วิธีจับภาพหน้าจอใน Windows 10
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีจับภาพหน้าจอใน Windows 10

วิธีจับภาพหน้าจอใน Windows 10

 

Windows 10 เปิดให้คุณเลือกวิธีจับภาพหน้าจอได้ถึงแปดวิธี คุณชอบวิธีไหนล่ะ?
 
ถ้าคุณเจอข้อผิดพลาดในเครื่องของคุณแล้วอยากโชว์ให้ศูนย์ช่วยเหลือดู หรือแค่อยากจับภาพหน้าจอเร็วๆ ฟีเจอร์จับภาพหน้าจอของ Windows 10 คือคำตอบ ถ้าให้อธิบายแบบง่ายที่สุดก็คือ คำสั่ง screenshot จะทำการจับภาพหน้าจอของคุณเพื่อให้แก้ไขหรือส่งต่อทีหลังได้นั่นเอง
 
ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ฟีเจอร์นี้เริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งในส่วนของ Windows 10 ก็สามารถจับภาพหน้าจอได้ถึงแปดวิธีด้วยกัน ทำไมถึงเยอะขนาดนั้น? เพราะแต่ละวิธีก็มีฟังก์ชันไม่เหมือนกัน เช่นการจับภาพแค่จอที่เรากำลังใช้งานอยู่ หรือแค่บริเวณที่ต้องการเน้นนั่นเอง
 
ดังนั้น เจ้าฟังก์ชันการจับภาพหน้าจอที่หลากหลายเหล่านี้จึงเป็นตัวช่วยลดเวลาแก้ไขรูปภาพ และช่วยให้คุณได้งานมากขึ้น และต่อไปนี้ คือวิธีการจับภาพหน้าจอใน Windows 10
 

คีย์ลัด Print Screen

การกดปุ่มเดี่ยวปุ่มนี้ไม่ได้ช่วยให้พิมพ์หน้าจอออกมาได้จริง ๆ แต่ว่าจะเป็นการคัดลอกภาพหน้าจอทั้งจอและทุกจอ ซึ่งคุณต้องเอาไปวางในโปรแกรม Paint วางในอีเมล วางในช่องแชท หรือวางที่ใดก็ตามที่คุณต้องการอีกที

ถ้าคุณอยากจะตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกโดยไม่ต้องคัดลอกภาพไปวางใน Paint คุณก็ต้องตั้งค่าให้เครื่องมือ Snip & Sketch ทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อกดปุ่ม Print Screen ทั้งหมดนี้ทำได้โดยการเลือก “Settings” จากนั้นไปที่ “Ease of Access” เลือก “Keyboard” จากนั้นให้เลื่อนลงจนเห็นคำว่า “Print Screen Shortcut” แล้วกดเลื่อนเปิดปุ่ม “Use the PrtScn button to open screen snipping” ซึ่งเมื่อเปิดทำงานเครื่องมือนี้ ทุกครั้งที่คุณกดปุ่ม Print Screen ก็จะมีเครื่องมือ Snip & Sketch ปรากฏขึ้นมา แล้วคุณก็เลือกบริเวณที่คุณอยากจะจับภาพหน้าจอได้เลย ตรงจุดนี้ คุณสามารถขีดเขียนลงไปบนภาพแล้วบันทึกเป็นไฟล์ใหม่ หรือวางภาพลงที่ไหนสักแห่งได้เลยเช่นกัน


กด Windows + Print Screen

เมื่อกดคีย์ลัด Windows พร้อม Print Screen Windows 10 จะจับภาพหน้าจอทั้งหมดของคุณและบันทึกไว้ในโฟลเดอร์ Screenshots
เมื่อคุณใช้คีย์ลัดนี้ หน้าจอคุณจะหรี่แสงลงชั่วแวบ บ่งบอกให้รู้ว่าการจับภาพหน้าจอสำเร็จแล้ว  ซึ่งรูปที่ได้จะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Pictures > Screenshots
 

คีย์ลัด Windows + Shift + S

เมื่อกดคีย์ Windows + Shift และ “S” พร้อมกัน จะทำให้เปิดเครื่องมือ Snip & Sketch ที่พูดไว้ข้างต้นขึ้นมา หน้าจอคุณจะหรี่แสงลงชั่วแวบ จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ Snip & Sketch ได้ต่อตามปกติ

คีย์ลัด Alt + Print Screen

อยากจับภาพหน้าจอแค่หน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่หรือเปล่า? กดปุ่ม Alt กับ Print Screen พร้อมกันเลย มันจะจับภาพหน้าจอแค่หน้าต่างที่คุณกำลังใช้งานอยู่เท่านั้น ภาพหน้าต่างที่ใช้งานอยู่จะไปอยู่ในคลิปบอร์ด แล้วคุณก็วางภาพในแอปพลิเคชันแก้ไขรูปภาพ วางในอีเมล หรือวางในแชทก็ได้

แถบเกม

คุณสามารถจับภาพหน้าจอด้วยแถบเกมได้เช่นกัน ซึ่งทำได้โดยการกดคีย์ Windows และ “G”

ในแถบเกมคุณจะเห็นไอคอนรูปกล้องอยู่บริเวณมุมซ้ายบน กดไอคอนดังกล่าวเพื่อจับภาพหน้าจอ หรือจะกดคีย์ Windows พร้อม Alt กับ Print Screen พร้อมกันขณะที่เปิดแถบเกมอยู่ก็ได้เพื่อให้ได้ภาพหน้าจอของเกมอะไรก็ตามที่คุณเล่นอยู่ ไฟล์ดังกล่าวจะถูกบันทึกไว้ในโฟลเดอร์ Video > Capture File


Snip & Sketch

เราสามารถเปิดโปรแกรม Snip & Sketch โดยพิมพ์ในแถบค้นหาหน้าต่างวินโดว์ ทันทีที่เปิดโปรแกรมให้คลิกปุ่ม New หน้าจอจะมืดลง จากนั้นคุณก็เลือกบริเวณที่อยากจับภาพจากเมนูด้านบน โปรแกรม Snip & Sketch มีโหมดจับภาพหน้าจอสี่โหมด: ภาพสี่เหลี่ยมผืนผ้า, รูปทรงอิสระ, หน้าต่างโปรแกรม, และภาพเต็มจอ

เมื่อคุณจับภาพหน้าจอก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์อันหลากหลายของ Snip & Sketch ได้ เช่นเขียนดินสอ ปากกา ไฮไลท์ และอื่น ๆ อีกมากมาย


Snipping Tool

Snipping Tool ก็คือ Snip & Sketch เวอร์ชันเก่ากว่านั่นเอง คุณสามารถใช้งาน Snipping Tool ใน Windows 10 ได้โดยการพิมพ์ชื่อในช่องค้นหาแล้วเปิดมันขึ้นมา เลือกรูปแบบจับภาพหน้าจอแบบที่คุณต้องการจากเมนู “Mode” ซึ่งมีทั้งแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า รูปแบบอิสระ แบบหน้าต่างโปรแกรม และแบบเต็มหน้าจอ จากนั้นเลือกบริเวณที่คุณต้องการจับภาพแล้วคลิก “File” ตามด้วย “Save as” เพื่อบันทึกภาพหน้าจอ


โลโก้ Windows + ปุ่มลดเสียง

ถ้าคุณใช้ Microsoft Surface ที่มี Windows 10 คุณสามารถกดโลโก้ Windows พร้อมปุ่มลดเสียงเพื่อจับภาพหน้าจอทั้งหน้าจอได้ ภาพที่ได้จะถูกบันทึกไว้ในโฟลเดอร์ Pictures > Screenshots โดยอัตโนมัติ
 

วิธีจับภาพหน้าจอใน Windows 10: เลือกแบบที่คุณชอบ

ถ้ากำลังสงสัยอยู่ว่าคุณจะจับภาพหน้าจอใน Windows 10 ยังไง คุณมีถึงแปดวิธีให้เลือกใน Windows 10 นี้ ซึ่งแต่ละวิธีมีความสะดวกแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการไฮไลท์แค่จุดเล็ก ๆ ที่ต้องการ หรือว่าการจับภาพทุกจอแบบเร็วๆ โปรดเลือกวิธีที่ตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุดและภาพหน้าจอในแบบที่ตอบรับกับจุดมุ่งหมายของคุณ 

ที่มา: 
https://bit.ly/3o9kR3o
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์