SOLUTIONS CORNER
โปรแกรม cloud ผู้ช่วยคนใหม่ ถ้ารู้จักแล้วงานคุณจะเร็วและง่ายขึ้นเยอะ

โปรแกรม cloud ผู้ช่วยคนใหม่ ถ้ารู้จักแล้วงานคุณจะเร็วและง่ายขึ้นเยอะ

โปรแกรม cloud


โดยปกติแล้วการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์หรือ device ประเภทต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องมีการแชร์ข้อมูลหรือไฟล์ที่ใช้งานร่วมกันระหว่างผู้ใช้งานหลายคน ถ้าเป็นเมื่อก่อน การส่งไฟล์ระหว่างกันจะอยู่ในรูปของ Email หรือผ่าน drive server กลางที่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานค่อนข้างสูง แต่หากในปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่ามีโปรแกรม cloud ที่กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานในระดับ user คนเดียว work group ไปจนถึงสำนักงานที่มีขนาดเท่าบริษัท มากขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะกลายมาเป็นรูปแบบหลักในอนาคต

โปรแกรม cloud คืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไร

 

โปรแกรม cloud คือรูปแบบการเก็บข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนการใช้งานของผู้ใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ผ่านทาง server หลักของผู้ให้บริการ โดยที่ผู้ใช้งานจะได้รับพื้นที่สำหรับใช้ในการเก็บข้อมูลจำนวนหนึ่ง (ซึ่งมีจำกัด) โดยที่ user สามารถที่จะนำข้อมูลฝากเข้าไป ดึงกลับมาใช้ แก้ไข และส่งต่อให้กับ user ผู้อื่นได้อย่างอิสระ หรือเปรียบได้ง่าย ๆ กับการที่ผู้ใช้มี server เป็นของตัวเองที่กระจายอยู่ในอากาศเหมือนกับคำว่า cloud ที่แปลว่าเมฆ โดยเราไม่จำเป็นต้องไปซื้อตู้server กับระบบจัดการข้อมูลมาใช้ให้ลำบาก แค่โยนไฟล์เข้าไปในอากาศเท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

หลักการทำงานของโปรแกรม cloud คือ ผู้ให้บริการระบบ cloud จะทำหน้าที่รับฝากและดูแลไฟล์งานสำคัญของเราให้ ผ่านระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน โดยที่เราสามารถที่จะใช้พื้นที่ว่างในอากาศนั้นเก็บไฟล์และทำอะไรก็ได้เหมือนกับว่าเป็นฮาร์ดดิสที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราเลย ซึ่งการใช้งานในฟังก์ชันมาตรฐานกับพื้นที่การใช้งานจำนวนหนึ่งนั้นจะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากว่าผู้ใช้งานต้องการที่จะได้พื้นที่เพิ่มหรือระบบการบริการและฟังก์ชันการจัดการข้อมูลที่เหนือกว่า ก็สามารถเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มได้สำหรับการใช้งานฟังก์ชันระดับ business


โปรแกรม cloud ช่วยในการทำงานให้เร็วและง่ายขึ้นได้อย่างไร

 

สำหรับการใช้โปรแกรม cloud ในการทำงาน ความสะดวกอย่างแรกที่ผู้ใช้จะได้รับเลยนั่นก็คือการใช้ coud สำหรับการเก็บสำรองข้อมูลที่สำคัญ เพราะข้อมูลในการทำงานที่เก็บเอาไว้เพียงที่ที่เดียว หากเกิดความเสียหายขึ้นการกู้ข้อมูลอาจไม่สามารถทำให้ไฟล์งานทุกอย่างกลับมาพร้อมใช้ได้เหมือนเดิม การฝากไฟล์ไว้บน cloud จึงเป็นทางเลือกการสำรองข้อมูลที่ได้รับความนิยม นอกจากนั้นแล้วในผู้ให้บริการ cloud ยังมีฟังก์ชันการทำงานผ่านโปรแกรมในรูปแบบ cloud ที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ก็สามารถที่จะทำงานได้ พร้อมกันนั้นยังสามารถสร้างไฟล์เอกสารสำหรับ work group ที่ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกันผ่านไฟล์งานไฟล์เดียว ช่วยประหยัดเวลาในการส่งต่อไฟล์และสามารถแก้ไขงานได้แบบ real-time ได้อีกด้วย

ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบันที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราสามารถใช้เครือข่ายที่มีความรวดเร็วได้ทุกที่ทุกเวลา ก็ยิ่งเป็นการสนับสนุนการใช้งานโปรแกรม cloud ให้มีประสิทธิภาพที่มากยิ่งขึ้น แล้วหากใครที่สนใจในการใช้งานระบบ cloud เฉพาะทางก็จะพบว่ายังมีอีกหลายฟังก์ชันที่สามารถจะตอบโจทย์การทำงานได้อีกมากมายที่หากใครได้ลองอาจถึงกับลืมโปรแกรมติดเครื่องไปเลยก็เป็นได้

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์