Please wait...
SOLUTIONS CORNER
วิธีกู้คืนอีเมลที่ถูกลบใน Gmail

วิธีกู้คืนอีเมลที่ถูกลบใน Gmailเผลอลบข้อความสำคัญใน Gmail ไป ทำยังไงดี?


พวกเราทุกคนต่างก็เคยเจออะไรแบบนี้ ตอนที่กำลังไถหน้าจอเลื่อนผ่านกล่องข้อความ หรือไม่ก็ตอนที่กำลังตอบข้อความสำคัญอยู่ มือก็เผลอไปโดนผิดปุ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วจู่ ๆ อีเมลยาว ๆ ทั้งหมดที่เต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญก็หายวับไปต่อหน้าต่อตา

โชคดีที่ถึงแม้อะไรแบบนี้จะค่อนข้างน่าอายแล้วก็น่ารำคาญ แต่ว่ามันก็ยังไม่ใช่จุดจบของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้ Gmail ซึ่งมีระบบติดตั้งในตัวที่ช่วยหยุดยั้งอะไรแบบนี้ได้ เครื่องมือเหล่านี้ยังช่วยให้คุณสามารถกู้คืนอีเมลที่ลบไปให้กลับมาได้อีกด้วย

หมายเหตุอย่างหนึ่งก็คือ กลไกเหล่านี้อาจมีพลาดพลั้งกันได้ ไม่ใช่ว่าอีเมลทุกฉบับที่ลบไปจะสามารถกู้คืนกลับมา  คุณจึงควรเก็บข้อมูลสำคัญๆ ไว้ที่อื่นนอกจากกล่องข้อความของอีเมลให้เคยชิน เผื่อเกิดอะไรขึ้นในอนาคต


วิธีกู้คืนอีเมลที่ลบไปใน Gmail: ถังขยะ

Google รู้ดีว่าการเผลอลบอีเมลสำคัญไป หรือการรู้ตัวทีหลังว่าอีเมลที่ลบไปนั้นอาจจะสำคัญกว่าที่คุณคิดนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายเพียงใด ด้วยเหตุนี้ Google จึงจะไม่ลบอีเมลทั้งหมดของคุณโดยทันที แต่ว่าจะส่งอีเมลไปอยู่ในโฟลเดอร์ถังขยะ ที่ซึ่งคุณสามารถดูอีเมลที่ลบไป และกู้คืนได้ตามต้องการ

แต่ว่าอย่าปล่อยอีเมลทิ้งไว้ในนั้นนานเกินไปนัก เพราะ Google จะทำการลบอีเมลที่ค้างอยู่ในโฟลเดอร์ถังขยะนานเกิน 30 วัน นอกเสียจากว่าบริษัทของคุณจะใช้บริการ Google Vault ซึ่งเป็นเครื่องมือกำกับดูแลข้อมูลและ eDiscovery สำหรับ Google Workspace ซึ่งเป็นบริการที่จะช่วยให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลที่เก่ากว่า 25 วัน หากมีการเก็บรักษาโดยเป็นไปตามกฎการเก็บรักษาข้อมูล

อีเมลที่ถูกลบไปยังสามารถกู้คืนได้ผ่านการใช้คอนโซลผู้ดูแลระบบ ในที่นี้ ผู้ดูแลระบบจะสามารถกู้คืนข้อความที่ถูกลบไปแล้วอย่างถาวรในถังขยะของผู้ใช้ได้ภายในระยะเวลา 25 วันนับตั้งแต่ลบไป แต่หลังจาก 25 วัน ข้อมูลดังกล่าวจะหายไปตลอดกาล

ถ้าคุณเผลอลบอีเมลไปแล้วยังไม่ทันได้ล้างโฟลเดอร์ถังขยะ ให้ลองเข้าไปที่โฟลเดอร์ดังกล่าวแล้วหาอีเมลที่คุณคิดว่ามันหายไปแล้วตลอดกาลดู แน่นอนว่าถ้าจำชื่ออีเมลไม่ได้ หรือจำข้อมูลอะไรเกี่ยวกับมันไม่ได้ (เช่น ชื่อคนส่ง) ก็อาจต้องลองค้นทั้งโฟลเดอร์

เมื่อคุณเจออีเมลฉบับนั้น คุณสามารถย้ายมันไปที่กล่องข้อความ หรือย้ายมันไปที่โฟลเดอร์ด้วยการคลิกที่รูปโฟลเดอร์ภายใต้แถบค้นหา คุณยังสามารถย้ายอีเมลดังกล่าวกลับไปอยู่ที่เดิมด้วยการคลิกกากบาทที่อยู่ข้างๆรูปถังขยะ ตรงบริเวณหัวเรื่องอีเมล

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณลบอีเมลไปจากถังขยะแล้วอย่างถาวร หรือถ้าเวลาผ่านไปแล้ว 30 วันนับตั้งแต่คุณลบอีเมลฉบับนั้นไป (Google จะล้างอีเมลภายในโฟลเดอร์ถังขยะโดยอัตโนมัติภายใน 30 วัน) คุณอาจจะต้องขุดลึกไปกว่านั้น


วิธีกู้คืนอีเมลที่ลบไปใน Gmail: ข้อความของฉันถูกลบไปจากโฟลเดอร์ถังขยะ

ถ้าคุณหาอีเมลในโฟลเดอร์ถังขยะไม่เจอ นั่นอาจเป็นเพราะคุณเผลอลบข้อมูลในถังขยะ ไม่ก็เผลอกดปุ่ม “ลบอีเมลไปตลอดกาล”
ถ้าเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น ให้ส่งคำร้องไปยังทีมช่วยเหลือของ Gmail เพื่อกู้คืนข้อความและอีเมลที่ถูกลบไปในบัญชีของคุณ แต่ก็อย่าตั้งความหวังมาก เพราะข้อความของคุณอาจจะหายวับไปในอากาศเลยก็เป็นได้ เนื่องจากบริการดังกล่าวมีขึ้นเพราะต้องการรับมือกับกรณีที่ข้อความหายไปเนื่องจากบัญชีถูกเจาะระบบเสียมากกว่า

ในการเขียนคำร้องดังกล่าว คุณเพียงแต่ต้องเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์อีเมลที่หายไปของ Gmail แล้วกรอกข้อมูลที่จำเป็นลงในแบบร้องเรียน เช่น ที่อยู่อีเมลซึ่งมีอีเมลที่โดนลบไป อธิบายว่าตอนนี้คุณยังอยู่ในระบบได้หรือไม่ และอธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นพอสังเขป
เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จ ให้กดปุ่ม ‘ส่งข้อมูล’ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ไม่แน่ว่าพวกเขาจะหาอีเมลให้คุณได้ ยิ่งรอนานเท่าไหร่ก็แปลว่ายิ่งมีโอกาสได้อีเมลคืนน้อยลงเท่านั้น


วิธีกู้คืนอีเมลที่ลบไปใน Gmail: ฉันหาโฟลเดอร์ถังขยะไม่เจอ!

บางครั้งโฟลเดอร์ถังขยะก็ถูกซ่อนไว้ ถ้าคุณหาโฟลเดอร์ดังกล่าวไม่เจอ ให้เปิด ‘Settings’ ที่เป็นรูปฟันเฟืองด้านบนกล่องข้อความ จากนั้นก็ไปที่แถบ Labels ในหน้า Settings เลื่อนลงมาแล้วหยุดตรง Trash Labels ก่อนจะเลือกให้แสดงผล จากนั้นคุณจะเห็นโฟลเดอร์ถังขยะให้เข้าไปกู้คืนอีเมลได้ตามต้องการ
 
ที่มา: 
https://bit.ly/2LFYvcp
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์