วิธีบันทึกข้อมูลมีกี่แบบ ทำผ่านอุปกรณ์แบบไหนถึงสะดวกและมีประสิทธิภาพ
Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีบันทึกข้อมูลมีกี่แบบ ทำผ่านอุปกรณ์แบบไหนถึงสะดวกและมีประสิทธิภาพ

 

วิธีบันทึกข้อมูลมีกี่ประเภท ควรทำผ่านอุปกรณ์แบบไหนถึงจะสะดวกและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีบันทึกข้อมูลเพื่อเรียกใช้หรือเปิดดูผ่านคอมพิวเตอร์รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น มีประเภทและได้รับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุปกรณ์ในการบันทึกข้อมูลมีขนาดเล็กลง อีกทั้งยังมีความจุมากขึ้น 

วิธีบันทึกข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่าง ๆ นั้น ได้มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีให้มีความก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน ดังวิธีบันทึกข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ 

วิธีบันทึกข้อมูลที่นิยมใช้กันในอดีต 

  • แผ่นดิสก์ หรือที่เรียกว่าแผ่น Floppy Disk หรือแผ่นดิสก์เก็ต มาพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการในยุคแรก ๆ โดยวิธีบันทึกข้อมูลประเภทนี้จะใช้การเขียนข้อมูลที่ใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก แผ่นดิสก์ในช่วงแรกจะมีขนาดใหญ่ถึง 8 นิ้ว แล้วพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงมาเรื่อย ๆ จนมีขนาด 3.5 นิ้ว แต่ความจุในการจัดเก็บข้อมูลสูงสุดนั้นสามารถทำได้แค่ 2.88 เมกะไบต์เท่านั้น 
  • แผ่นซีดีและดีวีดี แผ่นซีดีและดีวีดีเป็นวิธีบันทึกข้อมูลที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตและยังคงมีการใช้งานกันในปัจจุบันแต่ก็ไม่มากนัก นิยมใช้ในการบันทึกข้อมูลโดยเฉพาะไฟล์หนังและเพลง โดยทั่วไปจะมีความจุขนาด 700 MB โดยสามารถบันทึกไฟล์เสียงได้ประมาณ 80 นาที วิธีบันทึกข้อมูลต้องใช้โปรแกรมสำหรับการบันทึกข้อมูลและต้องมีเครื่อง CD ที่มีคุณสมบัติรองรับการบันทึกข้อมูลได้ ส่วนแผ่นดีวีดี ก็คือวิธีบันทึกข้อมูลที่ถูกพัฒนามาจากแผ่นซีดีเพื่อการบันทึกข้อมูลที่มีขนาดใหญ่กว่าและความละเอียดสูงกว่า นิยมใช้เพื่อบันทึกไฟล์หนังและภาพยนตร์ต่างที่มีความละเอียดสูง 
  • ฮาร์ดดิสก์ มีการพัฒนาทั้งในเรื่องของความจุรวมถึงความเร็วในการอ่านและบันทึกข้อมูลมาโดยตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ความจุเริ่มแรกที่ 100 กิโลไบต์ จนถึงความจุในระดับเทระไบต์ที่ผู้ใช้สามารถหาซื้อกันได้ในทุกวันนี้ 

วิธีบันทึกข้อมูลและระบบการจัดเก็บข้อมูลที่นิยมใช้ในปัจจุบัน 

  • SD Card เป็นวิธีบันทึกข้อมูลผ่านการ์ดหน่วยความจำขนาดเล็กที่ได้พัฒนาความจุและความเร็วในการโอนถ่ายมาข้อมูลมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน สามารถใช้งานบันทึกข้อมูลเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลายประเภททั้งกล้องถ่ายภาพ สมาร์ทโฟน รวมถึงการใช้งานกับโน้ตบุ๊คและเครื่องคอมพิวเตอร์ 
  • External Hard drive เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการบันทึกข้อมูลเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับวิธีบันทึกข้อมูลลงบนฮาร์ดไดรฟ์แต่ต้องการความสะดวกในด้านการพกพาและการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลาย ๆ เครื่องได้ตามที่ต้องการ 
  • Cloud Storage เป็นวิธีบันทึกข้อมูลลงบนฮาร์ดไดรฟ์ของผู้ให้บริการผ่านการเชื่อมต่อทางอินเตอร์เน็ต เป็นการอัพโหลดข้อมูลที่ทำให้สามารถเรียกดูหรือใช้งานข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา 

สำหรับในยุคปัจจุบันวิธีบันทึกข้อมูลที่ได้รับความนิยมนั้น จะเป็นการบันทึกข้อมูลลงบน SD Card, External Harddisk รวมถึงระบบ cloud Storage ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้การจัดเก็บและเรียกดูข้อมูลเป็นไปได้อย่างสะดวก รวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี  

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์