SOLUTIONS CORNER
ฝากไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ เรื่องที่ไลน์ทำไม่ได้ แต่เราสอนให้คุณทำได้

ฝากไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ เรื่องที่ไลน์ทำไม่ได้ แต่เราสอนให้คุณทำได้

ไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่


สำหรับการแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ลงใน social media ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะนิยมแชร์สิ่งที่เป็นรูปถ่ายและคลิปวิดีโอที่มีความยาวไม่มากนักสำหรับเรื่องทั่วไป ทำให้ไฟล์ที่โปรแกรมหรือ Application ต่าง ๆ รองรับก็มักจะทีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก หากเป็นเมื่อสมัยก่อนเราก็คงจะไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ด้วยที่ว่าเทคโนโลยีการถ่ายภาพและวิดีโอสมัยปัจจุบันที่มีความคมชัดในระดับ HD, 4K ไปจนถึง 8K แล้ว ผลที่ได้นั้นคือภาพและเสียงสมจริงที่ใครเห็นก็เป็นต้องชอบ แต่ปัญหานั้นมีอยู่ว่า ขนาดของไฟล์เองก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย การฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่จึงเป็นเรื่องที่ยากและค่อนข้างลำบากไม่น้อยเลย

เทคนิควิธีการฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่เอาไว้ในไลน์
      

เพราะการแชร์ไฟล์ใน App Line ที่เป็นการฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่นั้นมีข้อจำกัดในระดับหนึ่ง ผู้ใช้งานอย่างเราจึงจะเป็นที่จะต้องมีเทคนิคในการใช้งานแบบพลิกแพลงกันสักเล็กน้อย วิธีการแรกก็คือการนำไฟล์วิดีโอไปฝากไว้ที่อื่นก่อน อย่างเช่นใน Youtube หรือ Google Drive แล้วค่อยทำการคัดลอกลิงค์สำหรับการแชร์มาวางลงไนโปรแกรมไลน์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งที่เราและนำเป็นสองเว็บไซต์แรกนั่นก็เป็นเพราะว่า ทั้ง Youtube และ Google ต่างก็เป็นผู้ให้บริการรายเดียวกันที่มี server อยู่ใกล้เมืองไทยบ้านเรามาที่สุด ทำให้การฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่รวมไปถึงการรับชมและโหลดเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วมากกว่านั่นเอง
               
เทคนิคต่อมาก็จะเป็นเรื่องของการใช้ผู้ให้บริการพื้นที่ cloud ต่าง ๆ ที่ให้เราสามารถฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่เอาไว้ได้ เพียงแต่อาจจะมีเรื่องขอจำกัดของพื้นที่เท่านั้น ในกรณีที่คุณใช้บริการฟรี ผู้ให้บริการต่าง ๆ ที่เลือกใช้ได้ เช่น

- icloud จากค่าย apple ที่ให้พื้นที่ฝากไฟล์ขนาด 5GB
- 3BB ที่เปิดให้บริการพื้นที่สำหรับลูกค้าสูงถึง 20GB
- Google Drive มีพื้นที่ฟรี 15 GB

และผู้ให้บริการเหล่านี้ ยังเปิดให้คุณได้เพิ่มพื้นที่ได้อีก โดยมีค่าบริการเป็นรายเดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการนั่นเอง


ปรับเปลี่ยนรูปแบบไฟล์ก็สามารถช่วยในการฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่ได้     
          

เพราะปัญหาของการฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่คือเรื่องของขนาดไฟล์เป็นตัวต้นหลัก อย่างนั้นแล้วหากเราไม่ได้คิดมากเรื่องความคมชัดขนาด HD อะไรมากมาย ก็สามารถที่จะใช้วิธีการอัดวิดีโอให้มีความคมชัดน้อยลง รวมไปถึงการใช้โปรแกรมช่วยลดขนาดไฟล์วิดีโอให้มีขนาดเล็กลงก็จะช่วยให้เราสามารถนำไฟล์วิดีโอเข้าอัพโหลดลงในไลน์ได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว หรือจะเป็นการใช้ฟังก์ชัน Line keep สำหรับการเก็บข้อมูลวิดีโอที่ต้องการเอาไว้ แล้วก็เลือกใช้การแชร์เพื่อส่งต่อก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ควรที่จะต้องระวังเรื่องพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่มีจำกัดด้วย
               
ทางที่ดีแล้วการฝากไฟล์วีดีโอที่มีขนาดใหญ่เข้าไปในไลน์ ควรเริ่มจากดูถึงความจำเป็นของการใช้งานก่อนว่าเราจำเป็นต้องให้วิดีโอมีคุณภาพความชมชัดมากน้อยแค่ไหน และระยะเวลาของวิดีโอที่ต้องการใช้จริง ๆ คือช่วงไหนกันแน่ แล้วค่อยมาลองหาวิธีจัดการต่อ ซึ่งถ้ากำหนดความจำเป็นได้ตั้งแต่ครั้งแรก ปัญหาขนาดของไฟล์ก็จะไม่ใช้เรื่องยุ่งยากเลย

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์