Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีรีเซ็ต Windows 10 ให้เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

วิธีรีเซ็ต Windows 10 ให้เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน 

รีเซ็ต windows 10

หากระบบ Windows 10 ของคุณไม่ได้เรื่อง คุณสามารถรีเซ็ตกลับไปเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานได้

 
Windows 10 ได้รับการขนานนามว่าเป็นระบบปฏิบัติการแนวหน้าของ Microsoft ที่มีความเสถียรมากที่สุด แม้ว่าจะมีปัญหาและการอัปเดตที่บั๊กมากมายจนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงไปบ้างในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ตาม
 
สิ่งต่างๆ ที่เคยทำได้อาจจะทำได้น้อยลงเล็กน้อย ช้า หรือใช้งานไม่ได้ หลังจากผ่านการใช้งานเป็นจำนวนมาก หรือประสิทธิภาพการทำงานในแต่ละวันก็อาจได้รับผลกระทบ หากเครื่องของคุณเต็มไปด้วยไฟล์ ไลบรารี และซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้ใช้สะสมกันเป็นเวลานานจนทำให้เมื่อเวลาผ่านไปประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือลดลง เพราะปริมาณขยะดิจิทัลบนเครื่องของคุณจะเริ่มขัดขวางประสบการณ์การใช้งานของคุณ จนทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่าจำเป็นต้องมีการเคลียร์เอาท์ครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะต้องทำโดยไม่ส่งผลกระทบต่อไฟล์และโฟลเดอร์สำคัญใดๆ ที่เก็บไว้ในเครื่อง
 
โชคดีที่ Windows 10 มาพร้อมกับความสามารถในการรีเซ็ตพีซีให้กลับไปเป็นการตั้งค่าจากโรงงานโดยไม่ต้องกำจัดไฟล์และแอปพลิเคชันที่สำคัญเหล่านั้น และสิ่งนี้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอย่างรวดเร็ว หมายความว่าการใช้คอมพิวเตอร์ของคุณจะไม่ใช่เรื่องน่าปวดหัวอีกต่อไป
 
การรีเซ็ตคอมพิวเตอร์ดังกล่าวไม่ใช่เพียงแค่ให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้ราบรื่นขึ้นเท่านั้น แต่นี่อาจช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์ที่สำคัญต่างๆ ได้อีกด้วย ปัญหาที่คุณเคยประสบมาก่อนอาจได้รับการแก้ไขเพียงแค่รีเซ็ตไปเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับการสนับสนุนด้านเทคนิคที่มีราคาแพงเลย
 

วิธีการรีเซ็ตWindows 10 เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

การรีเซ็ต Windows 10 บนคอมพิวเตอร์ของคุณให้เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานมีกระบวนการที่ค่อนข้างง่าย ในขั้นแรกให้เปิด เมนู Start จากนั้นเลือกเมนูการตั้งค่า (ไอคอนฟันเฟือง) แล้วเลือก "Update & Security" จากหน้าจอป๊อปอัป จากนั้นเลือก "Recovery"
 
จากนั้นคุณจะพบกับสามตัวเลือก คือ
รีเซ็ตพีซีเครื่องนี้, กลับไปใช้งานเวอร์ชั่นก่อนหน้า และการเริ่มต้นขั้นสูง หากคุณเลือกรีเซ็ตพีซีเครื่องนี้ ทุกอย่างจะถูกลบออกและคุณสามารถติดตั้งค่าใหม่ได้ ในขณะที่การย้อนกลับไปยังเวอร์ชันก่อนหน้านี้จะช่วยให้ผู้ทดสอบ Windows Insiders สามารถย้อนกลับไปเป็น Windows เวอร์ชันก่อนหน้าได้ ส่วนตัวเลือกที่สาม Advanced Startup จะมีตัวเลือกในการบู๊ตพีซีจากไดรฟ์ USB หรือดิสก์สำหรับการกู้คืน
 
หลังจากที่คุณเลือก
"รีเซ็ตพีซีเครื่องนี้" ตัวเลือกสำหรับการติดตั้ง Windows 10 ใหม่บนคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณสามารถเลือกที่จะเก็บไฟล์ของคุณไว้ในเครื่องหรือลบทุกอย่างออกก็ได้ ซึ่งมันจะทำตามชื่อหัวข้อเลยคือลบทุกอย่าง
 
จงจำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะเลือกตัวเลือกใดในสองตัวเลือกนี้ แอปพลิเคชันทั้งหมดจะถูกลบออกจากคอมพิวเตอร์และทุกอย่างจะกลับสู่ค่าเริ่มต้น และถึงแม้ว่าคุณจะเลือกตัวเลือกแรกข้อมูลต่างๆก็จะยังคงอยู่ในเครื่อง แต่คุณอาจพบว่าคุณจะไม่สามารถเปิดได้หากคุณไม่ได้มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง
 
หากคุณเลือกที่จะลบทุกอย่าง ระบบจะขอให้คุณเลือกว่า
"เพียงลบไฟล์ของฉัน" หรือ "ลบไฟล์และทำความสะอาดไดรฟ์" โดยตัวเลือกหลังจะใช้เวลานานขึ้นเนื่องจากไดรฟ์จะถูกลบอย่างถูกต้อง ซึ่งนี่เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณตั้งใจจะมอบพีซีให้กับคนอื่น แต่หากคุณยังเก็บคอมพิวเตอร์ไว้เอง ให้เลือกคำสั่งแรกเพื่อความเร็ว
 
หน้าต่างถัดไปจะเตือนคุณว่า คุณจะย้อนกลับไปใช้ Windows เวอร์ชันก่อนหน้าไม่ได้ หากคุณพอใจแล้วให้คลิก
'ถัดไป' เพื่อดำเนินการต่อ จากนั้นคลิกที่ปุ่มรีเซ็ต แล้ว Windows จะทำการรีสตาร์ทและรีเซ็ตตัวเอง โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาหลายนาที สุดท้ายให้คลิกดำเนินการต่อเมื่อได้รับแจ้ง
 
เมื่อรีสตาร์ทพีซีแล้วคุณสามารถติดตั้งแอปใหม่และกำหนดการตั้งค่าได้ หากระบบยังคงขัดข้อง อาจเป็นไปได้ว่าฮาร์ดแวร์มีปัญหา ซึ่งในกรณีนี้วิศวกรฮาร์ดแวร์อาจต้องตรวจสอบระบบเพื่อหาปัญหาที่พีซีอาจจะมี
 

วิธีลบ bloatware จาก Windows 10

เป็นเรื่องปกติที่ Windows ในพีซีส่วนใหญ่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์อันน่าทึ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่เคยต้องการ หรือไม่เคยใช้ ซึ่งถือว่าโชคดีที่ Microsoft มีเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Windows เวอร์ชันใหม่ทั้งหมดได้โดยไม่ต้องมีโปรแกรม OEM ใดๆ มาเกะกะระบบของคุณ
 
เพื่อดาวน์โหลดเครื่องมือ ในการใช้งานคุณจะต้องลงทะเบียนโปรแกรม Windows Insider แต่หากคุณไม่สนใจคุณสามารถทำได้โดยคลิกที่
การตั้งค่า > การอัปเดตและความปลอดภัย > Windows Update > ตัวเลือกขั้นสูง > รับการสร้างตัวอย่าง Insider > เริ่มต้นใช้งาน
 
ที่มา: 
https://bit.ly/3oT30hS
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์