SOLUTIONS CORNER
การจดโดเมนภาษาไทย จะดีต่อการทำธุรกิจในระยะยาวหรือไม่

การจดโดเมนภาษาไทย จะดีต่อการทำธุรกิจในระยะยาวหรือไม่จดโดเมนภาษาไทย
เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจในยุคปัจจุบัน ที่ชื่อโดเมนมักไม่เหลือให้ใช้แล้วแต่ก่อนจดก็ต้องดูความเหมาะสมและให้สอดคล้องกับธุรกิจของตนด้วย

ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ได้มีการเพิ่มจำนวนขึ้นมาก และนั่นก็ย่อมหมายความว่าชื่อโดเมนจะต้องถูกจดทะเบียนและใช้งานไปแล้วมากมายด้วย อีกทั้งนามสกุลของโดเมนอย่าง .comเองก็มีการใช้งานกันทั่วไปจนแทบจะนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว การจะใช้ชื่อภาษาอังกฤษสั้น ๆ 2 – 3 พยางค์และลงท้ายนามสกุลด้วย .comในตอนนี้แทบจะเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะได้ชื่อที่ตรงใจ ทางออกที่ดีของภาคธุรกิจที่ต้องการทำเว็บไซต์ใหม่ หรือเป็นแบรนด์ใหม่ต้องการทำเว็บไซต์ของตนเองก็คือ การจดโดเมนภาษาไทยซึ่งจะทำให้คุณได้ชื่อเว็บไซต์อย่างที่คุณต้องการ


ข้อดีและข้อเสียของการจดโดเมนภาษาไทย

ข้อดี

·      จดจำก็ง่ายแถมได้ชื่อที่ต้องการ

ส่วนใหญ่แล้วคนทำธุรกิจก็มักจะใช้ชื่อบริษัทหรือชื่อแบรนด์เป็นชื่อโดเมนเนมด้วย ซึ่งบางครั้งการสะกดเป็นภาษาอังกฤษก็ทำให้อ่านยากเขียนยาก การจดโดเมนภาษาไทยจะตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ ทำให้คุณได้ชื่อโดเมนที่จำง่ายทั้งตัวคุณและลูกค้า อีกทั้งได้ชื่อตามที่คุณต้องการ

·      ทำ SEOได้ง่าย

การจดโดเมนภาษาไทยมีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำให้Search Engineหาคุณเจอ เพราะการทำเว็บไซต์แน่นอนว่าจะต้องมีการทำ SEO ไปด้วยและต้องมีการใช้Keywordที่เกี่ยวกับชื่อบริษัท ชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า ซึ่งการจดเป็นภาษาไทยคุณสามารถนำคำที่เกี่ยวข้องกันเหล่านี้มาจดพร้อมกับใช้เป็น Keywordได้นั่นทำให้การจัดอันดับใน Search Engine ทำได้ดีขึ้น

ข้อเสีย

·      ขาดความน่าเชื่อถือ

หากคุณต้องการนำLinkไปฝากหรือแปะไว้ที่ใดที่หนึ่งLink จะไม่แสดงชื่อภาษาไทยตรง ๆ บางที่อาจจะแปลง Linkให้อัตโนมัติ บางแห่งเราจะต้องไปแปลง Linkเอง อย่างสมมติว่า ชื่อโดเมนของคุณคือ เส้นทางรวย.comแต่เมื่อแปลง Link แล้วการแสดงผลจะออกมาได้เป็น xn--17cv6fj1ale9ab7t.comซึ่งเมื่อลูกค้าเห็นอาจจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือไปบ้างเหมือนกัน

·      จะจำกัดกลุ่มคนเข้า

เมื่อชื่อโดเมนเป็นภาษาไทยแน่นอนเลยว่ากลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้เว็บคือคนไทยเท่านั้น หากธุรกิจคุณจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับคนต่างชาติ ตรงนี้ก็อาจเป็นข้อจำกัด

การจดโดเมนภาษาไทยกับการส่งต่อต่อธุรกิจในระยะยาว

หากว่าธุรกิจคุณมีขนาดเล็ก และมีเป้าหมายในการทำตลาดเฉพาะกลุ่มการจดโดเมนภาษาไทยถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากในการแข่งขันบนโลกธุรกิจออนไลน์ เพราะคุณจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายและตรงตัวมากขึ้น แต่หากมองในระยะยาวอันนี้ก็ต้องพิจารณาให้ดี เพราะหากคิดที่จะขยายธุรกิจออกไปในอนาคต ความน่าเชื่อถือเป็นเรื่องสำคัญ รวมไปถึงการใช้เว็บไซต์เป็นร้านค้าและเครื่องมือสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นไปยังคนชาติอื่นการใช้ภาษาไทยอาจจะไม่เหมาะสมนัก และถ้าคุณเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างใหญ่มีการติดต่อซื้อขายกับต่างประเทศต้องการความน่าเชื่อถืออย่างมาก ตรงนี้ก็อาจจะต้องพิจารณากันให้ดีในระยะยาว ทุกอย่างมีข้อดีข้อเสียในตนเอง จึงต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบ
โดเมนเปรียบเสมือนชื่อแบรนด์ หรือ โลโก้ของแบรนด์ธุรกิจ จะเลือกจดโดเมนภาษาไทยดีหรือไม่นั้นจึงต้องพิจารณากันให้รอบด้านดูความเหมาะสมทุกอย่าง แต่ในสถานการณ์ที่ชื่อโดเมนดี ๆ หายากแบบนี้ นี่ก็คือทางออกที่น่าสนใจอย่างหนึ่งที่ควรจะเก็บไว้เป็นตัวเลือกด้วยเช่นกัน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์