Please wait...
SOLUTIONS CORNER
งานวิจัย Microsoft เผยกลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสานจะยังคงอยู่

งานวิจัย Microsoft เผยกลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสานจะยังคงอยู่ต่อไป65% ของพนักงานที่ถูกสำรวจยังไม่คิดว่าต้องกลับไปที่ทำงานเมื่อมีการยกเลิกข้อจำกัดช่วงโรคระบาดแต่อย่างใด

 
งานวิจัยของ Microsoft เผยว่าพนักงานในสหราชอาณาจักรเกือบ 20% ยังไม่ต้องการกลับเข้าที่ทำงานเมื่อมีการยกเลิกข้อจำกัดช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส 
 
พนักงานออฟฟิศในสหราชอาณาจักรกว่า 4,000 คนเข้าร่วมตอบแบบสอบถาม 'Work Smarter to Live Better' ของ Microsoft ซึ่งจัดทำโดยร่วมมือกับองค์กรระดับมืออาชีพอย่าง CIPD และคำตอบของพวกเขาชี้ให้เห็นว่า กลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสานจะยังคงอยู่ต่อไป
 
ในช่วงที่ประเทศยังคงอยู่ภายใต้การล็อคดาวน์ ธุรกิจจำนวนมากถูกบังคับให้ต้องใช้กลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสาน โดยผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 65% แนะว่าองค์กรของตนก้าวเข้ามาสนับสนุนพนักงาน ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (63%) ซึ่งมาจากธุรกิจที่ใช้นโยบายการทำงานระยะไกลอย่าง 'เป็นทางการ' มากกว่ายังกล่าวว่า พวกเขายังไม่รู้สึกว่าต้องกลับไปที่ออฟฟิศ แม้ว่าในเชิงแนวทางจะอนุญาตให้กลับไปแล้วก็ตาม
 
งานวิจัยดังกล่าวออกมาในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญท่ามกลางการล็อคดาวน์ครั้งที่สามของสหราชอาณาจักร ในช่วงที่รัฐบาลมีกำหนดจะประกาศแผนยกเลิกข้อจำกัดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าพอดี คาดว่าโรงเรียนจะเปิดได้อีกครั้งในเดือนมีนาคม โดยธุรกิจต่าง ๆ อาจได้รับอนุญาตให้ผู้คนกลับเข้ามาทำงานในเดือนเมษายน
 
ด้วยความที่ยังมีการมาตรการ Social Distancing อยู่ ธุรกิจต่าง ๆ จึงยังมีแนวโน้มยังคงอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้านต่อ หรือทำงานแบบผสมผสานระหว่างการทำงานในที่ทำงานจากระยะไกลได้
 
บริษัทเทคโนโลยีจำนวนหนึ่งเพิ่งทำการ 'ทดสอบ' โมเดลการทำงานแบบผสมผสานไป ซึ่งบางแห่งในนั้นรวมถึง Microsoft เองก็แนะนำว่า          การทำงานระยะไกลเป็นเวลานานนั้นไม่ดีต่อสุขภาพหรือไม่ดีต่อธุรกิจ อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของบริษัท พนักงานหลายคน (56%) รายงานว่าพวกเขามีความสุขมากขึ้นเมื่อได้การทำงานจากที่บ้าน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้ชีวิตในบ้านดีขึ้น และดูเหมือนจะเป็นเหตุผลที่มีคนตอบมากที่สุด ซึ่งคนจำนวนมากถึง 55% มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้นในช่วงอาหารกลางวัน
 
แต่สิ่งที่ต้องแลกก็คือ ดูเหมือนว่าวันทำงานจะยาวนานยิ่งขึ้น โดยผู้ตอบแบบสอบถามถึงหนึ่งในสาม (30%) ทำงานเกินเวลาในกะของตน พนักงานยังกล่าวอีกว่าพวกเขาคิดถึงการได้พบปะเพื่อนร่วมงานแบบเจอหน้าค่าตา โดย 65% บอกว่านี่คือสิ่งที่พวกเขาคิดถึงมากที่สุดในออฟฟิศ
 
ในขณะที่สหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกก้าวเข้าสู่ภาวะ 'New Normal' กลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสานอาจวิวัฒนาการขึ้น กลยุทธ์การทำงานแบบ 'ระยะไกลอย่างเดียว' จึงไม่น่าจะถูกใช้เป็นกลยุทธ์ระยะยาวแต่อย่างใด
 
"นี่ไม่ใช่การทำงานที่บ้านในรูปแบบปกติ - ประสบการณ์ส่วนใหญ่นี้เกิดจากการถูกบังคับให้ต้องทำงานที่บ้าน คนหลายคนต้องรับมือกับความกดดันและความวิตกกังวลที่เพิ่มเติมอย่างมากมาย" เบน วิลมอตต์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะของ CIPD กล่าว
 
"ดังนั้น ผู้จัดการในสายงานนั้น ๆ จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลให้แน่ใจว่าพนักงานไม่ทำงานหนักเกินไป มีความยืดหยุ่น และให้การสนับสนุนแก่ทุกคนที่มีปัญหาในการทำงานจากที่บ้านด้วย”


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์