SOLUTIONS CORNER
เรื่องน่ารู้ฉบับคนไอที ประโยชน์และหน้าที่ของ gateway คืออะไร

เรื่องน่ารู้ฉบับคนไอที ประโยชน์และหน้าที่ของ gateway คืออะไร


gateway คือ


ย้อนกลับไปไม่กี่ปีก่อน เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินศัพท์คำหนึ่งที่เรียกว่า gateway บ่อยมาก เพราะคำนี้ไปเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับนโยบายจำกัดสิทธิ์และการตรวจสอบความปลอดภัยข้อมูลในโลกไซเบอร์ของทางภาครัฐ ในเวลาต่อมาแล้วเรื่องนี้ก็เงียบไป แต่จริง ๆ แล้วคำ ๆ นี้ไม่ได้เพิ่งมีใช้กับเรื่องที่เป็นข่าวเป็นกระแสในตอนนั้นแค่นั้น คำ ๆ นี้มีใช้กันมานานแล้วสำหรับวงการไอที เพราะ gateway คืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทำหน้าที่แปลภาษาให้กับคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องให้คอมพิวเตอร์ที่มีความแตกต่างกัน สามารถสื่อสารกันได้รู้เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกองค์กร คำ ๆ นี้จึงคุ้นเคยกันดีกับคงในวงการไอที มาดูกันดีกว่าว่า ประโยชน์และหน้าที่ที่แท้จริงของ gateway คืออะไร ทำไมจึงสำคัญต่อระบบเครือข่ายขององค์กร

gateway คืออุปกรณ์เชื่อมเครือข่าย


ถ้าเปรียบสถานที่ทำงานเป็นบ้านเช่าหลังหนึ่งที่มี 2 ชั้น โดยชั้นแรกมีคนจีนมาเช่าอยู่ ส่วนชั้นที่ 2 มีคนอินเดียมาเช่าอยู่ ถ้าวันหนึ่ง คน 2 คนนี้มาเจอกันเข้า และอยากจะพูดคุยสื่อสารกัน คุณคิดว่า 2 คนนี้จะคุยกันรู้หรือหรือไม่ แน่นอนว่าไม่ ถ้าหากเขาไม่มีภาษากลางที่จะใช้สื่อสารกันก็คงจะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง เพราะคนหนึ่งพูดจีน อีกคนพูดอินเดีย แต่ถ้าเขาทั้งคู่พูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่งเป็นภาษากลางเขาทั้งสองก็จะสื่อสารกันเข้าใจ ซึ่งถ้าเปรียบไปแล้ว gateway คือภาษาอังกฤษดังที่ว่ามานี่เอง เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาเชื่อมเครือข่ายที่แตกต่าง ให้สามารถสื่อสารกันเข้าใจและทำงานร่วมกันได้

เมื่อเอ่ยถึงการทำงานในองค์กร บางครั้งการวางระบบเครือข่ายสำหรับการทำงานในองค์กรนั้น อาจไม่ได้มีการวางระบบไว้แบบเดียว ตึกแต่ละตึก แผนกแต่แผนกก็จะมีการวางระบบเครือข่ายของตนเองเอาไว้ ทีนี้ถ้าคุณอยากให้คอมพิวเตอร์ของแผนก A กับ คอมพิวเตอร์ของแผนก B ซึ่งแต่เดิมอยู่คนละเครือข่ายสามารถที่จะเชื่อมโยงสื่อสารทำงานร่วมกันได้ คุณก็จำเป็นที่จะต้องหาสะพานหรือช่องทางเชื่อมที่จะให้ คอมพิวเตอร์จาก 2 เครือข่ายมาเจอกันให้ได้ และนั่นคือหลักการทำงานของอุปกรณ์ที่เรียกว่า gateway นั่นเอง คือเป็นตัวเชื่อมที่ทำให้เครือข่ายทั้งสองมาเจอกัน


gateway คือยามเฝ้าประตูด้วย


จากที่กล่าวมาข้างต้น คุณจะเห็นว่า gateway คือประตูหรือทางเชื่อม แต่หน้าที่การทำงานของ gateway ไม่ได้มีแค่นั้น gateway นอกจากจะเป็นประตูเองแล้ว ก็ยังทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตูให้กับเราด้วย อย่างถ้ามีระบบเครือข่ายจากข้างนอก จะเข้ามาหาเครื่อง Server หรือคอมพิวเตอร์ในองค์กรของเรา เป็นการร้องขอข้อมูลเข้ามา gateway ก็จะทำหน้าที่คัดกรองให้กับเราก่อนด้วยว่า เครือข่ายนั้นเป็นใครมาจากไหน มีความปลอดภัย และไว้ใจได้หรือไม่ เป็นเครือข่ายจากระบบภายในหรือภายนอกองค์กร ซึ่งแบบนี้จะทำให้ระบบข้อมูลขององค์กรต่าง ๆ มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ให้นึกง่าย ๆ อย่างเรื่องของการเข้าถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตที่ใช้ในองค์กรก็จะมีการใช้ gateway อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นใครที่เข้ามาในบริษัทก็สามารถที่จะขโมยสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปใช้ได้ทั้งหมดอย่างนี้เป็นต้น

ทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วนี้ล้วนเป็นประโยชน์และหน้าที่ของอุปกรณ์ที่เรียกว่า gateway คืออุปกรณ์ที่ช่วยเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องให้เข้าสู่ระบบเครือข่ายและสามารถที่จะสื่อสารกันได้ ที่สำคัญไปกว่านั้น gateway ยังเป็นหน่วยคัดกรองสิ่งแปลกปลอมในระบบเครือข่ายให้กับเราได้ด้วย เรียกได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ มีความสำคัญไม่น้อยกับการวางระบบเครือข่ายเพื่อการทำงานในองค์กร

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์