SOLUTIONS CORNER
เช่า Host เพื่อทำเว็บไซต์บริษัทเลือกแบบไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด

เช่า Host เพื่อทำเว็บไซต์บริษัทเลือกแบบไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด

เช่า Host

การมีเว็บไซต์กลายเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้วสำหรับการทำธุรกิจในวันนี้ แม้ว่าธุรกิจของคุณส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบออฟไลน์ก็ตาม แต่การมีตัวตนในโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากมีโดเมนแล้วสิ่งต่อมาที่จะต้องมีก็คือ Hosting หรือพื้นที่สำหรับจัดเก็บเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่ง Hosting เองนั้นก็จะต้องมีการซื้อหรือเช่าด้วยเช่นกัน ปัจจุบันการเช่า Host มีให้เลือกมากกว่า 1 แบบ ซึ่งเป็นไปตามการขยายตัวของโลกออนไลน์ เมื่อมีให้เลือกมากกว่า 1 แบบจะเลือกแบบไหนดีถึงจะคุ้มค่า ถ้าคุณยังไม่รู้ต้องมาดูข้อมูลเหล่านี้เลย


รูปแบบของการเช่า Host

ปัจจุบัน Hosting จะมีให้เราเลือกอยู่ 3 รูปแบบด้วยกันคือ

·        Shared Server Hosting: การเช่า Host แบบนี้รูปแบบก็คือ ผู้ให้บริการจะแบ่งพื้นที่คอมพิวเตอร์ของเขามาให้เราส่วนหนึ่ง ถ้าเปรียบไปก็เหมือนเราไปเช่าบ้านอยู่รวมกันกับคนอื่น แชร์ทรัพยากรและห้องน้ำร่วมกับคนอื่นประมาณนั้น ซึ่งแน่นอนว่าแบบนี้ราคาค่อนข้างจะถูกและได้รับความนิยมมาก แต่อย่างไรก็ดีแบบนี้ก็เหมาะสมกับองค์กรที่ทำเว็บไซต์บริษัททั่วไป ไม่ได้มีการอัพเดตข้อมูลอะไรมากมาย
·        Virtual Private Server Hosting: การเช่า Host รูปแบบนี้ เราจะทำอะไรได้มากกว่า เหมือนกับการอยู่คอนโดมีห้องและพื้นที่ส่วนตัว ห้องน้ำส่วนตัว แต่ยังต้องอยู่ร่วมชายคากับคนอื่น ๆ ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน คือ แบบนี้คล้ายกับว่าเราจะมี Server ของตนเอง เลือกสเปกเครื่องได้ว่า จะให้มี CPU แบบไหร่ Ram ของเครื่องเท่าไหร่ ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะทำให้เว็บของเราช้า หรือเว็บเราจะไปรบกวนคนอื่นทำให้เว็บช้า พื้นที่จะถูกแยกกันอยู่แล้วชัดเจน รูปแบบนี้จะเหมาะกับเว็บไซต์องค์กรที่มีข้อมูล บทความอัพเดตบ่อย ๆ หรือ มี Traffic สูง ๆ แบบเว็บข่าว ซึ่งราคาจะสูงขึ้นมากว่าแบบแรก และรูปแบบการจ่ายค่าเช่าก็จะมีให้เลือกแบบรายเดือน 3 เดือน 6 เดือน หรือรายปี
·        Dedicated Server Hosting: รูปแบบนี้จะเหมือนการเช่าบ้านเดี่ยวที่เราจะได้บ้านทั้งหลังมาเลย นั่นเราจะได้เครื่อง Server มาทั้งเครื่องพื้นที่ทั้งหมดของเครื่องเราจะได้ใช้เต็ม ๆ ไม่ต้องแบ่งใคร รูปแบบนี้จะเหมาะกับเว็บไซต์ที่มี Traffic สูงมาก ๆ มีการอัพเดตอยู่ตลอดเวลา มีจำนวนคนเข้าออกตลอดทั้งวัน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องค่าใช้จ่ายกับรูปแบบนี้จะสูงมากทีเดียว


แล้วเราควรเลือกเช่า Host แบบไหนดี

สิ่งแรกที่จะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกเช่า Host แบบไหน ก็ต้องดูก่อนว่า ธุรกิจคุณเป็นรูปแบบไหน หากไม่ได้เป็นสื่อหรือกลุ่มที่จะต้องมีการอัพเดตข่าวสาร หรือให้บริการเรื่องข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ทำธุรกิจซื้อขาย นำเข้าส่งออก หรือเป็นองค์กรทั่วไป การเช่า Host แบบ Shared Server Hosting ก็น่าจะเพียงพอ ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นไปได้มาก แต่ถ้าคุณคิดว่า ในอนาคตอีกไม่ช้าธุรกิจจะขยายและจะต้องมีการขยายออกไปในโลกออนไลน์เยอะขึ้น จะต้องมีการอัพเดตข้อมูลข่าวสารกับลูกค้าแบบจะตลอดทุกวัน จะขยับขึ้นมาเช่าแบบ Virtual Private Server Hosting ก็ได้ แต่ทั้งนี้เพื่อที่จะให้เกิดความคุ้มค่า งานและข้อมูลทุกส่วนจะต้องมีการเตรียมพร้อมไว้ก่อน คุณถึงจะได้ใช้ Hosting แบบคุ้มค่าที่สุด ส่วนแบบสุดท้ายนั้นถ้าคุณเป็นองค์กรใหญ่และจะต้องมีการอัพเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์จริง ๆ ค่อยเลือกแบบนี้ก็ได้

 
จากคำแนะนำนี้ เชื่อว่าคงพอจะทำให้คุณตัดสินใจกันได้แล้วว่า ควรเลือกเช่า Host แบบไหนดีถึงจะเหมาะสมและคุ้มค่า สิ่งสำคัญก็คือ ต้องประเมินดูก่อนว่าธุรกิจคุณเป็นแบบไหน ก็จะช่วยให้พิจารณาได้ง่ายมากขึ้น
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์