Please wait...
SOLUTIONS CORNER
การทำงานระยะไกลหลังจากล็อคดาวน์ครั้งแรกให้กับเราอะไรบ้าง

การทำงานระยะไกลหลังจากล็อคดาวน์ครั้งแรกให้อะไรกับเราบ้าง?

ทำงานที่บ้าน
เราได้บทเรียนจากการทำงานระยะไกลอะไรบ้างจากภาวะล็อคดาวน์ครั้งแรก? -- 
แต่งตัว พักผ่อน แล้วระวังอีเมลฟิชชิงเข้าไว้ - เรากำลังจะมาแนะนำวิธีเอาตัวรอดในช่วงล็อคดาวน์ครั้งที่สองให้คุณ

 
จะว่าโชคชะตาเล่นตลกก็ได้ แต่วันตระหนักรู้ถึงความเครียดสากลของปีนี้เผอิญตรงกับวันแห่งอิสรภาพครั้งสุดท้ายของอังกฤษก่อนเข้าสู่ภาวะล็อคดาวน์อีกครั้งพอดี พร้อม ๆ กับมหากาพย์การเลือกตั้งสุดยืดยาวของสหรัฐอเมริกา แต่ก็นั่นละ เราไม่ควรประเมินปี 2020 ต่ำไป

ผมเข้าใจได้ว่าเส้นประสาทของคุณคงใกล้ขาดผึงเมื่อเรากลับเข้าสู่ภาวะล็อคดาวน์อีกแล้ว! ช่างเป็นภาคสองของหนังที่ไม่มีใครอยากดูเลยจริง ๆ แต่ตอนนี้ธุรกิจทั้งหลายต่างก็ปรับไปสู่การทำงานระยะไกลกันแล้ว พวกเราที่ IT Pro เองก็มีข้อแนะนำบางอย่างที่จะช่วยให้ทั้งคุณและทีมก้าวผ่านความท้าทายของการทำงานระยะไกลไปให้ได้

อย่างแรกก็คืออย่าทำงานบนโซฟาหรือเตียง: คุณต้องมีพื้นที่โต๊ะและเก้าอี้ดีๆ สักตัว ในช่วงสองเดือนแรกของการล็อคดาวน์ในฤดูใบไม้ผลิ ผมทำงานที่โต๊ะกินข้าว นั่งอยู่บนเก้าอี้ที่ไม่มีเบาะ ก้นรู้สึกชาอยู่ทั้งสัปดาห์ โชคดีที่เจ้านายใจดีส่งเก้าอี้ทำงานสุดสบายมาให้ ทำให้ตอนนี้ผมรู้สึกสบายท่อนล่างอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว

เสื้อผ้าที่ใส่เวลาทำงานที่บ้านก็สำคัญ แน่นอนว่าคุณสามารถปิดกล้องหน้าจอเพื่อไม่ให้ใครเห็นคุณในชุดนอน หรือปิดเพื่อไม่ให้ใครเห็นคุณในเสื้อยืดย้วยเก่าขาดเปื้อนซอส (หรือไม่ใส่อะไรเลย) ได้ แต่นี่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเสื้อผ้า นี่เกี่ยวกับคุณและสุขภาพจิตของคุณ ถ้าเกิดไม่มีขั้นตอนของการเปลี่ยนผ่านจากเตียงมาสู่แล็ปท็อปเลย ไม่มีภาวะแห่งการเคลื่อนผ่านทางจิตใจที่ขยับจากการนอนไปสู่การทำงาน เส้นแบ่งของคุณจะเลือนรางและทำให้ต้องพยายามจะปิดการทำงานของมัน คุณจะรู้สึกแย่มาก และนั่นจะส่งผลกับการทำงานของคุณ เพราะงั้นก็ลุกขึ้นซะ ตื่นมาอาบน้ำแต่งตัวให้เหมาะกับสภาพการทำงานปกติของคุณ แล้วก็ใส่ความใส่ใจลงไปในนั้นให้ได้ระดับเดียวกับที่งานสมควรได้จากคุณ แต่ว่าถุงเท้าและรองเท้านี่แล้วแต่เลยว่าจะใส่ไม่ใส

ช่วงพักเองก็สำคัญ คุณต้องมีช่วงพักเป็นประจำ ผละออกจากโต๊ะบ้าง ไม่งั้นคุณจะหมดไฟสุด ๆ ทั้งหมดของภาวะล็อคดาวน์ก็คือทุกอย่างที่คุณทำได้ด้วยวิดีโอคอล แต่ถ้าเราอยู่บน Zoom เยอะเกินไป สิ่งที่แตกต่างจากปกติก็คือความเหนื่อยจากวิดีโอคอลมีอยู่จริง แล้วมันจะส่งผลกับประสิทธิภาพการทำงานของคุณ ลองแทนที่ด้วยการโทรศัพท์แทนก็พอจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สดชื่นกว่าเดิม ซึ่งจริง ๆ แล้วการประชุมเยอะ ๆ ที่เราเจอนั้นส่งมาเป็นอีเมลแทนก็ยังได้ ถ้าเป็นคนเพียงคนเดียวแจ้งเรื่องกับคนอีกกลุ่มล่ะก็นะ
 
เข้าประชุมสายนิดหน่อยบ้างก็ได้ สำหรับผู้ที่อดใจไม่ไหว ต้องมีประชุมหลังประชุมกันอีกที ลองปล่อยให้ตัวเองสายนิดหน่อยเป็นบางครั้งก็ได้ เพราะคุณก็แค่คลิกเปลี่ยนจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่ง ซึ่งก็ทำให้เหนื่อยง่ายได้เช่นกัน จำตอนที่คุณยังต้องเดินไปตามสถานที่ต่างๆ ได้อยู่มั้ย? ไอ้การขึ้นบันไดห้านาที หรือการเดินเตร่ไปทั่วสำนักงานที่เป็นช่วงเวลา ‘เปลี่ยนจากจุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่ง’ ของคุณน่ะ นั่นคือช่วงเวลาแห่งการเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับการประชุมครั้งต่อไป อย่าเพิ่งคลิกปุ่ม Enter เราแนะนำให้คุณลองลุกยืดเส้นยืดสาย จิบเครื่องดื่มแก้วโปรด มองออกไปนอกหน้าต่างบ้าง ลองออกไปสูดอากาศข้างนอกดูบ้างหากสภาพอากาศเอื้ออำนวย ก็แค่ปิดเครื่องเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง

แล้วก็อย่าลืมว่าบางทีคุณอาจไม่ได้ทำแค่สลับการประชุม แต่คุณอาจต้องสลับเจ้าที่ให้บริการด้วย ทีมของคุณอาจใช้ Google Hangouts แต่ลูกค้าของคุณอาจชอบ Skype หรือ Microsoft Teams ซึ่งหมายถึงการที่เราต้องมีแนวทางที่ยืดหยุ่นสำหรับซอฟต์แวร์ที่ใช้การทำงานร่วมกัน และหลีกเลี่ยงความลำบากใจเมื่อคุณไม่รู้วิธีโทรเข้าการประชุม หรือวิธีเปิดเสียงตัวเอง

นอกจากนี้คุณควรสนใจเรื่องการรักษาความปลอดภัย ขณะ Work from Home มากขึ้น ฟังคำแนะนำจากทีม IT เอาไว้มากๆ เท่าที่คุณคิดว่าตัวเองต้องการ (หรือเท่าที่พวกเขาคิดว่าคุณจำเป็นต้องใช้) คุณควรใช้ตัวจัดการรหัสผ่านถ้าคุณต้องจำรายละเอียดการเข้าสู่ระบบมากเกินไป ระวังอีเมลฟิชชิงเข้าไว้ ไม่มีใครเคยชนะรางวัลอะไรผ่านอีเมล และธนาคารไม่เคยขอข้อมูลชำระเงินผ่านทางข้อความ คุณควรสงสัยเรื่องการสื่อสารไว้เสมอ และคอยตรวจสอบบุคคลที่อ้างว่าได้ทำการติดต่อคุณอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับการกลับมาของ ‘ช่วงเวลาที่ไม่เคยมีมาก่อน’ ที่อยู่ในทุก 99% ของอีเมลที่คุณจะได้รับ ทุกบทความที่คุณจะได้อ่าน และทุกข่าวที่คุณจะได้ยิน เพราะเราทุกคนต่างก็ต้องกลับเข้าสู่สภาวะล็อคดาวน์ไปอีกอย่างน้อยหนึ่งเดือนเต็มๆ ถึงเวลาทำขนมปังกล้วยแล้วอ่านหนังสือที่คุณวางกองไว้ตรงหน้าในช่วงประชุม Zoom แล้ว หวังว่าเราจะยังคงมีอะไรที่คล้ายๆ คริสต์มาสเหลืออยู่ให้ตั้งหน้าตั้งตารอในวันที่ 2 ธันวาคมนะ ไม่งั้นก็จะกลายเป็นนั่งคั่วเกาลัดอยู่หน้าวิดีโอคอลกับครอบครัวเท่านั้นเอง

ที่มา: 
https://bit.ly/3frEwdY
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์