเมลได้เลย
 

ใช้เครื่องมือสนิป (SNIPPING TOOL)

 

หากคุณต้องการภาพที่มีความละเอียดมากขึ้น เช่น ถ่ายภาพหน้าจอของหน้าต่างใดหน้าต่างหนึ่งหรือบางส่วนของหน้าจอ คุณสามารถใช้เครื่องมือ Snipping Tool ที่มาพร้อมกับ Windows 11 ได้
 
ในการเข้าถึงแถบเครื่องมือ ให้กด
Shift + ปุ่มโลโก้ Windows + S คุณจะได้รับชุดไอคอนที่ด้านบนของหน้าจอ และจะแสดง 4 ทางเลือกให้คุณเลือก:

  • สนิปสี่เหลี่ยมที่คุณสร้างโดยคลิกซ้าย แล้วลากเคอร์เซอร์ของคุณจนกว่าคุณจะมีพื้นที่ที่คุณต้องการสนิป
  • สนิปรูปแบบอิสระที่คุณสร้างขึ้นในลักษณะเดียวกัน
  • สนิปหน้าต่างสำหรับหน้าต่างเดียว
  • สนิปแบบเต็มหน้าจอ
 
เมื่อคุณสร้างภาพหน้าจอแล้ว ภาพขนาดย่อของสนิปจะปรากฏที่มุมล่างขวาเป็นเวลาสองถึงสามวินาที ให้คลิกเพื่อนำไปยังแอพ Snipping Tool สำหรับการแก้ไข เช่น การเพิ่มบรรทัดและข้อความ หรือการครอบภาพ (หากมันหายไปก่อนที่คุณจะคลิกได้ ให้มองหามันในโฟลเดอร์ Pictures > Screenshots) แอปนี้ยังให้คุณแชร์ภาพหรือบันทึกเป็นไฟล์ PNG, JPG หรือ GIF ได้อีกด้วย
 
คุณยังสามารถเข้าถึง Snipping Tool แบบเต็มได้โดยคลิกที่ไอคอนค้นหาในแถบเครื่องมือหลักและค้นหา เมื่อคุณอยู่ในแอปแล้ว คุณสามารถปรับแต่งคุณลักษณะบางอย่างของแอปได้โดยคลิกที่จุดสามจุดที่มุมบนขวาของแอปแล้วเลือกการตั้งค่า นอกจากนั้น คุณยังสามารถเลือกหน่วงเวลาภาพหน้าจอได้3, 5 หรือ 10 วินาทีได้
 

ใช้ปุ่ม PRINTSCREEN สำหรับเครื่องมือสนิป

 

หากคุณไม่ต้องการกังวลเกี่ยวกับชุดค่าผสม Shift + Windows + S คุณยังสามารถทำให้แป้น PrtSc เรียกใช้เครื่องมือ Snipping Tool ได้เมื่อคุณกด
 

  • ไปที่การตั้งค่าคอมพิวเตอร์ของคุณโดยคลิกที่ปุ่มเริ่มต้น > การตั้งค่า
  • เลือกการช่วยการเข้าถึง > คีย์บอร์ด
  • มองหาปุ่ม Use the Print screen เพื่อเปิดหน้าจอการจัดส่งและสลับเป็น "on"
 

ใช้แถบเกม XBOX

Xbox Game Bar สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้นักเล่นเกมสามารถบันทึกภาพหน้าจอและวิดีโอของเกมของตนและอื่นๆ ดังนั้น นี่จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการถ่ายภาพหน้าจอและเป็นวิธีบันทึกหน้าจอในตัวของ Windows เท่านั้น คุณสามารถเข้าถึงได้โดยการกด Windows Key-G บนแป้นพิมพ์ของคุณ
 
Game Bar ทำงานผ่านแถบเครื่องมือต่างๆ โดยให้คุณมองหาอันที่มีป้ายกำกับว่า Capture แต่หากคุณไม่เห็น ให้มองหาไอคอนจับภาพ (ซึ่งดูเหมือนกล้อง) บนแถบเครื่องมือหลัก
 
แถบเครื่องมือจับภาพมี 4 ตัวเลือกให้คุณเลือกใช้งาน: คุณสามารถถ่ายภาพหน้าจอได้ โดยสามารถบันทึก 30 วินาทีสุดท้าย; เริ่มบันทึก; และเปิดหรือปิดไมโครโฟนขณะบันทึก แต่โปรดทราบว่ามันยังมีข้อจำกัดบางประการ ตัวอย่างเช่น คุณไม่สามารถบันทึกเดสก์ท็อป Windows หรือ File Explorer ได้

ที่มา: 
https://bit.ly/3xGVcXo

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์