SOLUTIONS CORNER
Big data คืออะไร ทำไมถึงมีอิทธิพลต่อความสำเร็จของธุรกิจยุค 4.0

Big data คืออะไร ทำไมถึงมีอิทธิพลต่อความสำเร็จของธุรกิจยุค 4.0

big data คือ


หากจะกล่าวว่าตอนนี้ธุรกิจใดมี “Data” หรือข้อมูลมากที่สุดและสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ได้ จะกลายเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในสาขาธุรกิจของตนเอง ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่จะเกินจริงแต่อย่างใด เพราะคุณจะเห็นว่าผู้นำด้านเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียระดับโลกอย่าง Google, Facebook, Twitter, YouTube ล้วนอาศัย “Data” ของผู้ใช้บริการและสมาชิกมาใช้เพื่อพัฒนาและปรับปรุงการบริการที่ตอบสนองผู้คนอย่างเข้าถึงและตรงความต้องการมากขึ้น และสิ่งนี้นี่เองที่ถูกเรียกว่า “big data” อันเป็นสิ่งที่มีอำนาจและอิทธิพลต่อภาคธุรกิจในยุคนี้อย่างมาก แล้ว big data คืออะไร มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

Big data คือโอกาสทางธุรกิจ


หากจะอธิบายกันแบบง่าย ๆ ให้เห็นภาพ big data คือข้อมูลจำนวนมหาศาล แล้วข้อมูลที่ว่านี้คืออะไรมาจากไหน ข้อมูลเหล่านี้ก็คือทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ สิ่งที่คุณใช้ สิ่งที่คุณกระทำ สิ่งที่คุณบริโภคเรียกว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของพวกเราทุกคนล้วนเป็น “ข้อมูล” ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าจะมีใครบันทึกจดรายละเอียดไว้แบบไหน ถ้ามองภาพให้แคบเจาะจงลงมาสำหรับภาคธุรกิจแล้ว big data คือข้อมูลการซื้อสินค้า ข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ การเข้าชมหน้าเพจ ข้อมูลการปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ระหว่างลูกค้ากับองค์กรธุรกิจ และยังรวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวบางประการของลูกค้าด้วย เช่นชื่อ เพศ อายุ เข้าชมเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดไฟล์จากบริษัทกี่ครั้ง สั่งซื้อสินค้ากี่ครั้ง แต่ละครั้งเป็นอะไร ชำระเงินอย่างไร ฯลฯ เป็นต้น

ซึ่งคุณจะเห็นว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นการรวบรวมรายละเอียดของผู้คนในทุกแง่ทุกมุม ทุกพฤติกรรมของเขาไว้ และสามารถนำมาบันทึกจัดเรียงอย่างมีรูปแบบเป็นโครงสร้างตารางชัดเจน หรือจะเป็นในรูปแบบข้อความ Text ก็ได้ ซึ่งเมื่อนำมารวมกันแล้วจะมีปริมาณที่มหาศาลมาก และเยอะเกินกว่าที่เราจะนำมาใส่ไว้อุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลขนาดทั่วไป หรือ นำมาใช้ประมวลผลรวดเร็วเดียวได้จากซอฟต์แวร์ธรรมดาทั่วไป เหล่านี้นี่เองที่เรียกว่า big data

หากคุณพิจารณาให้ดีคุณจะเห็นเลยว่าองค์กรใด หรือธุรกิจใดสามารถเข้าถึง big data นี้ได้และสามารถจะนำมาใช้ได้จริง ๆ จะทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจขึ้นอีกมากมายเลยทีเดียว


Big data คือ Big Trend ที่ธุรกิจยุคใหม่ต้องตามให้ทัน


คุณจะเห็นว่าข้อมูลอย่าง big data คือสิ่งสำคัญมากที่จะสามารถช่วยให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างลึกซึ้ง นั่นจึงทำให้ ภายใน 1 – 2 ปีที่ผ่านมา เรื่องของ big data ถูกพูดถึงกันมากในโลกธุรกิจ และกลายเป็นเทรนด์สำคัญของโลกไปแล้วในตอนนี้ ซึ่งผู้ประกอบการไทยในยุค 4.0 แบบนี้ ยุคที่ต้องการเติบโตอย่างก้าวกระโดดก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องตามเทรนด์โลกให้ทันและหันมาสนใจเรื่อง “Data” กันได้แล้ว หากองค์กรของคุณมีปริมาณข้อมูลไหลเข้าออกจำนวนมากในแต่ละวัน มีสาขาหลายแห่ง มีจำนวนลูกค้าและจำนวนสินค้าเปลี่ยนแปลงไปมาอย่างมากในแต่ละวัน คุณจะต้องเริ่มเตรียมพัฒนาระบบ Data Center ของตนเองได้แล้ว โดยต้องเริ่มจากการจัดเตรียมเรื่องฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้พร้อมสำหรับการรับมือข้อมูลจำนวนมาก เพื่อรองรับการจัดเก็บและประมวลผล ซึ่งถ้าทำได้คุณก็มีโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จาก big data ได้เช่นกัน

ด้วยข้อมูลทั้งหมดนี้คุณคงเห็นภาพแล้วว่า big data คือสิ่งสำคัญมากในโลกธุรกิจยุค 4.0 แบบนี้ เป็นเรื่องที่ต้องเตรียมรับมือและปรับตัวให้พร้อม เพื่อให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้ยุคแห่งการต่อสู้ด้วยข้อมูลแบบนี้


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์