Please wait...
Close X
SOLUTIONS CORNER
พื้นที่สำหรับการจัดเก็บข้อมูล Cloud เท่าใดจึงจะเพียงพอ
พื้นที่สำหรับการจัดเก็บข้อมูล Cloud เท่าใดจึงจะเพียงพอ?
cloud storage พื้นที่จัดเก็บข้อมูล

การใช้คลาวด์ให้เหมาะสมที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และความมุ่งมั่นในการตรวจสอบ

 
องค์กรอาจเริ่มต้นการลงทุนในระบบคลาวด์เฉพาะในพื้นที่ของการทำงาน แต่แท้จริงแล้วคลาวด์ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆที่สามารถให้การสนับสนุนในองค์กรได้ไม่ว่าจะเป็นในด้านของปัญญาประดิษฐ์ (AI) การเรียนรู้ของเครื่องหรือการใช้งาน Internet of Things (IoT) ที่เป็นประโยชน์สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ หรือเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีอยู่
 
เมื่อระบบคลาวด์ได้รับการยอมรับว่าเป็นประโยชน์ และถือเป็นตัวเลือกอันดับแรกที่ถูกนำมาใช้เป็นตัวช่วยในหลายๆพื้นที่ จึงเป็นเหตุผลได้ว่าระบบคลาวด์สามารถนำไปใช้งานในส่วนอื่นๆของธุรกิจได้อย่างไร อย่างเช่น ธุรกิจได้ประโยชน์จากการใช้แชทบอทปัญญาประดิษฐ์ในการตอบลูกค้า หรือในส่วนของหลังบ้านอย่างสำนักงานออฟฟิตที่ต้องมีการทำบัญชีและการทำเงินเดือน คุณสมบัติของปัญญาประดิษฐ์นี้ก็สามารถมาช่วยให้การดำเนินงานนั้นง่ายและเร่งปิดบัญชีรายเดือนได้เร็วยิ่งขึ้น
 

แนวทางในการเป็นผู้นำทางด้านธุรกิจ

การใช้งานคลาวด์จะเติบโตขึ้นได้สิ่งที่สำคัญคือการมองการใช้งานมันในฐานะผู้นำทางธุรกิจไม่ใช่นำโดยไอที ในห้องประชุมคณะกรรมการ บทบาทของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลจะกลายเป็นศูนย์กลางเนื่องจากพวกเขามองเห็นถึงความคล่องตัวของระบบคลาวด์ที่สามารถให้ผลประโยชน์ได้ทั่วทั้งธุรกิจ ในขณะที่บทบาทโดยพื้นฐานของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินอาจเปลี่ยนไปโดยจากการคาดคะเนรายจ่ายการลงทุนอย่างสม่ำเสอนไปเป็นมุ่งเน้นไปที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานมากขึ้น โดยการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าระบบคลาวด์จะถูกฝังอยู่ในธุรกิจ แต่คำถามก็กลายเป็นว่ามีคลาวด์เพียงพอแค่ไหนและคุณจะปรับการจัดเตรียมระบบคลาวด์ให้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรได้อย่างไร
 
การวิเคราะห์ว่าการใช้งานคลาวด์เหมาะสมกับความต้องการทางธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคตหรือไม่อาจดูเหมือนเป็นเรื่องยาก ซึ่งการทำให้ถูกต้องน่าจะเกี่ยวข้องกับการผสมผสานระหว่างการทำงานเฉพาะเวลาเกี่ยวกับการวางแผนธุรกิจในวงกว้างและกิจกรรมที่ต่อเนื่องมากกว่า
 
ในพื้นที่เดิมหากธุรกิจกำลังวางแผนการเปิดตัวใหม่และต้องใช้ความพยายามเฉพาะทาง เช่น การทดสอบและการพัฒนาการวิจัย หรือการประดิษฐ์ที่อาจต้องใช้ทรัพยากรระบบคลาวด์เพิ่มเติมโดยเฉพาะ นอกจากนี้ Ramanan Ramakrishna ผู้นำคลาวด์ CoE  และสมาชิกของทีม Global Cloud Leadership ที่ Capgemini แนะนำว่าองค์กรต่างๆควรพิจารณาผู้ให้บริการคลาวด์ เขายังกล่าวว่า “ในทุกๆไตรมาสถึงครึ่งปีบริษัทต่างๆควรดูวิวัฒนาการของข้อเสนอ PaaS และ SaaS จากผู้ให้บริการชั้นนำและพิจารณากลยุทธ์เหล่านี้สำหรับระบบคลาวด์” เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากข้อเสนอนั้น
 
Rob Greenwood ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของที่ปรึกษา Cloud และ DevOps Steamhaus กล่าวกับ IT Pro ว่านอกเหนือจากการประเมินตามข้อกำหนดแล้วผู้ที่รับผิดชอบระบบคลาวด์ภายในองค์กรและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคควรให้ความสนใจใน “การเปิดตัวและประกาศใหม่ๆจากผู้ให้บริการระบบคลาวด์ที่คุณเลือกอยู่ตลอดเวลาและประเมินว่าสิ่งเหล่านี้จะมาส่งเสริมการใช้งานปัจจุบันของคุณหรือไม่”


สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณภายใต้การดำเนินงาน

ท่ามกลางการตรวจสอบสิ่งที่อยู่ในนั้นและความต้องการของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องมองลึกลงไปเพื่อให้แน่ใจว่าการจัดเตรียมทั่วทั้งคณะกรรมการภายในองค์กรของคุณนั้นเพียงพอ Ramakrishna ชี้ให้เห็นสัญญาณเตือนที่เป็นประโยชน์ที่บ่งชี้ว่าองค์กรอาจอยู่ภายใต้การจัดเตรียม “องค์กรที่ค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานสูงขึ้นทุกปีควรวิเคราะห์ว่าการใช้ระบบคลาวด์เป็นไปอย่างแบบแผนที่ตั้งไว้หรือไม่” เขากล่าวพร้อมกับให้คำแนะนำว่า “ควรให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าโครงสร้างพื้นฐานในองค์กรได้รับการออกแบบมาโดยสามารถรองรับปริมาณสูงสุดได้แทนที่จะเป็นกลยุทธ์แบบปรับขนาดให้เหมาะสมสำหรับปริมาณเฉลี่ยและให้ระบบคลาวด์รองรับกับจุดสูงสุดเอง”
 
 “สัญญาณบ่งบอกอีกประการหนึ่งก็คือหากการซื้อบนคลาวด์เพียงเล็กน้อยจากบุคคลภายในธุรกิจโดยตรง” เขากล่าว “ สิ่งนี้อาจบ่งบอกถึงการขาดกลยุทธ์คลาวด์ที่สอดคล้องกันและด้วยเหตุนี้ระบบคลาวด์จึงไม่ถูกนำมาใช้ในลักษณะองค์กรที่ดีที่สุด”
 
ภายใต้การจัดเตรียมความต้องการระบบคลาวด์ด้วยวิธีนี้อาจส่งผลเสียต่อการเติบโตของธุรกิจ และอีกครั้งที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลควรทำงานร่วมกันเพื่อระบุสัญญาณเหล่านี้และใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์อย่างเหมาะสมเพื่อลดปัญหาดังกล่าว
 

การผสมผสานแนวทางต่างๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การดูแลให้ธุรกิจมีระบบคลาวด์เพียงพอโดยสามารถกระจายไปยังส่วนต่างๆที่เหมาะสมขององค์กรนั้นได้นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องของการนำเสนอความคล่องตัวและการเติบโตในอนาคต กลยุทธ์ที่จำเป็นในการบรรลุเป้าหมายนั้นคือการผสมผสานวิธีการต่างๆเข้าด้วยกันโดยจะต้องมีการวางกลยุทธ์แบบคาดการณ์ล่วงหน้าเพื่อตอบสนองต่อความเจริญก้าวหน้าของธุรกิจ อีกทั้งต้องมีการพิจารณาเทคโนโลยีสำหรับการจัดเตรียมระบบคลาวด์อย่างต่อเนื่องเพื่อระบุพื้นที่ที่ธุรกิจจะได้รับประโยชน์ โดยสิ่งเหล่านี้จะรวมกับการระบุปัญหาของการจัดเตรียมที่น้อยเกินไป และทำให้มั่นใจได้ว่าบทบาทความเป็นผู้นำที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงินและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านข้อมูลมีความสนใจและเข้าใจในธุรกิจ เมื่อกลยุทธ์เหล่านี้มาร่วมกันจะทำให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจจะไม่เพียงแต่มีพื้นที่คลาวด์ที่เพียงพอหากแต่ยังสามารถใช้ระบบคลาวด์นั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

ที่มา: 
https://bit.ly/3jhd1Ta
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์