Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีเปลี่ยนไปใช้แล็ปท็อปเครื่องใหม่ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที

วิธีเปลี่ยนไปใช้แล็ปท็อปเครื่องใหม่ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาทีการซื้อแล็ปท็อปเครื่องใหม่มักจะหมายถึงการถ่ายโอนไฟล์สำคัญต่างๆของคุณจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง แต่มันไม่จำเป็นต้องยุ่งยากเพราะในความเป็นจริงมันสามารถทำได้ทั้งหมดภายใน 30 นาทีโดยใช้แอพและบริการที่มาพร้อมกับพีซีของคุณ
 
ในบทความนี้เราจะแนะนำคุณถึงขั้นตอนการสำรองไฟล์ของคุณโดยใช้ OneDrive และวิธีการอื่นๆอีกสองสามวิธีรวมไปถึงวิธีการดาวน์โหลดทุกอย่างบนแล็ปท็อปเครื่องใหม่ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งานได้โดยเร็วที่สุดโดยมีทุกสิ่งที่ควรจะเป็น

  • อ่านรีวิว OneDrive เชิงลึกของเรา
  • วิธีการสำรองข้อมูลพีซีของคุณ
  • การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ที่ดีที่สุดของปี 2020
 

สำรองไฟล์ของคุณบนพีซีเครื่องเก่าของคุณ

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นคือใช้ OneDrive เพราะมันเป็นแอปสำรองไฟล์ของ Microsoft เองและสร้างขึ้นใน Windows 10 โดยค่าเริ่มต้น
 
ในการใช้งานต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าคุณได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Microsoft แล้ว จากนั้นทำเปิดการตั้งค่าแอปและคลิก 'บัญชี'; ใต้ชื่อผู้ใช้ของคุณ คุณจะเห็นที่อยู่อีเมลที่คุณใช้สำหรับบัญชี Microsoft ของคุณ หากคุณใช้บัญชีท้องถิ่นให้คลิก "ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft แทน" และปฏิบัติตามคำแนะนำบนหน้าจอ
เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ไอคอน OneDrive ในพื้นที่แจ้งเตือนบนทาสก์บาร์ของคุณ (จะมีไอคอนรูปเมฆอยู่) และที่มุมล่างซ้ายของหน้าต่างป๊อปอัปให้คลิ๊ก 'เปิดโฟลเดอร์'
 
OneDrive ใช้โฟลเดอร์พิเศษที่ซิงค์ไฟล์ของคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft โดยสำรองข้อมูลไว้อย่างปลอดภัย เพียงแค่ลากและวางไฟล์ที่คุณต้องการย้ายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ลงในโฟลเดอร์นี้อย่างง่ายดายและไฟล์เหล่านั้นจะได้รับการสำรองข้อมูลและพร้อมใช้งาน
 
นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าให้ OneDrive สำรองข้อมูลโฟลเดอร์เดสก์ท็อปเอกสารและรูปภาพของคุณได้ โดยคลิ๊กไอคอน OneDrive ในพื้นที่การแจ้งเตือน จากนั้นคลิกเพิ่มเติมและคลิกการตั้งค่า ต่อด้วยคลิกที่แท็บ "สำรองข้อมูล" จากนั้นคลิ๊ก "จัดการการสำรองข้อมูล"
 
คลิ๊กชื่อโฟลเดอร์แต่ละชื่อที่คุณต้องการซิงค์กับพีซีเครื่องใหม่ของคุณจากนั้นคลิ๊ก "เริ่มการสำรองข้อมูล" และรอจนมันเสร็จสิ้น
 
 

เพิ่มพื้นที่ในการเก็บข้อมูล

โปรดทราบว่า Microsoft ให้พื้นที่เก็บข้อมูล 5GB ฟรีใน OneDrive แต่หากคุณต้องการย้ายไฟล์มากกว่า 5GB ไปยังแล็ปท็อปเครื่องใหม่คุณอาจต้องซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติม
 
ในการดำเนินการนี้ให้คลิ๊กที่ไอคอน OneDrive ในพื้นที่แจ้งเตือนอีกครั้งจากนั้นคลิก "Go premium" ซึ่งปุ่มนี้จะนำคุณไปยังหน้าเว็บของ Microsoft ซึ่งมีตัวเลือกต่างๆในการอัปเกรด โดยคุณจะได้รับพื้นที่ 100GB ในราคา 1.99 เหรียญสหรัฐ / 1.99 ปอนด์/3 เหรียญออสเตรเลีย ต่อเดือน หรือ 1TB พร้อมแอป Microsoft 365 และคุณสมบัติพิเศษในราคา 69.99เหรียญสหรัฐ/ 59.99 ปอนด์/ 99 เหรียญออสเตรเลีย ต่อปี หรือคุณลักษณะทั้งหมดสำหรับหกคนในราคา 99.99เหรียญสหรัฐ / 79.99 ปอนด์ / 129 เหรียญออสเตรเลีย ต่อปี
 
ยังมีทางเลือกอื่นสำหรับ OneDrive หากคุณมีบัญชี Google คุณสามารถใช้ Google ไดรฟ์ซึ่งให้พื้นที่ฟรีถึง 15GB เพียงไปที่ drive.google.com ในเว็บเบราว์เซอร์ใดก็ได้แล้วลากไฟล์ที่คุณต้องการย้ายไปยังพีซีเครื่องใหม่ของคุณ
 
และหากคุณมีฮาร์ดไดรฟ์สำรองคุณสามารถสำรองไฟล์ของคุณไปที่นั้นและโอนไปยังพีซีเครื่องใหม่ของคุณได้
 
หรือคุณสามารถใช้บริการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ได้ โดยแอปเหล่านี้จะสำรองข้อมูลทุกไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นประจำและให้คุณดาวน์โหลดซ้ำได้จากทุกที่ ซึ่งนี่อาจเป็นทางออกที่ดีหากคุณต้องการบางสิ่งที่ทำงานอยู่เบื้องหลังโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสำรองไฟล์สำคัญด้วยตนเอง
 
บางครั้งคุณอาจต้องการซิงค์บุ๊คมาร์คหน้าอินเทอร์เน็ตของคุณกับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณ คุณก็สามารถทำได้ใน Microsoft Edge โดยไปที่การตั้งค่า คลิกโปรไฟล์ ซิงค์ จากนั้นคลิก "เปิดการซิงค์"
 
เช่นเดียวกับบุ๊กมาร์ก สิ่งนี้จะซิงค์รหัสผ่าน ประวัติและข้อมูลเบราว์เซอร์อื่นๆที่คุณบันทึกไว้ เมื่อคุณโหลด Edge บนแล็ปท็อปเครื่องใหม่ครั้งแรกให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Microsoft เดียวกันและเปิดการซิงค์ แล้วข้อมูลเบราว์เซอร์ทั้งหมดของคุณจะมาจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณ
 

ดาวน์โหลดไฟล์สำรองของคุณ

ในระหว่างขั้นตอนการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับพีซีเครื่องใหม่ของคุณ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft ของคุณ และเมื่อคุณตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วการย้ายไฟล์ที่สำรองไว้ไปยังไฟล์นั้นจะทำได้ง่าย
 
ในความเป็นจริงถ้าคุณเลือกที่จะสำรองข้อมูลโฟลเดอร์เดสก์ท็อป เอกสาร และรูปภาพโดยใช้ OneDrive ไฟล์เหล่านี้จะถูกซิงค์โดยที่คุณไม่ต้องยกนิ้วออกเลย หมายความว่าไฟล์ทั้งหมดของคุณจะถูกดาวน์โหลดซ้ำโดยอัตโนมัติไปยังโฟลเดอร์เหล่านั้นบนแล็ปท็อปเครื่องใหม่ของคุณ
 
การย้ายไฟล์จากโฟลเดอร์ OneDrive แบบพิเศษก็ทำได้ง่ายเช่นกัน เช่นเดียวกับโฟลเดอร์เดสก์ท็อป เอกสารและรูปภาพโฟลเดอร์การซิงค์ OneDrive จะอัปเดตโดยอัตโนมัติในอุปกรณ์ของคุณตราบใดที่คุณยังลงชื่อเข้าใช้บัญชี Microsoft บนพีซีเครื่องใหม่ของคุณ ไฟล์ทั้งหมดของคุณจะถูกดาวน์โหลดไปยังโฟลเดอร์นี้อีกครั้ง
 
หากคุณตัดสินใจใช้ Google Drive ให้ไปที่เว็บไซต์ Google Drive ไฮไลต์ไฟล์และโฟลเดอร์ทั้งหมดที่คุณต้องการดาวน์โหลดโดยกด Ctrl ค้างไว้แล้วคลิกแต่ละไฟล์ (หรือกด Shift ค้างไว้คลิกไฟล์แรกจากนั้นคลิกไฟล์สุดท้ายเพื่อไฮไลต์ไฟล์ทุกอย่างที่อยู่ระหว่างนั้น)
 
จากนั้นคลิกขวาที่ไฟล์ที่เลือกแล้วคลิกดาวน์โหลด จากนั้น Google Drive จะบีบอัดข้อมูลทุกอย่างลงในไฟล์ Zip เพื่อลดขนาดการดาวน์โหลด ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการดาวน์โหลดมากแค่ไหนซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักครู่
 
เมื่อพร้อมแล้วให้เลือกตำแหน่งดาวน์โหลดและบันทึกไฟล์ Zip หลังจากดาวน์โหลดเสร็จสิ้นให้คลายซิปไฟล์ที่เก็บถาวรและย้ายไฟล์ไปยังตำแหน่งที่คุณเลือกบนแล็ปท็อปของคุณ
 
 

ติดตั้งแอปพลิเคชันโปรดของคุณอีกครั้ง

แล้วโปรแกรมของคุณล่ะ? หากคุณใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานคุณจะพบแอปโปรดที่คุณชอบ มีสองสามวิธีในการนำพวกมันไปยังพีซีเครื่องใหม่ของคุณ
 
อย่างแรกคือการใช้ Microsoft Store ซึ่งเป็นแอพในตัวที่ให้คุณดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆมากมาย ในช่องค้นหาของ Windows 10 พิมพ์ว่า "Microsoft Store" แล้วคลิ๊กที่ผลลัพธ์แรก
 
คุณสามารถค้นหาแอพตามชื่อหรือเรียกดูหมวดหมู่ต่างๆและโปรแกรมยอดนิยมในสโตร์ เมื่อคุณพบแอปที่คุณต้องการ ให้คลิ๊กรับ (หากเป็นแอปฟรี) หรือคลิ๊กซื้อ (หากจำเป็นต้องซื้อ)

ที่มา: 
https://bit.ly/32vP5FJ
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์