วิธี Set Router ภาคปฏิบัติ ที่คุณนำติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธี Set Router ภาคปฏิบัติ ที่คุณนำติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

วิธี Set Router ภาคปฏิบัติ ที่คุณนำติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา


วิธี Set Router ด้วยคอมพิวเตอร์ อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะตอนนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณเอง

บ้านไหนเพิ่งติดตั้งอินเตอร์เน็ต อุปกรณ์แรกที่เราต้องตั้งค่าให้สามารถใช้งานได้ เพื่อที่จะใช้อินเตอร์เน็ตได้ก็คือเจ้าตัว Router การ Set Router นั้น จะต้องมีอุปกรณ์จำเป็นอยู่ 2 – 3 อย่าง คือ Router, สาย LAN, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุ๊ค สำหรับบางบ้านอาจจะไม่มีสาย LAN หรือ คอมพิวเตอร์ ด้วยทุกวันนี้หลายคนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตกันมาก การทำงานบางอย่างที่ใช้งานประจำ ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีคอมพิวเตอร์เอาไว้ใช้งาน เราเลยจะแนะนำวิธี Set Router ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแทนการ Set ด้วยคอมพิวเตอร์ 

อุปกรณ์และแอปพลิเคชัน สำหรับวิธี Set Router ด้วยสมาร์ทโฟน

การตั้งค่า Router ด้วยคอมพิวเตอร์นั้น เราจะใช้สาย LAN เพื่อต่อ Router กับคอมพิวเตอร์ เพื่อจะสามารถติดต่อกันได้ในครั้งแรก แล้วใช้ Browser เพื่อตั้งค่าต่าง ๆ ของ Router แต่ในกรณีการใช้วิธี Set Router ด้วยสมาร์ทโฟน เราจะไม่ได้ใช้สาย LAN เราจะมีแอปพลิเคชัน เพื่อใช้สแกนหาอุปกรณ์ที่อยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งเราจะใช้แอปพลิเคชันที่เรียกว่า Fing โดยจะทำหน้าที่สแกนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายนี้อยู่แล้วยัง แจ้งด้วยว่า Gateway ของเครือข่ายคืออะไร เพื่อที่เราจะนำไปใช้สำหรับวิธี Set Router ต่อไป แอปพลิเคชันอีกตัวที่เรานำมาใช้งานก็จะเป็น Wifi Analyzer เราใช้ในการวิเคราะห์หาตำแหน่งที่ตั้งสำหรับการกระจายสัญญาณจาก Router เพื่อได้ตำแหน่งที่ดีที่สุด ไม่ใช้ตำแหน่งอับสัญญาณ ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาการส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านที่ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้

วิธี Set Router ด้วยสมาร์ทโฟน ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

ด้วยความสามารถของสมาร์โฟนหรือแท็บเล็ตในปัจจุบัน ที่ทำงานได้หลายอย่างไม่ต่างกับคอมพิวเตอร์ วิธี Set Router ด้วยสมาร์ทโฟน ก็สามารถทำได้ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกัน เมื่อเราทราบ Gateway หรือ IP Address ที่ใช้กับ Router แล้ว ให้นำไปใส่ในเบราเซอร์บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้เลย จากนั้นก็ระบบก็จะให้ใส่ username และ password สามารถดูได้จากคู่มือการใช้งานของ Router จะมีระบุไว้  เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้ว ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ ของ Router ได้ 


1.ตั้งค่า username password ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้นที่ถูกตั้งมาจากผู้ผลิต เราสามารถเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่เรากำหนดเองได้

2.ตั้งชื่อ wi-fi หรือ SSID จากค่าเดิมของโรงงานจะเป็นชื่อยี่ห้อและรุ่น ก็เปลี่ยนเป็นข้อความที่เราต้องการได้

3.เลือกวิธีรักษาความปลอดภัย เพื่อไม่ให้ถูกโจมตีได้ง่าย แนะนำให้เลือกวิธีเข้ารหัสแบบ WPA2-PSK

4.กำหนด password การเข้า wi-fi ด้วยตัวอักษรหรือตัวเลขที่คาดเดาได้ยาก ไม่ควรใช้ให้ซ้ำกับชื่อ wi-fi

5.เมื่อทำตามวิธี Set  Router ที่แนะนำแล้ว สามารถตั้งค่าบล็อกเว็บไซต์หรือโดเมนเนมที่ไม่ต้องการได้ บน Router

ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับวิธี Set Router ที่ทำได้ด้วยตัวเองเหล่านี้ ต่อให้คุณไม่มีสาย LAN หรือคอมพิวเตอร์ เราก็สามารถทำได้ ขอแค่มีสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชันที่จำเป็นต้องใช้ก็เพียงพอ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์