Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ คืนชีพกลับมาอีกครั้ง

 Image Source

ย้อนกลับไปต้นปี 2015 Google ยุติโครงการ Google Glass ลง และดูเหมือนว่าเป็นจุดสิ้นสุดแห่งวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ของบริษัทในเรื่องอุปกรณ์สวมศีรษะที่สวมใส่ได้อยู่ตลอดเวลาเสียแล้ว กลับกลายเป็นว่า Google ดูจะพร้อมนำกลับออกมาสู่ตลาดวงกว้างอีกครั้งหลังเงียบหายไป 2 ปี เพื่อปรับแต่งใหม่ให้ดีกว่าเดิมและแน่นแฟ้นขึ้น และได้ปล่อยรุ่นล่าสุดออกมามุ่งเน้นเป้าหมายทางธุรกิจเป็นหลัก
 
Google Glass Enterprise Edition เปิดเผยโดยทีม Alphabet X และแทนที่จะกำหนดเป้าหมายไปยังสาธารณชน แต่มุ่งเน้นประโยชน์ใช้ในทางธุรกิจที่มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า
 
Google Glass Explorer Edition อย่างน้อยที่สุดก็เป็นผลิตภัณฑ์เชิงแนวคิด ที่มีคำมั่นสัญญาไว้มากมาย นั่นคือ จอแสดงผลแบบสวมใส่บนศีรษะซึ่งอาจกลายเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลา
 
แต่น่าเสียดายที่ยังขาดความชัดเจนด้านวัตถุประสงค์ เรื่องความเป็นส่วนตัว ปัญหาด้านต้นทุนสูง และการออกแบบที่ค่อนข้างเทอะทะ หมายความว่าไม่ค่อยแยแสต่อตลาดมวลชนที่ Google คาดหวังไว้สักเท่าไหร่
ความเป็นมืออาชีพและใช้งานได้จริง ถึงแม้ผู้คนจะไม่สนใจนัก แต่วงการธุรกิจยังให้ความสนใจอยู่ แถม Google ก็สามารถจัดหาแว่นตาให้กับบริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ได้ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท GE Aviation, Boeing DHL และ AGCO ธุรกิจเหล่านี้สามารถบูรณาการแว่นตาเข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานของตนได้ในทางปฏิบัติ และรายงานว่ามีการเพิ่มประสิทธิภาพที่โดดเด่น และผลมาจากการใช้เทคโนโลยีช่วยลดงานเอกสารได้มาก
 
จากเสียงสะท้อนของพวกเขา Google จึงสามารถพัฒนารุ่น Enterprise Edition สวมใส่สบายขึ้น มีการอัปเกรดและออกแบบใหม่โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมการทำงานเป็นหลัก ขณะนี้อุปกรณ์มีน้ำหนักเบาและสวมใส่สะดวกสบายด้วยกล้องที่ดีกว่าเดิม อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน Wi-Fi ทำงานเร็ว และพลังการประมวลผลสูงขึ้น
 
บริษัทต่าง ๆ จะได้ประโยชน์จาก Google Glass Enterprise Edition ในรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถสร้างแอพพลิเคชั่นแบบกำหนดได้เอง พัฒนาไปพร้อม ๆ กับ Google และทีมงานพัฒนาโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น GE Aviation ใช้ประโยชน์กลไกจากแว่นตาที่สามารถชมวีดิทัศน์ และภาพเคลื่อนไหวได้ขณะทำงาน ซึ่งช่วยลดเวลาให้คำปรึกษาคอมพิวเตอร์ในขั้นตอนต่าง ๆ ได้
 
DHL ได้นำ Google Glass เข้ามาใช้ในงานคลังสินค้าเพื่อเร่งกระบวนการซัพพลายเชน แทนที่การดูรายการสั่งซื้อจากกระดาษ ในการวางใบสั่งซื้อ บริษัทจึงมีข้อมูลที่แสดงแบบเรียลไทม์ เห็นได้ชัดว่ามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 15%
ในด้านการดูแลด้านสุขภาพ แพทย์บอกว่าพวกเขาสามารถอุทิศเวลาและให้ความสนใจแก่คนไข้ได้มากขึ้น เนื่องจากแอพพลิเคชั่น Augmedix สามารถดึงรายการบันทึกผู้ป่วยทั้งหมดออกมาดู และลดงานบริหารจัดได้เยอะทีเดียว
ถึงแม้ว่าครั้งนี้เป็นความสำเร็จครั้งใหม่ แต่ทว่าเร็ว ๆ นี้ ไม่น่าเป็นไปได้ว่า Google Glass จะปรากฏขึ้นอีกครั้งในพื้นที่สาธารณะ อาจกล่าวได้ว่า กลุ่มผู้บริโภคยังมีอยู่แม้จะไม่รู้ตัวก็ตาม ในระหว่างนี้คุณคงต้องสวมแว่นตา Snapchat Spectacles ไปก่อนและคุณอาจชอบมันก็ได้
 
แผนการของรุ่น Enterprise Edition จะขยายขอบเขตเล็ก ๆ และค่อย ๆ เพิ่มพื้นที่ทางธุรกิจมากขึ้น ท้ายที่สุดจนเกิดความร่วมมือกันกับทีมคลาวด์ของ Google ขึ้น เราจะคอยติดตามผลการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าโอกาสครั้งใหม่นี้ของ Google จะประสบความสำเร็จหรือไม่
             
ที่มา: www.techradar.com
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์