ENTERPRISE IT UPDATE
HPE ProLiant MicroServer Gen10 มาพร้อมกับความจุที่มากขึ้นและตัวเลือกการจัดเก็บข้อมูลที่หลากหลาย

source

ProLiant MicroServer Gen8 เซิร์ฟเวอร์ที่ชาญฉลาดของ HPE ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด แต่แฝงไปด้วยความทันสมัย ได้สั่งสมความน่าเชื่อถือมาอย่างยาวนานสำหรับตลาดที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่ตอนนี้ผ่านมาได้สามปีแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงใหม่ให้มีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม ก้าวเข้าสู่ MicroServer Gen10 ที่สร้างข้ามรุ่นมา ซึ่งจัดว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น ในขณะที่ยังคงรักษาคุณสมบัติของขนาดที่ช่วยประหยัดพื้นที่ไว้ได้เป็นอย่างดี


สำหรับ Gen10 ที่อาจจะดูไม่สวยเท่ากับรุ่น Gen8 : รุ่นล่าสุดนี้ฝาปิดด้านหน้าที่เป็นกรอบอลูมิเนียมขัดเงาจะถูกแทนที่ด้วยประตูพลาสติกสีดำ และไฟสถานะที่ทั่วด้านหน้าก็ได้หายไปด้วย และยังคงพบว่า ประตูของ Gen10 ให้รู้สึกที่ค่อนข้างปลอดภัย : เพื่อป้องกันเหตุขัดข้อง คุณสามารถพลิกแท็ปเลื่อนลงได้ ที่ด้านข้างของช่องใส่ไดร์ฟเพื่อให้พอดีกับฝาครอบหลัก และปิดล็อคกุญแจ สำหรับภายใน มีหลายสิ่งที่เป็นไปในทางที่ดีมากขึ้น Intel Celeron ที่เสื่อมสภาพของ Gen8 ถูกแทนที่ด้วย AMD's X3000 series ใหม่ของ Opteron APUs และจากหน่วยความจำ DDR4 ECC UDIMM ที่มีความเร็วสูง ซึ่งจะถูกนำมาใช้ทั่วทั้งบอร์ด: ทุกรุ่นจะเริ่มต้นด้วยขนาด 8GB และสามารถอัพเกรดได้ถึง 32GB ได้source

รูปแบบสำหรับรุ่นที่ใช้ Dual-Core Opteron X3216 ความเร็ว 1.6GHz กับแกน GPU quad Radeon R7 และสามารถรองรับแรม DDR4 ที่ความเร็วสูงสุด 1,600MHz ถัดมาเป็นรุ่น Quad-Core ความเร็ว 1.8GHz / 6 GPU X3418 ซึ่งสามารถรองรับแรม DDR4 ที่ความเร็วสูงสุด 2,400MHz เราได้ทำการทดสอบรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดอย่าง X3421 Quad-Core ที่ความเร็ว 2.1GHz ซึ่งทำการเพิ่มจำนวนแกนหลักของ GPU เป็น 8 โดยที่ราคากลางที่ผู้ผลิตกำหนดหรือ  MSRP (Manufacturer's suggested retail price ) อยู่ที่ 465 ปอนด์ ซึ่งจัดว่าเป็นราคาที่ไม่แพง


อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลจะถูกควบคุมโดยชิป Marvell 88SE9230 ที่ฝังตัวอยู่ภายในเครื่อง ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนไดรฟ์ SATA แบบ Cold-swap ของ Gen10 จำนวน 4 ช่อง (โดนผ่านช่องเสียบ mini-SAS) แตกต่างจาก Gen8 ที่ไม่มี Bracket สำหรับไดร์ฟขนาดมาตรฐาน: เพื่อติดตั้งดิสก์ให้พอดีกับสกรูยึดที่ให้มาในแต่ละมุม จากนั้นเพียงแค่เลื่อนมันเข้าจนกระทั่งแท็ปที่ด้านหน้าล็อค สำหรับตัวเลือก RAID เหมือนกันกับ Gen8 ที่ฝัง B120i - Chip Marvell ที่รองรับ Mirrors, Stripes และ RAID10 - รวมทั้ง Smart LFF to SFF conversion tray (SCC) ที่มีให้เป็นตัวเลือกพิเศษ


นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบ SATA ที่ห้า ซึ่งเป็นช่องสำหรับมีเดียที่อยู่ด้านบนของ Drive Cage โดยในตำแหน่งนี้คุณสามารถเลือกที่จะติดตั้งด้วย Optical Drive ที่มีความบางเฉียบหรือเลือกที่จะใช้ชุดติดตั้ง SATA SSD ขนาด 7 มิลลิเมตร ตัวเลือกของส่วนที่จะขยาย ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น:  เมนบอร์ดมีช่องเสียบ (Slot-1) PCI-E 3 x8, (Slot-2) PCI-E 3 x4 (แม้ว่าจะสนับสนุนเฉพาะความเร็ว x1 เท่านั้น) โดยมีตัวเชื่อมต่อแบบ open-ended สล็อตที่เร็วกว่านี้ที่ได้รับการรับรองแล้วสำหรับ Smart Array SAS RAID cards ของ HPE ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถแปลง MicroServer เพื่อรองรับ SAS ได้


เป็นเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้ว สำหรับการอัพเกรดหน่วยความจำ, เนื่องจากช่องเสียบ DIMM จำนวนสองช่องที่อยู่ทางด้านขวาจะไม่มีอะไรกีดขวาง เมนบอร์ดจึงสามารถถอดออกได้อย่างง่ายดายโดยการถอดปลั๊กเคเบิลทั้งสามสาย ทำการไขสกรูยึดหนึ่งตัวออกและทำการเลื่อนถามออกทางด้านหลัง สำหรับ Opteron APU ที่อยู่ในตำแหน่งใต้แผงระบายความร้อน (Heatsink) ที่มีรูปแบบการทำงานเป็นแบบ Passive - ระบบระบายความร้อนทั้งหมดจะถูกจัดการโดย Chassis Fan ขนาด 10 เซนติเมตร เชื่อว่าสำนักงานขนาดเล็กจะต้องรู้สึกประทับใจกับความเงียบสงบนี้ โดยที่ SPLnFFT  ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น  iOS บน  iPad ของเราสามารถบันทึกค่าได้เพียง 42dB ที่ระยะ 1 เมตร


หนึ่งความผิดหวังเกี่ยวกับ Gen10 ก็คือ การไม่มีชิปการจัดการระยะไกลสำหรับ iLO4 ของ HPE ซึ่งหมายความว่าคุณลักษณะ Intelligent Provisioning จะไม่ได้รับการสนับสนุน ทั้งๆที่ เราไม่ได้มีปัญหาในการเริ่มต้นระบบของ Windows Server 2016 ISO และสามารถโหลดโปรแกรมนี้ด้วยไดรเวอร์ภายในโดยใช้เวลา 30 นาทีsource

สำหรับผู้ที่ใช้ลีนุกซ์ ทาง HPE ได้ร่วมมือกับ ClearCenter เพื่อเสนอโมเดล Gen10 ที่ผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี ด้วยไดร์ฟ 1TB ที่ติดตั้งมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Linux ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่เป็น Open source ของ ClearOS สำหรับข้อเสนอนี้พบว่ามีคอนโซลการจัดการแบบเบราว์เซอร์ที่ใช้งานง่าย -- คุณสามารถทำการดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับเกตเวย์, DNS, Active Directory พร้อมบริการไฟร์วอลล์ และการเพิ่มที่นอกเหนือจากนั้น เพื่อให้โปรแกรมป้องกันไวรัส, การกรองเนื้อหาเว็บ และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับการใช้งาน Community Edition คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในขณะที่ค่าใช้จ่ายที่คุณจะต้องเสียให้กับ Home และ Enterprise Editions จะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยน  MicroServer ให้เป็นเซิร์ฟเวอร์ธุรกิจแบบ all-in-one ที่สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นได้มากกว่า 300 รายการ


พลังที่พิเศษของ Gen10 นั่นก็คือ หน่วยความจำที่มีความจุเพิ่มมากขึ้น และตัวเลือกการจัดเก็บข้อมูลที่หลากหลายยิ่งขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการจัดหาเซิร์ฟเวอร์ตัวแรกขององค์กรที่ใส่ใจในเรื่องของงบประมาณ

ที่มา :
http://www.itpro.co.uk/

 
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์