Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิว Dell EMC PowerEdge R540
ข้อดีของ
iDRAC9 management ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการจัดการที่เหนือกว่า, CPU Options ที่ยอดเยี่ยม; พร้อมรองรับสำหรับ LOM cards
 

ข้อเสีย
มีราคาที่อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูง; การกำหนดค่าหน่วยความจำที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ


สรุป 
R540 มาพร้อมกับแพคเกจ Xeon Scalable เพื่อตอบโจทย์งานประมวลผลประสิทธิภาพสูงภายใน Workstation ขององค์กร ด้วยศักยภาพในการอัพเกรดและประเภทของ Management Act ที่มีมากมาย
 
สำหรับ Dell EMCPowerEdge R540 มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ธุรกิจที่กำลังเติบโตมีการผสมผสานกันอย่างลงตัว ทั้งในด้านของความคุ้มค่าและประสิทธิภาพ เซิร์ฟเวอร์แร็ค Xeon Scalable แบบ Dual Socket ขนาด 2U นี้ มีเป้าหมายไปที่แอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย รวมไปถึงการรับ-ส่งข้อความ, การบันทึกภาพจากกล้องที่เป็นระบบรักษาความปลอดภัย (Video Surveillance),Software-defined storage (SDS) หรือการสำรองข้อมูล (Backup Data) และด้วยความสามารถในการรองรับฮาร์ดดิสก์ สูงสุดที่ 12TB, ซึ่งมีความสามารถในการจัดเก็บตามที่พวกเขาต้องการ
 
ถึงแม้ว่าราคาของระบบที่เราได้ทำการตรวจสอบนั้น ในขั้นต้นอาจจะดูเหมือนว่าสูงมาก แต่ราคานี้ยังรวมถึงซีพียูที่ยอดเยี่ยมอย่าง Xeon Gold 6130 ความเร็ว 2.1GHz ซึ่งการออกแบบการระบายความร้อนภายในเซิร์ฟเวอร์ จำกัดให้ R540 มีค่า TDP (Thermal Design Power) ของ CPUs ที่125W แต่ด้วยหน่วยประมวลผลที่มีมากถึง 16 core นี้ อาจจะดูเหมือนไร้เหตุผล สำหรับความสามารถในการจัดการกับแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นที่ต้องใช้โดยส่วนใหญ่
 
สำหรับรุ่น R540 ที่มาพร้อมกับ Drive bays ด้านหน้าโดยมีรูปแบบ LFF จำนวน 8 หรือ 12 ช่อง ซึ่งรองรับการขยายเพิ่มด้วย 2-bay carrier ที่สามารถเพิ่มช่องใส่ไดร์ฟให้มีจำนวนมากขึ้น จัดว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีการออกแบบเพื่อมุ่งเน้นสำหรับพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล แม้ว่า Dell EMC จะมีไดร์ฟ SFF และ SSD ที่มีกำลังการผลิตต่ำกว่า ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องใช้อะแดปเตอร์ เพื่อให้เหมาะกับรูปแบบของ LFF
 
Base systems เริ่มต้นด้วยชิป Dell PERC S140 ที่ฝังตัวเพื่อรองรับ SATA devices และ Striped, Mirrored หรือ RAID5 ในส่วนของเมนบอร์ดนั้นมี Central Riser สำหรับการ์ด RAID และนอกจากนี้ระบบของเรายังประกอบด้วยรุ่น H740P SAS3 ซึ่งได้เพิ่ม RAID6 ลงในเครื่อง และมาพร้อมกับหน่วยความจำแคชขนาด 4GB ที่มีการป้องกันด้วยแบตเตอรี่ (จะมีการเปิดใช้งาน 8GB พร้อมกับเฟิร์มแวร์ในอนาคต)
 

ในส่วนของ Backplane ของเซิร์ฟเวอร์ ที่เป็นแบบ Single Hot-Swap สามารถจัดการกับช่องไดร์ฟด้านหน้าทั้งหมดและยังทำหน้าที่เชื่อมต่อกับตัวควบคุม H740P โดยตรง ส่วนช่องใส่ไดร์ฟด้านหลังที่เสียบเข้ากับแผงวงจร สามารถใช้งานได้โดยใช้การ์ด RAID เดียวกัน แต่จะเป็นการลดช่องเสียบสำหรับ PCI-Express ที่มีอยู่ได้
 
อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องมีการอัพเกรดสำหรับระบบเครือข่าย เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์สนับสนุนการ์ด LOM (LAN on motherboard) โดยอุปกรณ์เหล่านี้ต่างก็มีการจับคู่กันกับช่องเสียบที่อยู่ด้านหลังอย่างลงตัว ซึ่งคุณสามารถเลือกได้จากแบบ Dual Gigabit, 10GbE Copper หรือแบบ SFP +
 
ช่องเสียบที่เป็นช่องสำรองนั้น สามารถใช้สำหรับ BOSS (Boot Optimized Storage Solution) ซึ่งปฏิเสธการใส่ OS ของคุณบนฮาร์ดดิสก์ สำหรับการ์ด PCI-Express นี้ เป็นแบบ dual M.2 SATA SSD นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน Mirroring และต้องมีค่าใช้จ่าย 499 ปอนด์ ในส่วนของ SSD ความจุ 240GB จำนวนสองชิ้น
 
มีพัดลมระบายความร้อนจำนวนหกตัวที่ติดตั้งอยู่ด้านหลัง Backplane แต่เป็นเพียงพัดลมประเภท Cold-Swap เท่านั้น สำหรับรุ่น R540 แสดงให้เห็นถึงการตกแต่งภายในที่วุ่นวาย และพัดลมส่วนกลางสองตัวยังเพิ่มความยุ่งยากในการโยกย้ายส่วนประกอบภายในต่างๆ เนื่องจาก Power connector ถูกปิดบังด้วยแท่นรองรับการติดตั้งการ์ด RAID
 
เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการหน่วยความจำที่ผิดปกติ เนื่องจาก CPU ตัวแรกจะมีสล็อต DIMM สิบช่อง ขณะที่ตัวที่สองจะเปิดใช้งานร่วมกันได้หกช่อง นอกจากนี้ R540 ยังสามารถใช้หน่วยความจำ RDIMM หรือ LRDIMM และมี dual CPU ภายในตัวเครื่อง ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 512GB
 
เครื่องมือในการจัดการจากระยะไกลสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการทำงานของ iDRAC9 รุ่นใหม่ โดยการนำเสนอ HTML5-based web interface ที่ทันสมัย และการแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน รวมถึง Inventory, Power Consumption, กราฟแสดงประสิทธิภาพของ CPU ซึ่งทั้งหมดนี้มีระบบรักษาความปลอดภัยของแพลตฟอร์มที่ยากต่อการเข้าถึง โดยมีโหมด System Lockdown ที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม
 
เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนศูนย์ข้อมูลจะต้องรู้สึกชื่นชอบกับโมดูล Quick Sync 2 ซึ่งอยู่ในบริเวณ Rack Mounting Ears ที่ด้านซ้ายของเซิร์ฟเวอร์ เราใช้ลิงค์นี้เพื่อเชื่อมโยง iPad ของเรากับเซิร์ฟเวอร์ผ่านบลูทูธ โดยตรง โดยใช้แอพพลิเคชั่น iOS OpenManage Mobile (OMM) ซึ่งมีการนำเสนอมุมมองรายละเอียดของฮาร์ดแวร์ของเซิร์ฟเวอร์ พร้อมตัวเลือกในการรีบูตและควบคุมจากระยะไกล
 
สำหรับ OpenManage Essentials ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ควบคุมระบบการจัดการ ซึ่งให้การจัดการระบบทั่วไป แต่ยังอยู่ในช่วงที่กำลังมองหากำหนดการวางจำหน่าย ซึ่ง OpenManage Enterprise ของ Dell EMC ยังไม่มีกำหนดออกมา แต่อย่างไรก็ตาม เราได้เปิดตัว Hyper-V VM ซึ่งเป็นการเปิดตัวทางเทคนิคในช่วงก่อนหน้านี้แล้ว และรู้สึกประทับใจกับคุณสมบัติด้านการจัดการที่นำเสนอ
 
ถึงแม้ว่าการออกแบบภายในของ R540 อาจจะดูรกไปบ้างเล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้เกิดมีข้อบกพร่องสำหรับคุณสมบัติ ระบบตรวจสอบเสนอแพคเกจของพลังแห่งการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูง พร้อมศักยภาพในการจัดเก็บข้อมูล รวมถึงการนำเสนอเครื่องมือในการจัดการเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม


ที่มา: 
http://www.itpro.co.uk

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์