Please wait...
SOLUTIONS CORNER
ระบบ cloud storage คืออะไร ทำไมองค์กรใหญ่ ๆ ถึงนิยมเลือกใช้

ระบบ cloud storage คืออะไร ช่วยประหยัดได้จริงหรือไม่ ทำไมองค์กรใหญ่ ๆ ถึงนิยมเลือกใช้ระบบ cloud storage คือ
การจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์บนเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในระยะไกล เพื่อให้สามารถเรียกดูและเรียกใช้ข้อมูลได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต 

ระบบ cloud storage คือระบบการจัดเก็บข้อมูลระยะไกลที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เนื่องจากประโยชน์หลายประการ อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เรามาดูเหตุผลกันว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้บริษัทใหญ่ ๆ นิยมใช้ระบบ cloud storage คืออะไร

ระบบ cloud storage คืออะไร ทำไมองค์กรใหญ่ ๆ จึงเลือกใช้ 

ระบบ cloud storage คือการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ซึ่งเป็นรูปแบบของการจัดเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์แบบดิจิตอลที่เรียกว่า logical pool หมายความว่าการจัดเก็บข้อมูลในลักษณะนี้จะเป็นการเก็บข้อมูลไว้ในเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ ตัว ซึ่งในบางครั้งอาจจะอยู่ในหลาย ๆ สถานที่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการให้บริการระบบ cloud storage คือการให้บริการโดยผู้ให้บริการที่เรียกว่า Host (โฮสต์) ซึ่งผู้ให้บริการเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบในการรักษาข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้บริการ รวมถึงยังดูแลรักษาการจัดเก็บข้อมูลและระบบการประมวลผลเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลรวมถึงเรียกใช้โปรแกรมและแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวมถึงเรื่องความปลอดภัย โดยการป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิเรียกใช้หรือเข้าถึงข้อมูลสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลได้ ทำให้ระบบ cloud storage คือระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับองค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี เพียงแค่ต้องพิจารณาเลือกใช้ผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ มีการบริการะบบ cloud storage ที่ตอบโจทย์ความต้องการ และมีความยืดหยุ่นเพียงพอเพื่อให้สามารถรองรับความต้องการใช้งานการเก็บข้อมูลขององค์กรในอนาคต 

ระบบ cloud storage คือระบบที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างไร

ตามที่ได้บอกไปว่าระบบ cloud storage คือระบบที่เป็นการเก็บข้อมูลไว้ในเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ เครื่องในระยะไกลของผู้ให้บริการ พร้อมการดูแลรักษารวมถึงระบบการรักษาความปลอดภัย จึงทำให้ผู้ใช้บริการสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก ทั้งในเรื่องของเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูล เว็บไซต์ รวมถึงโปรแกรมและแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่เปิดให้ลูกค้าหรือพนักงานภายในองค์กรใช้งานได้โดยไม่ต้องมีการลงทุนด้านฮาร์ดแวร์แต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นการประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องเช่าหรือหาสถานที่จัดเก็บเซิร์ฟเวอร์ ไม่ต้องเปลืองค่าไฟฟ้า ค่าแอร์ในการรักษาอุณหภูมิให้เครื่อง ไม่ต้องเสียค่าจ้างโปรแกรมเมอร์หรือพนักงานคอยสแตนบายเพื่อดูแลรักษาและแก้ไขระบบหรือเซิร์ฟเวอร์เมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น อีกทั้งระบบ cloud storage ยังเป็นระบบที่มีการสำรองข้อมูลไว้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ใช้องค์กรไม่ต้องเป็นกังวลว่าข้อมูลจะสูญหาย หรือเสียหายที่จะทำให้มีผลกระทบต่อธุรกิจแต่อย่างใด 

ระบบ cloud storage คือระบบที่มีข้อดีหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนและการดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์ อีกทั้งยังเป็นระบบที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับลดขนาดของเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานของภาคธุรกิจได้ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ระบบ cloud storage คือระบบที่องค์กรทั้งขนาดใหญ่และเล็กทั้งหลายนิยมเลือกใช้งานนั่นเอง  

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์