Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว Dell EMC PowerEdge R640จุดเด่นของ PowerEdge R640 จาก Dell นั่นก็คือ ความสามารถในการผสานกันได้อย่างลงตัว ระหว่าง การจัดเก็บข้อมูล, ประสิทธิภาพการประมวลผล และ Rack ที่สามารถรองรับความจุ ซึ่งในการรีวิวสุดพิเศษในครั้งนี้ เราขอนำเสนอคุณด้วย สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุด สำหรับ 14th Generation โดยเซิฟเวอร์นี้ ใช้ Rack 1U ในการติดตั้ง ตามปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์ตระกูล Intel นั้น Xeon Scalable จัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการของ Dell เลยทีเดียว และด้วยการออกแบบระบบระบายความร้อนภายในแบบใหม่ ยังช่วยให้รุ่น R640 นี้ สามารถรองรับการทำงานของ CPU ได้ทุกรุ่น ตั้งแต่ Platinum Xeon 8180 205W ซึ่งรองรับได้สูงสุด 28 cores 205W
 
เป็นตัวเลือกการจัดเก็บข้อมูลที่มีความน่าประทับใจเลยทีเดียว เนื่องจาก Chassis ที่สามารถใช้ได้กับ 4 LFF 8 SFF หรือ 10 SFF ไดร์ฟ มีถาดใส่ไดร์ฟที่ด้านหลัง ซึ่งยังรองรับ 2 LFF หรือเลือกที่จะใส่ hot-swap ก็ได้เช่นกัน และนอกจากนี้เซิฟเวอร์ยังสามารถที่จะรองรับและเพิ่มได้ถึง 8 PCIe NVMe SSD แยกจากกล่อง
Hard disks ทั้งหมดที่อยู่ภายใต้การจัดการของ Dell10th Generation นั้นจะมี PERC เป็นตัวควบคุม ซึ่งมีหน่วยความจำ 8GB ซึ่งมีหน่วยความจำแคช flash-backed NV 8GB – ที่มากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ถึง 4 เท่า สำหรับadapter รุ่นใหม่อย่าง H740P และ H840P นี้ พร้อมรองรับ SAS3 และ Harpoon-based RoC (RAID on chip) ให้เพิ่มความสามารถในการจัดการ IOPS SSDs ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
เซิฟเวอร์ PowerEdge สำหรับ14th Generation ทั้งหมดนั้น งานแสดง iDRAC 9 (Integrated Dell Remote Access) ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของ Dell เป็นตัวควบคุมการจัดการในระยะไกลได้ ซึ่ง web interface ได้มีการปรับปรุงใหม่ได้อย่างสมบูรณ์และครบถ้วนสำหรับคุณสมบัติใหม่นี้ ด้วยPlatform ของการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา ประกอบไปด้วย โปรแกรม cryptographically-signed firmware และเสริมด้วยฟังก์ชั่น Lockdown Mode เพื่อหยุดการเปลี่ยนแปลงใน System configuration โดยไม่ได้รับอนุญาต
การจัดเก็บข้อมูล

Dell มีข้อเสนอในการเก็บข้อมูลจำนวนมาก เพื่อเป็นการประกันว่าคุณได้ทำการเลือกที่เหมาะสม เป็นการหลีกเลี่ยงการอัพเกรดในอนาคต Smart Flexi Value ทั้งสามรุ่น นั้นมีให้เลือกทั้ง 8 SFF และ 10 SFF ไดร์ฟ โดยมีเพียงรุ่นมาตรฐานที่รองรับช่อง 4LFF เท่านั้น
 
สำหรับรูปแบบของ SFF นั้น เสนอให้ มีสอง backplanes พร้อมเวอร์ชัน 8-bay ที่สนับสนุน SAS3, NL-SAS และ SATA ฮาร์ดดิสก์ เราพิจารณาอีกครั้งสำหรับ เวอร์ชัน 10-bay – ซึ่งคุณจะขาดไม่ได้ หากคุณต้องการใช้ PCIeNVMe SSDs รวมถึง ฮาร์ดดิสก์ SAS3 ด้วยเช่นกัน
 
ซีพียู Xeon Scalable สามารถเพิ่มจำนวนช่องของ PCIe จาก 40 เป็น 48 และการใช้งาน NVMeของ Dell ก็เป็นการได้ประโยชน์จากสิ่งนี้ 10-bay backplane ซึ่งเสียบอยู่กับ แผง SAS expander ที่อยู่ด้านหลัง แต่ยังมีขั้วต่อ onboard NVMeที่วางอยู่บนเมนบอร์ดโดยตรง
ด้วยช่องสำหรับ PCIe ที่มีมากถึง 8 ช่อง เพื่อให้คุณสามารถเชื่อมต่อเข้ากับไดร์ฟ NVMe ได้โดยตรงถึง 8 ไดร์ฟ ในช่องด้านหน้า โดยไม่ต้องใช้การ์ดเชื่อมต่อเพิ่มเติม คุณคิดดูว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีราคาถูกเลย; Mixed-use 3.2TB NVMe ของ Dell นั้นมีมูลค่าสูงกว่าถึงหกเท่า
 
BOSS (Boot Optimized Storage Solution) การ์ดของ Dell ล้มเลิกการใส่ OS ลงบนฮาร์ดดิสก์ ซึ่งก็รวมอยู่ใน review system ของเราแล้ว, BOSS จัดว่าเป็นการ์ดเชื่อมต่อ PCIe ที่มีสล็อต แบบ dual M.2 SATA SSD ซึ่งสนับสนุน mirroring
การออกแบบภายใน

มีหลายสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในภายใน R640 ที่ดูวุ่นวาย แต่สายทั้งหมดจะถูกซ่อนอย่างเป็นระเบียบ ไม่กีดขวาง เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงส่วนประกอบสำคัญ โมดูลพัดลม hot-plug 8 ตัวที่อยู่ด้านหน้าของเมนบอร์ด และสำหรับไดร์ฟ NVMeและ CPU ระดับไฮเอนด์ คุณจะต้องระบุรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง
 
ราคานี้ประกอบไปด้วย โมดูล PERC H740P Mini snap-in RAID สามารถรองรับ RAID ในระดับทั่วไป รวมทั้ง RAID6 และ 60 และนอกจากนี้ยังมี NVRAM cache ขนาด 8GB พร้อมชุดแบตเตอรี่สำรองที่เก็บอยู่ด้านบนอย่างเรียบร้อย
ระบบของเรามาพร้อมกับหน่วยความจำ DDR4 ขนาด 192GB ที่ 2,667 MHz ซึ่งสามารถเพิ่มเป็น 768GB โดยใช้ RDIMM หรือสามารถใส่หน่วยความจำได้สูงสุด 1.5TB โดยใช้ LRDIMM นอกจากนี้ R640 ยังรองรับโมดูล Persistent Memory ระบบ NVDIMM-N ถึง 12 ชุด ซึ่งรวมเอา DRAM ประสิทธิภาพสูงขนาด 16GB พร้อมทั้ง integral Flash backup และใช้โมดูลแบตเตอรี่สำรองเฉพาะ ซึ่งจะเหมาะกับด้านบนของแผง SAS expander
 
ช่องเสียบการ์ด PCIe ที่ขยายได้ถึงสามช่อง และด้านล่างของเคส ซึ่งเป็นช่องเฉพาะสำหรับ การ์ด networkของ Dell ซึ่งเราสามารถเสริมได้ด้วย dual Gigabit/10GBase-T model และตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งก็รวมถึง quad Gigabit, quad 10GbE SFP+ หรือ dual 25GbE
การจัดการเซิฟเวอร์และความปลอดภัย

iDRAC 9 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของ Dell จัดว่าเป็นเครื่องมือการจัดการจากระยะไกลที่ยอดเยี่ยม ด้วย HTML5-based web interface ที่นำสมัย โดยการแสดงถึงข้อมูลการดำเนินงานที่แท้จริงของเซิฟเวอร์ ที่เกี่ยวกับส่วนต่างๆ ในส่วนของDashboard ที่แสดงสถานภาพโดยรวมของระบบ พร้อมการเข้าสู่การบันทึกข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถเปิดตัว virtual console สำหรับการควบคุมได้ในระยะไกล
 
ในขณะที่แถบ System ยังสามารถแสดงข้อมูลการดำเนินงานที่เกี่ยวกับส่วนต่างๆที่คุณจำเป็นต้องรู้ เช่น แบตเตอรี่ การระบายความร้อน และกราฟแสดงประสิทธิภาพ CPU เต็มรูปแบบ หน่วยความจำ และการใช้งาน I/O การเปิดใช้งานSystem โหมด Lockdown ป้องกันผู้ใช้เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใดๆ และคุณยังสามารถใช้ฟีเจอร์ System Erase เพื่อลบข้อมูลในไดร์ฟที่เลิกใช้งานได้อย่างปลอดภัย
 
สิ่งที่ Dell ทำคะแนนได้เหนือกว่า HPE iLO 5 นั่นก็คือ คุณสมบัติของ Quick Sync 2 ซึ่งทำให้เราสามารถเชื่อมต่อ iPad ของเรากับเซิฟเวอร์ผ่าน Bluetooth โดย OpenManage Mobile (OMM) แอปพลิเคชั่น นี้ iOS ช่วยให้เราสามารถดูข้อมูลเซิฟเวอร์ การแจ้งเตือน และสถานะโดยรวมทั้งหมด รวมทั้งรีบูตเครื่องและควบคุมโดยใช้ VNC Viewer ซึ่งเป็นแอปฟรี ได้อีกด้วย
 
อย่างไรก็ตาม OpenManage Enterprise ของ Dell ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายจนถึงกลางปี 2018 แต่ในขณะที่คุณกำลังรอ คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ OpenManage Essentials ฟรีได้ ซึ่งเราเองก็ใช้มันในการจัดการอุปกรณ์เครือข่าย Dell ทั้งหมดของเรา การดำเนินรายการสินค้าคงเหลือและเปิดใช้งานระบบการแจ้งเตือนขั้นสูง
ผลการตัดสิน

PowerEdge R640 มาพร้อมกับ 1U chassis ด้วยขนาดกะทัดรัดและมีฟีเจอร์ในการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นนวัตกรรมใหม่ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจาก CPU ตระกูล Xeon Scalable ทั้งหลายอีกด้วย ซึ่งก็หมายความว่ามันสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับงานและงบประมาณที่หลากหลายได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ตัวควบคุม iDRAC9 รุ่นใหม่นั้น จัดว่าเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับ server management


ที่มา : 
http://www.itpro.co.uk
 
 
 

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์