Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีย้าย Windows 10 จากฮาร์ดไดรฟ์เก่าไปยัง SSD

วิธีย้าย Windows 10 จากฮาร์ดไดรฟ์เก่าไปยัง SSDการย้ายข้อมูลไปยังไดรฟ์โซลิดสเทต  (Solid-State Drive) จะเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งาน Windows ของคุณไปอย่างสิ้นเชิง

 
โซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลประเภทหนึ่งที่ใช้วงจรรวมในการจัดเก็บข้อมูล โดยทั่วไปจะอยู่ในรูปแบบแฟลช ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าหรูหราเนื่องจากราคาค่อนข้างสูง แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่มีความจุสูงสุด 1TB มีจำหน่ายในราคาต่ำกว่า 100 ปอนด์ หรือต่ำกว่าราว ๆ 4,300 บาท
 
ด้วยราคาที่ลดลงทำให้ฮาร์ดไดรฟ์เชิงกลมาตรฐานส่วนใหญ่ที่ซ้ำซ้อนต้องประหยัดพื้นที่ในการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่มาก ด้วยเหตุนี้พีซีและแล็ปท็อปสมัยใหม่จึงมีแนวโน้มที่จะมาพร้อมกับ SDD หรือเทียบเท่ากับ eMMC ซึ่งโดยทั่วไปจะมีขนาดกะทัดรัดกว่า
 
สำหรับผู้ที่สามารถสร้างพีซีตั้งแต่เริ่มต้น การติดตั้ง Windows 10 บน SSD นั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่การอัพเกรดฮาร์ดไดรฟ์รุ่นเก่านั้นซับซ้อนกว่ามากหากได้มีการติดตั้ง Windows ไปแล้ว
 
และมันเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างใหญ่ในการย้ายการติดตั้ง Windows ไปยัง SSD โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกังวลเกี่ยวกับการจัดการกับไฟล์สำคัญต่างๆ  คำแนะนำของเราในการแก้ไขการอัปเดต Windows ที่ติดยุ่งยากนี้อาจช่วยคลายความกังวลของคุณได้ หากคุณดำเนินการดังต่อต่อไปคุณจะได้เห็นประโยชน์ของมันแทบจะในทันที
 

การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD คุ้มค่ากับความยุ่งยากหรือไม่?

คุณอาจสงสัยว่าการย้ายการติดตั้ง Windows ของคุณคุ้มค่าหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณลังเลว่าจะสูญเสียไฟล์สำคัญต่างๆ มั้ย ความจริงก็คือคุณจะเห็นประโยชน์ของการย้ายนี้อย่างแน่นอน
 
Windows 10 นั้นราบรื่นและเร็วกว่ามากเมื่อติดตั้งบน SSD หากคุณเคยติดตั้ง HDD มาระยะหนึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะคุ้นเคยกับการรอนานถึงหนึ่งนาที หรืออาจจะนานมากกว่านั้นก่อนที่เครื่องของคุณจะเข้าสู่เดสก์ท็อป และอาจยังต้องใช้เวลาอีกสักครู่ก่อนที่โปรแกรมจะโหลดเสร็จสิ้นและพร้อมใช้งาน
 
เมื่อติดตั้ง SSD เครื่องของคุณจะบูตเข้าสู่เดสก์ท็อปภายในไม่กี่วินาทีและพร้อมใช้งานเกือบจะทันทีหลังจากนั้น โดยทั่วไปแล้วประสบการณ์การใช้งาน Windows โดยรวมของคุณจะมีความเสถียรและเร็วขึ้น ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและบรรเทาความยุ่งยากต่างๆ
 

ขั้นตอนการย้าย Windows 10 ไปยัง SSD


การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: เตรียมความพร้อม! 

ก่อนที่คุณจะย้ายไฟล์การติดตั้ง Windows ไปยัง SSD คุณต้องแยกข้อมูลอื่นๆ  (เอกสาร รูปภาพ เพลง วีดีโอ) ไปยังแผ่นดิสก์อื่นก่อน เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้จะไม่ถูกถ่ายโอนไปยัง SSD เนื่องจากเราเพียงแค่ต้องการย้ายการติดตั้ง Windows เท่านั้น
 
จากนั้นให้คุณใช้เครื่องมือโคลนเพื่อคัดลอก Windows OS ไปยัง SSD ใหม่และย้ายข้อมูลส่วนบุคคลไปยังแผ่นดิสก์เก่า สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่จะได้รับคือคุณจะได้รับประโยชน์จากการเรียกใช้ Windows จากไดรฟ์ที่เร็วขึ้นในขณะที่ยังคงรักษาฮาร์ดไดรฟ์ที่กว้างขวางไว้สำหรับข้อมูลอื่นได้
 
หากคุณทำสิ่งนี้กับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป คุณอาจพบปัญหาเล็กน้อยในการประกอบทั้งแผ่นดิสก์ใหม่และแผ่นดิสก์เก่า เนื่องจากควรต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับทั้งสองอย่าง สิ่งต่างๆ อาจจะดูยากขึ้นเล็กน้อยเมื่อพูดถึงแล็ปท็อป อย่างไรก็ตาม ณ จุดนี้คุณอาจต้องถอดออปติคัลไดรฟ์ออกเพื่อให้พอดีกับไดรฟ์ที่สองหรือใช้จ่ายเงินมากขึ้นกับ SSD ที่สามารถรองรับข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในแผ่นดิสก์เก่าได้
 

การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: คุณต้องการอะไรบ้าง? 

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับโครงการนี้คุณจะต้องใช้ฮาร์ดไดรฟ์ปัจจุบันของคุณ โดนคุณจะต้องย้ายข้อมูลจาก SSD ใหม่ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกย้ายและถูกสำรองเนื่องจากคุณสามารถโคลนเพียงไฟล์ระบบได้เท่านั้น
 
นอกจากนั้นคุณจำเป็นต้องมีเครื่องมือโคลนนิ่ง ซึ่งในกรณีนี้เราจะใช้ EaseUS Todo Backup Free นั่นเป็นเพราะมันฟรีและใช้งานได้ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องมือนี้ยังสามารถโคลนข้อมูลจากดิสก์ขนาดใหญ่ไปยังดิสก์ที่มีขนาดเล็กกว่ามากได้อีกด้วย
 

การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: Defrag และสำรองข้อมูลของคุณ

ในขณะที่เรากำลังโคลนนิ่งแผ่นดิสก์ คุณควร Defrag ระบบไฟล์ก่อนที่เราจะเริ่มต้นสิ่งนี้ เพราะจะช่วยลดเวลาในการคัดลอกข้อมูลทั้งหมด สามารถทำได้โดยคลิกที่เมนู Start แล้วพิมพ์ Defrag เมื่อคุณเห็นตัวเลือกสำหรับ Disk Defragmenter ให้คลิกที่ตัวเลือกนั้นและเรียกใช้เครื่องมือเพื่อจัดระเบียบดิสก์ การดำเนินการนี้อาจใช้เวลานานหลายนาทีหรือหลายชั่วโมงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแผ่นดิสก์
 
สิ่งต่อไปที่ต้องทำ คือ สำรองข้อมูลทั้งหมดของคุณ ไดรฟ์ภายนอกหรือบริการออนไลน์เป็นการเริ่มต้นที่ดี เช่น CrashPlan แต่อย่างหลังจะใช้เวลานานกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ แม้จะมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดีก็ตาม
 

การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: ลบข้อมูลที่ไม่ต้องการทิ้ง

หากคุณกำลังจะย้ายไปยังไดรฟ์ SSD ขนาดเล็ก คุณจะต้องลบไฟล์บางไฟล์ออกจากไฟล์ เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการจะเสร็จสมบูรณ์
 
จุดเริ่มต้นที่ดี คือ การดูในโฟลเดอร์ เช่น วิดีโอของฉัน (มักจะมีไฟล์ขนาดใหญ่จำนวนมากอยู่ภายใน) จากนั้นเพลงของฉัน (เพลงจำนวนมากที่เก็บรวบรวมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา) และสุดท้ายเอกสารของฉัน
 
เมื่อการสำรองข้อมูลของคุณเสร็จสมบูรณ์และคุณได้ตรวจสอบแล้วว่าข้อมูลได้รับการสำรองอย่างถูกต้องแล้ว ให้ลบข้อมูลภายในโฟลเดอร์เหล่านี้ แต่ไม่ใช่ในโฟลเดอร์มันเอง เนื่องจากคุณอาจต้องใช้ในภายหลัง
 
โปรดทราบว่า เราไม่ต้องการลบแอปพลิเคชันในโฟลเดอร์ Program Files เนื่องจากเราต้องการให้พวกมันได้รับประโยชน์จากการเพิ่มความเร็วที่ SSD มี


การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: การโคลน

เมื่อแผ่นดิสก์เก่ามีข้อมูลที่น้อยลงเพียงพอแล้ว คุณสามารถเริ่มกระบวนการถ่ายโอนข้อมูลนี้ไปยัง SSD ใหม่ได้ทันที โดยเปิดการสำรองข้อมูล EaseUS Todo และเลือก "Clone" จากแถบด้านซ้ายมือ
 
เลือกแผ่นดิสก์เก่าของคุณเป็นแหล่งโคลนและเลือก SSD เป็นตำแหน่งเป้าหมาย โดยก่อนอื่นให้ทำเครื่องหมายในช่องถัดจาก "Optimize for SSD" เพื่อให้พาร์ติชันมีการจัดตำแหน่งอย่างถูกต้องสำหรับ SSD (สิ่งนี้จะทำให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของดิสก์ใหม่)
 
เครื่องมือโคลนจะเริ่มคัดลอกข้อมูล แต่หากคุณทำเครื่องหมายในช่อง "ปิดคอมพิวเตอร์เมื่อการดำเนินการเสร็จสิ้น" กระบวนการดังกล่าวจะปิดระบบของคุณเมื่อเสร็จสิ้น
 
ณ จุดนี้หากคุณได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่แจ้งว่าดิสก์ต้นทางใหญ่เกินไปคุณจะต้องกลับไปที่ขั้นตอนก่อนหน้านี้และลบข้อมูลเพิ่มเติมจากดิสก์เก่า สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคุณไม่ได้ฟอร์แมต SSD เพื่อค้นหาความจุที่แท้จริงของไดรฟ์ใหม่
 

การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: ลบไดรฟ์เก่าของคุณ

เมื่อขั้นตอนข้างต้นเสร็จสมบูรณ์แล้วให้เปิดพีซีอีกครั้งและทำการบูตจาก SSD คุณอาจจะต้องเข้าไปที่เมนู boot แล้วเลือก SSD เป็นไดรฟ์ที่จะบูต
 
ทีนี้คุณควรสังเกตว่าความเร็วนั้นเพิ่มขึ้น Windows ควรเริ่มและเข้าสู่เดสก์ท็อปเร็วกว่าเดิมมาก แต่เรายังไม่เสร็จเพียงเท่านี้ ถัดไปคุณต้องเปิด File Explorer และล้างไดรฟ์เก่า (ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ใช่ข้อมูลสำรอง)
 
คลิกขวาที่ไดรฟ์เก่านี้และเลือกรูปแบบ ในเมนูแบบเลื่อนลง เมนูแรกควรมีความจุทั้งหมดของแผ่นดิสก์ หลังจากนั้นคุณต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าเป็น NTFS โดยปกติแล้วจะถูกตั้งเป็นตัวเลือกเริ่มต้น ในช่องแบบเลื่อนลงสุดท้ายคุณต้องเลือก "ขนาดการจัดสรรเริ่มต้น" สุดท้ายตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำเครื่องหมายในช่อง "รูปแบบด่วน" ก่อนที่จะคลิก เริ่ม


การย้าย Windows 10 ไปยัง SSD: กู้คืนข้อมูลจากข้อมูลสำรอง

ตอนนี้เราสามารถย้ายข้อมูลจากข้อมูลสำรองไปยังแผ่นดิสก์เก่าของคุณได้ ซึ่งตอนนี้ถือได้ว่าเป็นพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติมสำหรับระบบของคุณ ในตอนนี้มันจะว่างเปล่าและไม่มีโฟลเดอร์ ดังนั้นคุณอาจต้องทำการเริ่มสร้างโฟลเดอร์ใหม่
 
โดยคลิกที่ C:users username (แทนที่ username ที่นี่!) และคุณจะเห็นโฟลเดอร์ผู้ใช้ของคุณ (ซึ่งยังว่างเปล่าอยู่) จากนั้นให้คลิกขวาที่แต่ละรายกา เลือกคุณสมบัติ และไปที่แท็บตำแหน่ง คลิกที่ย้ายและเลือกโฟลเดอร์ผู้ใช้ที่สร้างขึ้นใหม่เป็นปลายทาง
 
ในการกู้คืนข้อมูลส่วนตัวของคุณจากข้อมูลสำรองของคุณ ทำได้ง่ายเพียงแค่คลิกและลากเอกสาร เพลง รูปภาพ วิดีโอและไฟล์อื่นๆ กลับไปที่ My Documents, My Music, My Pictures และโฟลเดอร์ผู้ใช้อื่นๆ ที่คุณเพิ่งได้ทำการย้าย
 
ในตอนนี้ทุกอย่างควรจะทำงานได้เหมือนเดิม และควรเร็วขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น

ที่มา: 
https://bit.ly/3aHfrrX

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์