วิธีการกู้คืนอีเมลที่ถูกลบใน Gmail
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีการกู้คืนอีเมลที่ถูกลบใน Gmail

วิธีกู้คืนอีเมลที่ถูกลบใน Gmail


How to recover deleted Gmail

คุณสามารถหาทางกู้อีเมลที่ถูกลบใน Gmail ได้หลายวิธี รวมถึงอีเมลในถังขยะที่โดนลบไปด้วย

 
เราทุกคนต่างก็เคยเป็นแบบนี้มาก่อน คุณอาจจะเคยจัดกล่องจดหมายอยู่หรือกำลังตอบอีเมลสำคัญตอนที่คุณเผลอกดผิดปุ่ม แล้วลบอะไรบางอย่างไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ทันใดนั้น อีเมลต่อเนื่องยาวๆ ที่เต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญก็หายวับไปกับตา สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่น่าอายและน่ารำคาญ แต่โชคดีที่มันไม่ใช่จุดจบของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้ Gmail ซึ่งมีกลไกติดตั้งมาในตัวซึ่งสามารถหยุดไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถกู้อีเมลที่ตั้งใจลบทิ้งไป แต่ต้องการกู้คืนมาในภายหลัง
 
แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า กลไกรักษาความปลอดภัยเหล่านี้ไม่ได้ไร้เทียมทาน และคุณคงไม่สามารถกู้ทุกอีเมลคืนมาได้ วิธีการที่ดีก็คือคุณควรจดโน้ตข้อมูลสำคัญไว้สักที่ที่ไม่ใช่ในกล่องจดหมายของอีเมล ถ้าเผื่อเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลเหล่านั้น
 

กู้คืนอีเมลที่ถูกลบไปใน Gmail: กู้จากถังขยะ

Google รู้ดีว่า การลบอีเมลสำคัญไปโดยไม่ตั้งใจ หรือการที่เพิ่งตัดสินใจได้ในภายหลังการลบว่าอีเมลนั้นสำคัญ เป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด ด้วยเหตุนี้ Gmail จึงไม่ลบอีเมลของคุณทันทีเมื่อคุณกดปุ่มลบ แต่จะส่งไปที่โฟลเดอร์ 'Bin' หรือ 'Trash' แยกต่างหาก โดยขึ้นอยู่กับภูมิภาคของคุณ และสามารถดูอีเมลหรือกู้คืนได้ตามต้องการ

แต่ว่าก็อย่าทิ้งมันไว้นานเกินไปนัก เพราะ Google ลบอีเมลออกจากถังขยะเมื่อผ่านไป 30 วัน นอกเสียจากว่าองค์กรของคุณจะใช้ Google Vault ซึ่งเป็นเครื่องมือการจัดการข้อมูลและ eDiscovery สำหรับ Google Workspace ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้ดึงข้อมูลที่เก่ากว่า 25 วันได้ถ้าข้อมูลนั้นเป็นไปตามข้อกำหนดในการกักเก็บข้อมูล อีเมลที่ถูกลบสามารถถูกดึงกลับคืนได้จากหน้า Admin ซึ่งแอดมินสามารถกู้คืนข้อความที่ถูกลบจากถังขยะของผู้ใช้อย่างถาวรได้ภายใน 25 วันนับตั้งแต่ลบไป แต่หลังจาก 25 วันนั้น ข้อมูลจะหายไปตลอดกาล

หากคุณเผลอลบอีเมลโดยไม่ได้ตั้งใจและยังไม่ได้ล้างข้อมูลถังขยะ ให้ทำดังต่อไปนี้:
1. ไปที่ถังขยะ ซึ่งควรแสดงอยู่ตรงแถบด้านซ้ายมือ
2. ค้นหาอีเมลที่คิดว่าลบไปแล้ว ถ้าจำไม่ได้ว่าอีเมลชื่ออะไร หรือจำข้อมูลอื่นๆ ที่อาจปรากฏในนั้นไม่ได้ (เช่น ชื่อผู้รับ) คุณสามารถดูไล่ทั้งโฟลเดอร์ และจัดลำดับโฟลเดอร์ Gmail ใหม่ได้ตามต้องการ
3. เมื่อเจออีเมลนั้นแล้ว จะส่งมันกลับไปที่กล่องจดหมาย หรือเก็บไว้ในโฟลเดอร์แยกก็ได้ โดยคลิกที่ไอคอนรูปโฟลเดอร์ใต้แถบค้นหา
คุณยังย้อนกลับไปยังตำแหน่งก่อนหน้าได้ด้วยการกดปุ่ม ‘x’ ซึ่งอยู่ถัดจากไอคอนรูปถังขยะข้างหัวเรื่อง
 
อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณลบอีเมลในถังขยะอย่างถาวร หรือถ้าเวลาผ่านไป 30 วันนับตั้งแต่คุณลบอีเมลนั้น (Gmail จะลบอีเมลออกจากถังขยะโดยอัตโนมัติเมื่อครบ 30 วันหลังจากอีเมลเข้ามาอยู่ในถังขยะ) คุณอาจจะต้องขุดหาอีเมลหนักกว่าเดิม
 

กู้คืนอีเมลที่ถูกลบไปใน Gmail: หาอีเมลในถังขยะไม่เจอ

ถ้าอีเมลไม่ได้อยู่ในถังขยะ ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะล้างทั้งโฟลเดอร์ไปก่อนหน้านี้ แล้วก็ลบทุกอย่างที่อยู่ในนั้นไปด้วย หรือไม่อย่างนั้นคุณก็อาจจะไปกด "Delete Forever" ตอนลบอีเมลเข้า
 
นี่หมายความว่าอีเมลนั้นกู้คืนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณแจ้งกับทีมซัพพอร์ตของ Gmail ทีมก็อาจจะหาวิธีกู้คืนอีเมลให้คุณได้ แต่วิธีนี้น่าจะสำเร็จได้ยาก เพราะทีมซัพพอร์ตของ Gmail จะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อต้องการกู้คืนอีเมลที่หายไปอันเนื่องมาจากการถูกเจาะระบบบัญชีมากกว่าการกระทำโดยตัวผู้ใช้เอง

วิธีการแจ้งทีมซัพพอร์ตของ Gmail มีดังนี้

1. ไปที่หน้า missing email web page ของ Gmail
2. กรอกข้อมูลที่จำเป็นลงในแบบฟอร์ม เช่น อีเมลแอดเดรสของอีเมลที่ถูกลบ หรือว่าตอนนี้คุณกำลังล็อคอินค้างไว้อยู่ แล้วก็บรรยายปัญหาที่เกิดขึ้นสั้นๆ
3. เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จให้กดปุ่ม Submit

ขั้นตอนนี้อาจจะดำเนินเรื่องนานกว่าแบบอื่นหน่อย แต่ว่าการแจ้งเรื่องไปทันทีที่เจอปัญหาก็คุ้มค่าเพราะว่ายิ่งคุณรอนานเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสสำเร็จน้อยลงเท่านั้นหากต้องการกู้คืนอีเมล
 

กู้คืนอีเมลที่ถูกลบไปใน Gmail: หาถังขยะไม่เจอ

บางครั้งถังขยะก็ถูกซ่อนไว้ ถ้าคุณหาโฟลเดอร์ไม่เจอ ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
1. คลิกไอคอนรูปฟันเฟืองที่อยู่มุมขวาบนของหน้าต่าง
2. ถ้าเปิดโหมด Quick Settings ไว้ ให้เลือก "See all Settings"
3. เลือกแถบ Labels
4. หาคำว่า ถังขยะ จากรายการ Labels แล้วเลือกปุ่ม “Show” เพื่อให้แสดง

ตอนนี้คุณจะเห็นถังขยะแล้ว แล้วก็สามารถกู้คืนอีเมลใดๆ ก็ตามที่อยู่ในนั้นได้

ที่มา: 
https://bit.ly/2sXxUdv


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์