SOLUTIONS CORNER
วิธีการ share printer ในออฟฟิศ ที่ทำได้ ทำง่ายไม่ต้องเรียกไอที

วิธีการ share printer ในออฟฟิศ ที่ทำได้ ทำง่ายไม่ต้องเรียกไอที


วิธีการ share printer

หากเราจะถามว่าอุปกรณ์สำนักงานอะไรที่มีการใช้งานหนักมากที่สุดในกลุ่มของเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ถ้าไม่นับเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว printer ก็จะขึ้นแท่นรับรางวัลผู้ที่ถูกใช้งานหนักที่สุดใน office ไปโดยทันทีอย่างไร้คู่แข่ง โดยเฉพาะในสำนักงานที่จำเป็นจะต้องมีการพิมพ์เอกสารอยู่บ่อยครั้ง เลยทำให้ printer คืออุปกรณ์สำคัญที่พนักงานทุกคนต้องใช้ร่วมกัน และต้องมีวิธีการ share printer ซึ่งงานนี้หลายคนก็จะยกให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายไอทีเป็นคนทำไป

ทำความเข้าใจหลักพื้นฐานของวิธีการ share printer

 

หลักของวิธีการ share printer เพื่อใช้ร่วมกันไม่ว่าจะภายในบ้านหรือสำนักงาน จะช่วยให้เกิดการทำงานที่ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อและบำรุงรักษาเครื่อง printer ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของคนทำงาน office ที่ต้องใช้เอกสารในการทำงานมากเป็นพิเศษ การแชร์เครื่อง printer ถือว่าเป็นตัวเลือกในการประหยัดได้เป็นอย่างดี แต่การแชร์ printer ในวง LAN หรือเครือข่ายสำนักงานให้กับเจ้าหน้าที่ นับว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อที่สุดของฝ่ายไอที เพราะเป็นสิ่งที่ถูกขอใช้บริการบ่อยและผู้ขออาจต้องรอนานเกินไปจนกระทบกับงานที่ทำได้

               
การทำความเข้าใจหลักของวิธีการ share printer จะสามารถช่วยให้เราทำการแชร์ printer เองได้โดยไม่ไปรบกวนพี่ ๆ ไอที และหลักการนั้นก็คือ ระบบปฏิบัติการที่จะใช้ของคอมพิวเตอร์ควรจะเป็น Windows ตั้งแต่ 7 ขึ้นไป เพื่อให้สามารถทำงานได้สอดคล้องกัน โดยไม่จำเป็นต้องห่วงว่าจะเป็น Version 32 และ 64 bits และวิธีการแชร์นี้จะต้องเป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำงานผ่านเครือข่าย LAN หรือ wifi เดียวกัน


Step by Step กับวิธีการ share printer

               

วิธีการ share printer เริ่มต้นให้เราเข้าไปที่ control panel จากนั้นก็ให้มองหาหัวข้อที่มีชื่อว่า view devices and printers ซึ่งจะอยู่ในเมนูของกลุ่มเครื่อง printer อยู่แล้ว เมื่อเจอแล้วก็ให้คลิกขวาเลือก printer properties ในเครื่องที่เราต้องการจะทำการแชร์ เมื่อเข้ามาแล้วจะมีแถบที่เขียนว่า sharing อยู่ ให้คลิกเลือกที่ share this printer และ render print job แล้วกดตกลง แล้วให้กลับมาที่เมนูหลัก control panel มาเลือกเมนู choose homegroup and share option เลือก change advance sharing settings จากนั้นก็มาดูที่หัวข้อ file and printer sharing แล้วทำการเปิดไว้ ต่อมาไปที่ password protected sharing ให้ปิดไว้ แล้วมาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการจะร่วมการแชร์ด้วย ให้พิมพ์ชื่อเครื่องของเครื่องหลักลงไปแล้ว enter จากนั้นก็จะเห็นเครื่อง printer ที่เครื่องหลักใช้งานอยู่ ให้ทำการคลิกขวาแล้วกด connect เท่านี้ก็เรียบร้อย
               
นับว่าเป็นวิธีการ share printer ที่ง่ายและสามารถทำตามได้เลยในทันที ครั้งต่อไปเวลาเราอยากจะแชร์ printer ให้น้องใหม่คนไหนก็สามารถทำกันเองได้โดยไม่ต้องไปรบกวนพี่ ๆ ทีมไอทีแล้ว


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์