Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Google ล่ม ส่งผลให้ Gmail, Drive, Youtube และอีกมากมายใช้การไม่ได้

‘Google’ ล่มครั้งใหญ่ ส่งผลให้ Gmail, Drive, Youtube และอื่นๆ อีกมากมายใช้การไม่ได้

google ล่ม
ขอบคุณภาพ: twenty20.com

Google เกิดปัญหาบริการคลาวด์ล่มทั่วโลก

ขณะนี้ Google กำลังประสบปัญหาล่มครั้งใหญ่ ส่งผลให้บริการหลักๆ อย่าง Gmail, Google Docs และ Youtube ต่างก็ใช้การไม่ได้
ในขณะที่เรากำลังเขียนบทความอยู่นี้ อุปกรณ์ตรวจสอบเว็บไซต์ล่มต่างก็แสดงรายงานการร้องเรียนจากผู้ใช้ที่เจอปัญหาจาก Gmail มากกว่า 16,000 ราย มีรายงานร้องเรียนจากผู้ใช้ที่เจอปัญหาจาก Google Drive และ Google Docs มากกว่า 5,000 ราย อุปกรณ์ตรวจสอบดังกล่าวแสดงผลว่าปัญหาต่างๆ เริ่มต้นขึ้นในช่วง 11.30 นาฬิกา ตามเวลามาตรฐานสากล

ยกตัวอย่างเช่น คนที่พยายามเข้า Gmail เจอข้อความที่ว่า “ขออภัย บัญชีของท่านไม่สามารถใช้งานได้ในขณะนี้ ขออภัยในความไม่สะดวก โปรดทดลองใหม่อีกครั้งในอีก 2 - 3 นาที ท่านสามารถดูสถานะปัจจุบันของบริการได้ที่แดชบอร์ดสถานะของ G Suite”
รายงานจาก Twitter  กล่าวว่า การล่มดังกล่าวดูเหมือนจะมีผลกระทบกับบริการบนคลาวด์ของ Google ทั่วโลก และยังทำให้ Google Assistant, Google Drive, Google Photos, Maps กับ Google Play Store ล่มไปด้วย ซึ่งเชื่อว่าแอพพลิเคชันและบริการอื่นๆ ที่ใช้ระบบหลังบ้านของ Google ต่างก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด

ผู้ใช้บางคนบอกว่าตนสามารถเข้าถึง Youtube และบริการอื่นๆได้ด้วยการเปิดโหมด Incognito ใน Google Chrome นี่แสดงให้เห็นว่าปัญหาอาจมาจากระบบยืนยันตัวตนผู้ใช้ของ Google ถึงแม้ตัวบริษัทเองจะยังไม่ออกมายืนยันก็ตามที
แต่อย่างไรก็ดี Google ก็ยอมรับว่าการล่มดังกล่าวกินระยะเวลานานในแถลงการณ์ของตน

“เราทราบว่าปัญหาของ Gmail กำลังกระทบผู้ใช้งานส่วนใหญ่”  Google กล่าว “ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบไม่สามารถเข้า Gmail ได้ เราจะแจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับช่วงเวลาที่คาดว่าน่าจะแก้ไขปัญหาเสร็จสิ้นให้ผู้ใช้ทุกท่านทราบ อย่างไรก็ตาม เวลาดังกล่าวเป็นเพียงการประมาณการณ์เท่านั้น และอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต”

นับตั้งแต่ Google ปล่อยแถลงการณ์ออกมา บริการส่วนใหญ่รวมถึง Gmail และ Youtube ก็กลับมาใช้การได้ตามปกติ
“บริการ Gmail กลับมาใช้การได้ตามปกติแล้วสำหรับผู้ใช้บางท่าน เราคาดว่าจะแก้ไขปัญหาให้กับผู้ใช้ทั้งหมดได้ในเวลาอันใกล้” Google เพิ่มเติม “โปรดทราบว่าเวลาดังกล่าวเป็นการประมาณการณ์ และอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต”

การชะงักงันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนของบริการ Google เผยให้เห็นว่าธุรกิจและโรงเรียนจำนวนมากต่างก็พึ่งพิงเครื่องมือคลาวด์เหล่านี้อย่างหนักหน่วงในการทำงานการที่บ้าน และการเรียนทางไกล
 
ที่มา: 
https://bit.ly/3sHMP9l
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์