สร้าง server ส่วนตัว ต้องทำอย่างไร แล้วต้องใช้อุปกรณ์หรือต้องมีพื้นฐานอย่างไรบ้าง
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
สร้าง server ส่วนตัว ต้องทำอย่างไร แล้วต้องใช้อุปกรณ์หรือต้องมีพื้นฐานอย่างไรบ้าง

สร้าง server ส่วนตัว ต้องทำอย่างไร แล้วต้องใช้อุปกรณ์หรือต้องมีพื้นฐานอย่างไรบ้าง
หากคุณกำลังต้องการสร้าง server ส่วนตัวโดยการเซ็ตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านให้เป็นอุปกรณ์ในการจัดเก็บไฟล์ หรือข้อมูลอื่น ๆ เพื่อให้คนอื่นหรือแม้แต่ตัวเองสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ทุกที่ทุกเวลา โดยใช้การเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต หรือคนที่ต้องการจะสร้าง server ส่วนตัวเอาไว้เพื่อเป็น Web Server ในการเก็บข้อมูลเว็บไซต์เพื่อให้ผู้บริการสามารถเข้าถึงได้ วันนี้เรามีเทคนิคง่าย ๆ ในสำหรับเรื่องนี้มาฝากกัน

ความรู้พื้นฐานของคนที่ต้องการสร้าง server ส่วนตัว

หลายคนเป็นกังวลว่าตัวเองไม่ได้มีความรู้พื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้าน IT เลย แล้วจะสามารถสร้าง server ส่วนตัวได้หรือไม่ ความจริงแล้วการสร้าง server ส่วนตัวนั้นไม่จำเป็นต้องมีความรู้ถึงขั้นระดับโปรแกรมเมอร์แต่อย่างใด แต่ความรู้พื้นฐานที่ควรจะมีก็คือควรจะรู้จักอุปกรณ์ต่าง ๆ และสเปคของอุปกรณ์ที่เป็นส่วนประกอบของการสร้าง Server รวมถึงรู้จักระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการตั้งค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เป็น server ดังต่อไปนี้
 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมพร้อม เมื่อต้องการสร้าง server ส่วนตัว


1. PC หรือ Notebook อาจจะเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าที่ทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานก็ได้ แต่ต้องมีสเปคขั้นต่ำที่เพียงพอต่อการเก็บข้อมูลและการประมวลผล อย่างน้อยก็ต้องมี RAM 1.5GB DDR ความจุของฮาร์ดไดรฟ์อย่างน้อย 60 GB และต้องมีไดรฟ์สำหรับใส่ DVD เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการ

2. ติดตั้งระบบปฏิบัติการ ระบบปฏิบัติการที่นิยมใช้สำหรับการสร้าง server ส่วนตัวหรือแม้แต่ Server ของกูเกิลก็คือระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งผู้ใช้ต้องมีความรู้พื้นฐานในการติดตั้งโปรแกรมรวมถึงการเลือกเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการที่ใช้ให้เหมาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง เพื่อให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเลือกระบบปฏิบัติการที่ต้องการติดตั้งได้แล้วก็ให้ติดตั้ง OS โดยการใช้ CD ROM หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อการติดตั้งก็ได้

3. ตั้งค่า VNC เมื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการเรียบร้อยแล้วก็ต้องมีการตั้งค่าเพื่ออนุญาตให้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นสามารถเข้าถึง เรียกใช้หรือเรียกดูข้อมูลต่าง ๆ จากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้ การตั้งค่า VNC เป็นการตั้งค่าให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นสามารถเห็นหน้าจอของเครื่องเซิร์ฟเวอร์และสามารถควบคุมการทำงานมาจากระยะไกลได้

4. ติดตั้ง FTP เมื่อติดตั้ง VNC เรียบร้อยแล้ว ก็จำเป็นต้องทำการติดตั้ง FTP หรือ File Transfer Protocol และตั้งค่าพื้นฐานสำหรับการใช้งาน Server เพื่อให้สามารถทำการอัพโหลดหรือดาวน์โหลดไฟล์หรือข้อมูลที่ต้องการได้

5. ติดตั้ง HTTP Support หากใครไม่ถนัดการติดตั้ง FTP ก็สามารถทำการติดตั้ง HTTP Support เพื่อการอัพโหลด ดาวน์โหลดหรือการเรียกดูข้อมูลได้

6. ตั้ง Domain Name สำหรับคนที่ต้องการสร้าง server ส่วนตัวเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ก็จำเป็นที่ต้องมีโดเมนเนมเพื่อให้สามารถเรียกใช้งานหน้าเว็บได้โดยการลงทะเบียน หรือเช่าซื้อชื่อโดเมนเนม


นี่คือวิธีง่าย ๆ ที่หากคุณมีพื้นฐานด้านไอทีพอสมควร รู้จักการตั้งค่าและการติดตั้งระบบปฏิบัติการ รวมถึงมีอุปกรณ์พร้อม การสร้าง server ส่วนตัวก็มาใช่เรื่องยากแต่อย่างใด

 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์