Please wait...
SOLUTIONS CORNER
Web Monitoring บริการดีๆที่จะช่วยให้คุณรู้ว่าสุขภาพเว็บไซต์เป็นเช่นไร

Web Monitoring บริการดีๆที่จะช่วยให้คุณรู้ว่าสุขภาพเว็บไซต์คุณเป็นเช่นไรWeb Monitoringเป็นบริการตรวจสอบการทำงานของเว็บไซต์ ว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้างหรือไม่ เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ทัน ซึ่งบริการนี้มีทั้งฟรีและแบบเสียค่าบริการ

เว็บไซต์ที่คุณเผยแพร่และให้บริการอยู่ทุกวันนั้น อาจจะดูเหมือนไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะเราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าเกิดปัญหาตรงไหนอย่างไร พอมารู้อีกทีก็ตอนที่เว็บไซต์เกิดล่ม เข้าไม่ได้เสียแล้ว หลายคนและหลายองค์กรธุรกิจ เคยเจอปัญหาแบบนี้บ่อย ๆ และก็คาดไม่ถึงด้วยว่าจะมีปัญหา เพราะเมื่อชั่วโมงที่แล้วอาจจะยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่เพียงแค่ครู่เดียวถัดมาเว็บไซต์อาจจะเข้าไม่ได้แล้ว หากเป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์หรือเป็นบริการด้านเนื้อหาข้อมูล คงจะมีปัญหาที่น่าหนักใจแน่นอน เพราะการที่เว็บล่มก็เหมือนกับการเสียลูกค้าและฐานผู้ชมไปเลยทีเดียว จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณควรจะต้องใช้บริการWeb Monitoringเพื่อช่วยให้คุณทราบถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของคุณก่อน จะได้แก้ไขกันได้ทัน แล้วบริการนี้มีลักษณะอย่างไรมาดูกัน

Web Monitoringตรวจสอบสถานะของเว็บไซต์

เมื่อคุณสมัครใช้บริการWeb Monitoringไปเรียบร้อยและมีการยืนยันคำสั่งให้ระบบทำการตรวจสอบสุขภาพความพร้อมการทำงานของเว็บไซต์ ระบบก็จะมีการเริ่มทำงาน โดยจะมีการพิจารณาตั้งแต่

·      ตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของเว็บไซต์ เพื่อดูว่ายังทำงานหรือหยุดการทำงานไปแล้ว การตรวจสอบในส่วนนี้ระบบจะทำงานต่อเนื่อง ตรวจเช็คเว็บไซต์ให้ทุก ๆ 10 – 30 นาที(ระยะเวลาขึ้นอยู่กับบริการว่าเป็นแบบฟรีหรือเสียเงิน หากเสียเงินก็จะใช้ระยะห่างของเวลาที่ทำการตรวจสอบก็จะสั้นลงนั่นเอง) และหากพบกรณีผิดปกติเว็บไซต์มีการหยุดทำงาน ระบบก็จะมีการส่ง e-mailแจ้งไปยังเจ้าของเว็บไซต์

·      ตรวจสอบ Defacementหรือการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์ ว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อย่างเช่นถ้าที่หน้า Homepageมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีการแก้ไขเพิ่มเติมใหม่ หรือไม่สามารถเข้าใช้งานได้ระบบก็จะมีการแจ้งเตือน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถที่จะตั้งเวลาในการตรวจสอบในส่วนนี้ได้ว่าจะให้ทำการตรวจสอบบ่อยแค่ไหน

·      ตรวจสอบความผิดปกติแบบองค์รวม เป็นการดูความผิดปกติในภาพรวมหลาย ๆ อย่าง ซี่งหากระบบWeb Monitoringตรวจพบว่าอาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาก่อกวนระบบเว็บไซต์ แม้จะไม่อันตรายอะไรมาก แต่หากไม่น่าไว้วางใจก็จะมีการแจ้งเตือนเจ้าของเว็บไซต์ผ่าน e-mail


Web Monitoringบริการที่ปลอดภัยมั่นใจได้

หลายคนอาจจะสงสัยหรือไม่ไว้ใจว่าเมื่อใช้บริการWeb Monitoringไป อาจจะปลอดภัยจากผู้รบกวนภายนอก แต่ก็ต้องเสียความเป็นส่วนตัวของข้อมูลไปให้กับผู้ให้บริการตรวจสอบ เรื่องนี้ขอให้ผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ทั้งหลายมั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น บริการนี้ถ้าทำจากผู้ให้บริการที่เป็นองค์กรรับดูแลโดยเฉพาะจะปลอดภัยสูง เพราะบริษัทเหล่านั้นจะมีSecurity Operation Centerหรือศูนย์ปฏิบัติการอย่างเป็นทางการโดยเฉพาะ สามารถที่จะให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง การให้บริการจะเป็นการเปิดระบบตรวจสอบจากทางออนไลน์เท่านั้น ใช้เพียงแค่ Internetจะไม่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ หรือนำอุปกรณ์ใด ๆ มาติดตั้งที่ตัวเครื่องแม่ข่ายของคุณเลย ระบบนี้จะเข้าไปตรวจสอบดูแลเว็บไซต์ของคุณผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น จึงปลอดภัยอย่างแน่นอน

เว็บไซต์ของเราในแต่ละวันก็จะมีคนเข้ามามากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่วัน ซึ่งเราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าวันไหนจะเกิดอะไรขึ้นกับเว็บไซต์ของเราบ้าง การหมั่นคอยตรวจสอบด้วยการใช้บริการ Web Monitoringนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเช็คสุขภาพการทำงานของเว็บไซต์ รู้ก่อนย่อมป้องกันและแก้ปัญหาได้ง่ายกว่าการที่ปล่อยให้ปัญหาเกิดแล้วค่อยแก้ บริการนี้จึงเป็นสิ่งที่ผู้มีเว็บไซต์ทั้งหลายควรนำไปพิจารณาไว้ด้วย

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์